Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chùm ngây được xem là một trong những loại cây giàu dinh dưỡng. Lá, hạt, vỏ, rễ, nhựa và hoa của cây đều có đặc tính chữa bệnh. Mặc dù được xem là an toàn nhưng chùm ngây vẫn có một số tác dụng phụ cần lưu ý. Mời bạn tìm hiểu về tác hại của cây chùm ngây trong bài viết dưới đây.
Chùm ngây là loại cây phổ biến ở Việt Nam, thường được sử dụng như một loại rau trong bữa ăn, rau chùm ngây thường mọc dại nhưng ở một số nơi lại bán với giá cao. Trong chùm ngây được biết có chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin K có nhiều trong lá. Dù chùm ngây có nhiều công dụng nhưng không ít người lo lắng về tác hại của cây chùm ngây.
Chùm ngây hay còn gọi là cây dùi trống hay cây cải ngựa, được sử dụng nhiều với mục đích y học tiềm năng và hiện được dùng như nguyên liệu cho các viên uống bổ sung như thực phẩm chức năng.
Dưới dạng bột, lá chùm ngây được tìm thấy nhiều ứng dụng trong điều trị đau đầu, rối loạn tiêu hóa, thiếu máu và đái tháo đường.
Hầu hết các bộ phận của cây chùm ngây đều được sử dụng. Lá, hạt, vỏ quả, hoa, vỏ và thân của cây chùm ngây đều có thể sử dụng được. Nhưng mỗi bộ phận có một công dụng riêng và một số có thể gây hại nếu không sử dụng đúng cách.
Lá cây chùm ngây chứa nhiều chất chống oxy hóa, rất giàu dinh dưỡng, cũng cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Lá cây chùm ngây là nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực, chế biến thành món rau xào, salad, sinh tố hoặc nấu canh. Hiểu rõ về tác hại của cây chùm ngây sẽ giúp bạn biết cách sử dụng loại cây này một cách an toàn.
Ở Việt Nam, lá chùm ngây thường được các chị em sử dụng với mục đích hỗ trợ điều trị rong kinh, tắt kinh. Ngoài ra, chùm có chứa nhiều vitamin hỗ trợ bù lượng máu đã mất trong kỳ kinh nguyệt, tăng huyết sắc tố.
Bên cạnh những công dụng như giảm thiểu các tình trạng bệnh lý tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, giảm đường huyết, ngừa thiếu máu,... Thì người sử dụng cần nên biết đến những tác hại của cây chùm ngây nếu sử dụng không đúng cách, dưới đây là một số tác hại của cây chùm ngây:
Chùm ngây khá an toàn và ít gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu bạn ăn số lượng lớn ăn lá chùm ngây có thể làm tăng lượng chất sắt trong máu. Điều này sẽ gây khó chịu ở dạ dày, gây đau bụng, nhuận tràng và nhiều vấn đề tiêu hóa khác. Hàm lượng vitamin C cao có trong cây chùm ngây còn có thể dẫn đến tiêu chảy và gây một số vấn đề cho dạ dày như loét dạ dày nếu như sử dụng quá nhiều.
Bệnh nhiễm sắc tố sắt ở mô xảy ra khi có quá nhiều chất sắt trong cơ thể, có thể gây tổn thương cho tim, gan và tuyến tụy. Vì chùm ngây có chứa sắt nên dùng quá nhiều có thể dẫn đến bệnh nhiễm sắc tố sắt mô hoặc làm nặng hơn ở người đang mắc bệnh này.
Vì chùm ngây có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu trong cơ thể nên nó có thể nguy hiểm nếu dùng bởi những người mắc bệnh tiểu đường đã dùng insulin.
Những người mang thai nên tránh dùng chùm ngây vì trong rễ, vỏ và chiết xuất chùm ngây có chất gây co thắt tử cung, dễ dùng nhiều gây tác động dẫn đến sảy thai hoặc thai lưu. Do đó, nên cân nhắc trước khi đưa chùm ngây vào chế độ dinh dưỡng của mình. Phụ nữ đang cho con bú cũng nên tránh dùng lá chùm ngây, bởi chưa biết được có hợp chất nào trong lá truyền qua sữa sang trẻ hay không.
Chất alkaloid được tìm thấy trong thân cây và rễ chùm ngây, các chất này làm chậm nhịp tim dẫn tới hạ huyết áp. Những tác dụng điều trị cần có hàm lượng cụ thể, nếu sử dụng không đúng hoặc quá nhiều dẫn đến nhiều hệ quả như tụt huyết áp sâu dẫn đến ngất.
Hiện nay qua một số nghiên cứu các nhà khoa học đã nhận thấy được khả năng kháng ung thư nhờ vào khả năng gây oxy hóa và làm tổn thương ADN dẫn đến tế bào ung thư giảm khả năng nhân đôi. Nhưng điều này đồng nghĩa với một số chất trong cây chùm ngây có thể gây đột biến tế bào. Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng khoa học trực tiếp.
Chùm ngây được ghi nhận nhiều ảnh hưởng đến gan trong việc chuyển hóa một số loại thuốc.
Những loại thuốc có thể ảnh hưởng tác dụng khi sử dụng chung với chùm ngây:
Cây chùm ngây có nhiều công dụng nhưng nếu sử dụng không đúng cách hay đối tượng không phù hợp sử dụng có thể gây ra những tác hại không mong muốn. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng để hạn chế những tác hại của cây chùm ngây gây ra:
Tác hại của cây chùm ngây tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng, đa số là hệ quả khi sử dụng quá nhiều. Cùng với nhiều lợi ích sức khỏe, cây chùm ngây được nghiên cứu với mục đích bổ sung trong việc điều trị nhiều chứng bệnh. Nếu như bạn có ý định sử dụng các chế phẩm dạng cô đặc từ cây chùm ngây, nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để có cách sử dụng hợp lý nhé!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.