Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Omega động vật và thực vật: Loại nào tốt hơn?

Ngày 25/02/2023
Kích thước chữ

Omega là loại dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Omega được cung cấp từ 2 nguồn khác nhau đó là Omega động vật và thực vật. Vậy Omega loại nào tốt hơn? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Omega được xem là thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong sự phát triển của trẻ, nhất là ở giai đoạn đầu đời. Thế nhưng, nhiều bà mẹ hiện nay phân vân không biết nên bổ sung Omega từ nguồn nào? Omega động vật hay thực vật thì sẽ tốt hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn so sánh Omega thực vật và Omega động vật để tìm ra lựa chọn tối ưu nhất.

Vai trò của Omega

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết chất béo được chia thành 2 loại là chất béo tốt và chất béo xấu. Trong đó, Omega 3,6 là chất béo không bão hòa, có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ, cụ thể như:

Omega 3

Công dụng của Omega 3:

  • Đây là một trong các thành phần quan trọng để cấu tạo nên màng tế bào. 
  • Bổ sung đầy đủ Omega 3 sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe bởi chúng sản sinh cholesterol HDL tốt cho tim mạch, giảm triglyceride, duy trì huyết áp ổn định và ngăn chặn sự hình thành của mảng xơ vữa động mạch.
  • Omega 3 là dưỡng chất rất tốt cho trí não con người, giảm nguy cơ mắc bệnh về tâm thần. 
  • Đây là loại acid béo quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh, hỗ trợ trẻ luôn thông minh và sáng mắt. 
  • Việc thiếu hụt Omega 3 chính là nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì, đái tháo đường, gan nhiễm mỡ,… 
Omega động vật và thực vật: Loại nào tốt hơn 1 Omega rất cần thiết đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ

Omega 6 

Omega 6 được hấp thụ chủ yếu qua đường ăn uống. Khi đi vào cơ thể, Omega 6 sẽ được chuyển hóa thành một dạng axit béo khác tên là acid dihomo-gamma-linolenic (DGLA). Nhờ vậy tạo ra năng lượng giúp cho tế bào hoạt động bình thường: 

  • Omega 6 giúp tăng sức đề kháng, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
  • Cải thiện các triệu chứng tăng động ở trẻ.
  • Giúp phát triển trí não, tăng khả năng tập trung và ghi nhớ của trẻ ở độ tuổi đi học.
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và ung thư.
  • Tăng sức khỏe cơ, xương, khớp và kháng viêm.

Bổ sung Omega từ đâu? 

Trên thực tế, bạn có thể bổ sung Omega cho cơ thể từ hai nguồn đó là Omega động vật và Omega thực vật. Dưới đây là những thực phẩm giàu Omega mà bạn có thể bổ sung mỗi ngày:

Omega thực vật

Hạt lanh: Bên cạnh khả năng cung cấp nguồn acid béo Omega 3, Omega 6 dồi dào, hạt lanh còn chứa nhiều chất xơ, vitamin E, magie và các dinh dưỡng thiết yếu khác. Hạt lanh là loại hạt có tỷ lệ Omega hoàn hảo cung cấp cho cơ thể mà ít thực phẩm nào có được. 

Óc chó: Đây cũng là loại quả bổ sung lượng Omega tốt cho cơ thể. Quả óc chó có thể ăn như một món ăn phụ hoặc thêm vào ngũ cốc, súp, mì ống,… để tăng thêm giá tri dinh dưỡng. Chúng có thành phần dinh dưỡng cao, tốt cho não bộ và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim, ung thư.

Đậu nành: Bên cạnh Omega 3 và Omega 6, đậu nành cũng chứa một lượng vitamin D, folate, magie, kali,... không nhỏ. Tuy nhiên, tỷ lệ Omega 6 và Omega 3 có trong đậu nành lại chênh lệch nhau khá lớn. Vì vậy, bạn không nên chỉ sử dụng đậu nành để bổ sung Omega 3.

Ngoài ra, còn rất nhiều thực phẩm chứa Omega 3,6 khác như: Đậu lăng, đậu hải quân, rau chân vịt,... 

Omega động vật và thực vật: Loại nào tốt hơn 2 Bổ sung một lượng Omega thực vật dồi dào từ các loại đậu, hạt...

Omega động vật 

Cá thu: Không những chứa Omega 3 cao, cá thu còn cung cấp vitamin B12 cực tốt cho sức khỏe con người. 

Cá hồi: Đây là thực phẩm giàu omega 3 và dinh dưỡng nhất trong nhóm Omega động vật. Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi ăn nhiều cá hồi sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trầm cảm và suy giảm trí nhớ.

Cá mòi: Thường được chế biến ở dưới dạng đóng hộp. Thành phần dinh dưỡng của cá mòi vô cùng dồi dào như: Omega 3, vitamin B12, vitamin D, Selen,… 

Omega động và thực vật loại nào tốt hơn?

Để trả lời cho câu hỏi giữa Omega động vật và thực vật loại nào tốt hơn thì bạn cần phải dựa vào từng tiêu chí dưới đây: 

Về độ an toàn

Omega động vật: Cá biển được xem là nguồn cung cấp Omega động vật dồi dào. Tuy nhiên hiện nay nhiều người thường ngại ăn cá biển vì cho rằng cá ở biển sẽ nhiễm độc thủy ngân. Từ đó sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trên thực tế thủy ngân tồn tại ở nhiều dạng khác nhau. Nguy hiểm nhất chính là methy thủy ngân. Khi thủy ngân tích tụ càng lâu và càng nhiều trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi cũng như trẻ nhỏ.

Omega thực vật: Nguồn cung cấp Omega thực vật đều xuất phát từ thiên nhiên nên không chứa nguy cơ nhiễm độc thủy ngân như Omega động vật. Omega thực vật không bị biến chất, có tính bền vững cao nên được bảo toàn tốt hơn bởi chúng có chứa hàm lượng vitamin E nên có thể giữ cho thực phẩm luôn tươi lâu.

Omega động vật và thực vật: Loại nào tốt hơn 3 Cá biển được xem là nguồn cung cấp Omega động vật dồi dào

Cách sử dụng

Omega động vật: Người bình thường có thể bổ sung loại Omega này bằng ăn nhiều cá tươi, đặc biệt là cá hồi, cá thu, cá mòi,… Bên cạnh đó, gan động vật, trứng cũng là nguồn cung cấp Omega tốt cho cơ thể. Trẻ trên 2 tuổi cũng có thể sử dụng dầu cá để bổ sung Omega. Trong dầu cá rất giàu DHA, axit eicosapentaenoic (EPA) và các loại axit béo khác có vai trò quan trọng đối với sự phát triển về trí tuệ và thể chất cho bé.

Omega thực vật: Loại Omega này không mùi, không tanh, không vị nên dễ uống với trẻ. Bạn có thể trực tiếp sử dụng các loại hạt hoặc chế biến thành món ăn như ngũ cốc, salad,… nhằm tăng sự hấp dẫn cho món ăn. 

Có thể thấy Omega động vật hay thực vật đều có giá trị dinh dưỡng và cần thiết đối với sức khỏe con người. Tuy vậy, bạn cần tìm hiểu rõ ưu nhược điểm của Omega động vật và thực vật từ đó lựa chọn loại Omega phù hợp.

Thùy Dung

Nguồn tham khảo: Thongminhmatsang.com

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin