Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhiều mẹ có thói quen để sữa đã vắt bên ngoài tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu để sữa bên ngoài trong thời gian quá lâu, nó sẽ bị lên men với mùi hôi đặc trưng. Vậy sữa để ngoài được bao lâu? Cách bảo quản thế nào cho hiệu quả?
Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đầy đủ chất dinh dưỡng và hỗ trợ hệ miễn dịch. Tuy nhiên, có những trường hợp mẹ không thể cho bé bú trực tiếp và cần vắt sữa. Điều này đặt ra câu hỏi: Sữa để ngoài được bao lâu? Làm thế nào để sữa mẹ ở bên ngoài mà dưỡng chất không bị mất đi? Cùng Long Châu tìm hiểu nhé!
Vậy sữa để ngoài được bao lâu? Ở nhiệt độ phòng (trên 26 độ C): Sữa mẹ nên được sử dụng trong vòng 1 giờ. Ở nhiệt độ phòng có điều hòa (dưới 26 độ C): Bạn có thể sử dụng sữa mẹ trong vòng tối đa 6 giờ.
Ngoài ra bạn cũng có thể bảo quản sữa trong tủ lạnh:
Trong sữa mẹ có nhiều chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển. Đường là một trong những chất này, bao gồm cả đường đơn và đường đôi. Đường trong sữa mẹ dễ hấp thu hơn cho trẻ, nhưng cũng dễ lên men và biến chất khi để ngoài môi trường.
Lưu trữ sữa mẹ quá lâu ở ngoài môi trường có thể làm thay đổi chất lượng của nó, khiến cho bé tiêu hóa khó khăn và dễ bị tiêu chảy hoặc nhiễm khuẩn. Theo khuyến cáo của WHO, UNICEF và Viện Dinh Dưỡng quốc gia Việt Nam, cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt như sau:
Trước khi cho bé ăn, nên làm ấm sữa mẹ mà không đun sôi hoặc sử dụng lò vi sóng. Nếu bảo quản đúng cách, sữa mẹ có thể được sử dụng trong thời gian dài.
Để lưu trữ sữa mẹ, nên sử dụng túi hoặc chai làm từ thủy tinh hoặc nhựa không chứa BPA. Khi vắt sữa, cần tuân thủ các điều sau:
Vắt sữa quá nhiều hàng ngày có thể làm mẹ thiếu sữa hoặc sữa mẹ thiếu chất dinh dưỡng. Do đó, không nên ép sữa mà thay vào đó nên thư giãn, nghỉ ngơi đầy đủ và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể để tạo ra sữa mẹ tự nhiên và an toàn cho bé.
Trước mỗi lần sử dụng, mẹ cần làm sạch cả dụng cụ hút sữa và bình chứa sữa như sau:
Thường thì, các bà mẹ thường vắt sữa và chia thành nhiều bình rồi để trong tủ lạnh để sử dụng sau này. Vì vậy, việc dán nhãn cho mỗi bình sữa là quan trọng để quản lý và theo dõi dễ dàng hơn. Nhãn nên bao gồm các thông tin sau:
Nếu bạn muốn giữ sữa mẹ để cho bé sử dụng trong vòng vài giờ, bạn không cần phải bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Thay vào đó, bạn có thể trữ sữa vào các chai sạch. Khi trữ sữa, bạn sẽ thấy sữa tự tách thành các lớp khác nhau.
Trước khi cho bé sử dụng, hãy nhẹ nhàng xoay chai để đảm bảo sữa được trộn đều, không nên khuấy hoặc lắc mạnh. Bạn có thể cho bé uống từ cốc hoặc bình, nhớ đảm bảo bé uống đủ lượng một bữa. Nếu còn dư sữa, đừng sử dụng lại mà nên vứt bỏ, vì có thể chứa vi khuẩn từ miệng của bé.
Nếu mẹ muốn sử dụng sữa mẹ đã được bảo quản trong tủ lạnh, chỉ cần lấy ra ngoài để sữa nguội tự nhiên ở nhiệt độ phòng hoặc ngâm trong nước ấm.
Tuy nhiên, nếu sữa mẹ đã được đặt trong ngăn đá, trước tiên mẹ cần để sữa xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông, sau đó mới hâm nóng ở nhiệt độ khoảng 40 độ C. Có thể sử dụng máy hâm sữa hoặc ngâm trong nước nóng để sữa mẹ được hâm nóng.
Ngoài ra, bạn nên hâm sữa từ từ để không làm thay đổi nhiệt độ của sữa quá nhanh. Nếu bạn không có máy hâm sữa, bạn có thể sử dụng nước ấm để hâm nó từ từ bằng cách đặt chai sữa vào nước ấm, sau đó tăng dần nhiệt độ của nước cho đến khi sữa đạt được nhiệt độ phù hợp.
Nên tránh sử dụng lò vi sóng hoặc đun sữa trực tiếp trên lửa để hâm nóng vì sự tăng nhiệt độ đột ngột và không đồng đều có thể làm hỏng một số chất và kháng thể quan trọng có trong sữa.
Sữa khi rã đông thường có màu sắc và mùi khác biệt so với sữa tươi. Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản và lưu trữ sữa đúng cách, sữa vẫn an toàn và không mất đi chất dinh dưỡng ban đầu.
Nếu sữa đã quá hạn sử dụng hoặc không được bảo quản đúng cách, có thể dẫn đến sữa bị hỏng. Để nhận biết sữa còn sử dụng được và sữa đã hỏng, bạn có thể chú ý đến những đặc điểm sau:
| Sữa còn dùng được | Sữa đã hỏng |
Mùi vị | Mùi nhẹ giống như mùi của xà phòng hoặc kim loại | Mùi chua khó chịu, mùi lên men |
Hình thức | Có thể bị tách ra từng lớp riêng biệt | Sữa bị vón cục |
Thông thường, khi sữa được rã đông và sử dụng từ tủ lạnh, màu sắc của nó có thể khác so với sữa tươi mới được vắt ra. Màu sữa có thể trở thành vàng nhạt, xanh nhạt hoặc nâu nhạt, và có thể hiện tượng tách thành các lớp giống như sữa chua.
Sữa rã đông cũng có thể có mùi giống như xà phòng do các chất béo phân tán. Tuy nhiên, nếu sữa mẹ được đông đúng cách và được sử dụng trong khoảng thời gian an toàn, thì mẹ có thể yên tâm cho bé uống, vì sữa này vẫn an toàn.
Trên đây là những thông tin về câu hỏi: Sữa để ngoài được bao lâu? Hướng dẫn này sẽ giúp các bà mẹ chăm sóc con trẻ một cách thuận tiện và dễ dàng hơn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bé.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.