Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Sữa chua bị nhớt có sao không? Xử lý thế nào?

Ngày 01/04/2024
Kích thước chữ

Sữa chua là một thực phẩm phổ biến và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, đôi khi khiến người ta bối rối khi sữa chua trở nên nhớt do quá trình bảo quản hoặc lên men. Vậy liệu sữa chua bị nhớt có sao không?

Bạn có bao giờ mở hộp sữa chua ra và nhận thấy nó có vẻ nhão không? Nếu đã có trường hợp như vậy, bạn có thể cảm thấy hơi ngạc nhiên và tự hỏi liệu có nên tiêu thụ nó hay không phải không? Hãy cùng Long Châu tìm hiểu xem sữa chua bị nhớt có vấn đề gì không.

Dấu hiệu sữa chua bị nhớt?

Nếu chỉ nhìn bên ngoài sản phẩm, bạn sẽ rất khó phát hiện ra sữa chua đang nhớt dần. Tuy nhiên, khi bạn dùng muỗng múc, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sữa chua có độ lỏng cao hơn bình thường và không mềm mịn như thường. Điều này cũng dẫn đến việc các hạt sữa chua dính vào nhau tạo thành những đường kéo dài.

Sữa chua bị nhớt có sao không? Xử lý thế nào? 11
Dấu hiệu nào cho thấy sữa chua bị nhớt?

Khi thử ăn sữa chua, bạn có thể cảm nhận được mùi vị không bình thường, đặc biệt là nếu sữa chua đã bị hỏng hoặc lưu trữ không đúng cách. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn  sức khỏe, hãy kiểm tra kỹ trước khi dùng sản phẩm, đặc biệt là khi bạn thấy sữa chua đang nhớt.

Nguyên nhân sữa chua bị nhớt

Sữa chua có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, cũng có nhiều lý do khiến sữa chua trở nên nhớt, bao gồm sữa chua không đủ béo, sữa tươi đã được thêm nước, sữa chưa đủ ấm, dụng cụ chứa sữa chưa sạch và thời gian ủ quá lâu.

Sữa chua không nguyên kem

Đầu tiên, việc dùng sữa chua không béo để giảm cân có thể làm cho sữa chua của bạn trở nên nhớt hơn. Khi loại bỏ chất béo, sữa chua không thể đạt được độ đặc như mong muốn, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Vậy nên, nên chọn sữa chua có đầy đủ chất béo để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Sữa tươi bị pha thêm nước

Một nguyên nhân khác gây ra việc sữa chua trở nên nhớt là khi sữa tươi bị pha loãng bằng nước trong quá trình sản xuất. Điều này làm giảm đi lượng và tỉ lệ sữa trong sản phẩm, ảnh hưởng đến chất lượng của sữa chua.

Sữa chua bị nhớt có sao không? Xử lý thế nào? 2
Sữa chua bị nhớ là do có thể sữa tươi đã bị pha nước

Sữa chua cái nhiệt độ lạnh

Tiếp theo, khi làm sữa chua, nếu sử dụng sữa vẫn còn lạnh từ tủ đông, có thể gây ra hiện tượng sữa chua bị nước chảy ra, làm giảm chất lượng của sản phẩm. Để tránh điều này, nên để sữa ở ngoài khoảng 2 - 3 giờ sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh trước khi sử dụng, giúp sữa chua đạt được chất lượng tốt nhất.

Dụng cụ làm sữa chua không vệ sinh

Thứ 4, nếu dụng cụ làm sữa chua không được vệ sinh kỹ càng, có thể dẫn đến vi khuẩn và làm giảm chất lượng của sản phẩm. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên rửa sạch và tiệt trùng dụng cụ trước khi sử dụng.

Bên cạnh việc rửa sạch và tiệt trùng, bạn cũng nên bảo quản dụng cụ làm sữa chua ở nơi khô ráo và thoáng mát sau khi sử dụng. Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và bảo quản dụng cụ trong tình trạng tốt nhất để sử dụng cho lần làm sữa chua tiếp theo.

Ủ sữa chua quá lâu

Cuối cùng, nếu bạn để sữa chua ủ quá lâu, nó cũng có thể làm cho sữa chua trở nên nhớt hoặc lỏng hơn. Thông thường, việc lên men của sữa chua diễn ra tốt nhất ở nhiệt độ từ 40 đến 45 độ C và cần ủ trong khoảng 4 đến 5 tiếng. Vì vậy, nếu bạn quên giám sát thời gian, sữa chua có thể bị nhớt và không đạt được chất lượng mong muốn.

Sữa chua bị nhớt có ăn được không?

Sữa chua có thể xuất hiện dấu hiệu nhớt đi kèm với sự đặc quánh. Khi sữa chua đặc quánh hơn, vi khuẩn có trong đó không hoạt động hiệu quả nữa và có thể gây ra vấn đề cho sức khỏe. Vì vậy, nên tránh ăn sữa chua đặc để không gặp các vấn đề như đầy bụng, táo bón, khó tiêu hoặc tiêu chảy.

Ngoài ra, sữa chua đặc cũng không còn chứa nhiều dinh dưỡng nữa. Nếu bạn muốn sử dụng sữa chua làm nguyên liệu cho các món ăn khác, hãy chọn sữa chua mới và đảm bảo chất lượng để đạt được kết quả tốt nhất.

Sữa chua bị nhớt có sao không? Xử lý thế nào? 3
Có nên ăn sữa chua bị nhớt không?

Hướng dẫn làm sữa chua không bị nhớt

Để có được mẻ sữa chua thơm ngon đúng chuẩn, bạn chỉ cần tìm hiểu rõ cách làm sữa chua và các lưu ý đơn giản sau:

Tiệt trùng dụng cụ làm sữa chua

Quá trình này quan trọng vô cùng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sữa chua sau này. Nếu không làm sạch các dụng cụ và loại bỏ khuẩn bẩn, có thể gây nhiễm khuẩn cho sữa chua và khiến cho nó mau hỏng hơn.

Các dụng cụ cần thiết cho việc làm sữa chua bao gồm: Lọ, muôi, thìa khuấy, rây lọc, thìa đong, cốc đong,... Quá trình tiệt trùng khá đơn giản, chỉ cần đặt các dụng cụ vào nước sôi trong khoảng 30 giây, sau đó vớt ra và để khô hoàn toàn trong không khí.

Chọn sữa và men làm sữa chua

Để làm sữa chua đặc, bạn cần chọn loại sữa có hàm lượng protein cao và nhiều chất béo. Bạn cũng có thể pha sữa đặc với sữa tươi. Muốn sữa chua đặc và thơm hơn, bạn có thể thêm một ít sữa bột vào hỗn hợp.

Khi đun sữa, nhiệt độ nên được duy trì ở khoảng 80 - 85 độ C, sau đó để sữa nguội đến khoảng 38 - 42 độ C trước khi sử dụng. Việc này giúp diệt khuẩn có hại và làm sữa chua thêm ngon. Đun sôi sữa cũng giúp sắp xếp protein trong sữa, giúp quá trình lên men nhanh hơn và hạn chế tách nước.

Khi chọn men làm sữa chua nên chọn men mới tươi. Nếu dùng men từ sữa chua đã làm, hãy chọn men từ sữa chua được bảo quản dưới 7 ngày và để men ở nhiệt độ phòng trước khi sử dụng để men dễ hòa tan vào sữa.

Trộn hỗn hợp men với sữa đúng cách

Khi làm sữa chua, cần trộn nhẹ nhàng và đều đặn để men sữa chua hòa quyện với sữa mà không gây ra vón cục. Trộn quá mạnh có thể làm giảm hoạt động của men sữa chua, làm cho sữa chua đông lâu hơn. Men sữa chua thường tập trung ở đáy nếu bị vón cục, gây ra hiện tượng sữa chua nhớt ở đáy.

Sữa chua bị nhớt có sao không? Xử lý thế nào? 4
Cách trộn men vào sữa chua

Ủ sữa chua ở những nơi ấm áp

Để sữa chua đông và có hương vị ngon, bạn cần ủ nó ở nơi ấm. Lý do là các vi khuẩn trong men sữa chua hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ từ 32 đến 48 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn hoặc cao hơn, vi khuẩn sẽ không hoạt động hiệu quả, dẫn đến sữa chua không đông hoặc không có vị chua. Trong mùa lạnh, bạn có thể sử dụng chế độ giữ ấm để ủ sữa chua tốt hơn. Khi sữa đã ủ xong, bạn sẽ có một phần sữa chua thơm ngon và không bị nhớt để thưởng thức.

Sữa chua bị nhớt không phải là một vấn đề lớn và thường có thể được giải quyết dễ dàng. Để xử lý tình trạng này, bạn có thể thử các biện pháp như đảo trộn sữa chua trước khi sử dụng, thêm một ít nước hoặc sữa tươi để làm cho sữa chua mềm mại hơn, hoặc thậm chí là sử dụng máy xay sinh tố để làm mịn hơn. Bạn cũng có thể bảo quản sữa chua trong tủ lạnh để giảm nguy cơ bị nhớt.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin