Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thực đơn cho người bị đột quỵ cần được thiết lập khoa học và tuân thủ theo tư vấn của bác sĩ để giúp hỗ trợ hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tham khảo thực đơn gợi ý dành cho người đột quỵ trong bài viết sau đây nhé!
Đối với người bị đột quỵ, ngoài phác đồ điều trị và vật lý trị liệu thì người bệnh cũng cần phải chú trọng đến chế độ ăn uống để sức khỏe được cải thiện nhanh chóng. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý đến cách cách thiết lập thực đơn cho người bị đột quỵ để hỗ trợ sức khỏe phục hồi nhanh, cùng tham khảo ngay nhé!
Sau khi bị đột quỵ, người bệnh thường sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống do yếu cơ, chán ăn hoặc khó nuốt. Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học không chỉ giúp cung cấp đủ năng lượng cũng như các dưỡng chất cần thiết để cải thiện sức khỏe, tái tạo cơ bắp, hỗ trợ hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Chế độ ăn cân đối, giàu kali và chất xơ từ rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt không chỉ thúc đẩy quá trình phục hồi mà còn giảm thiểu nguy cơ tái phát đột quỵ.
Ngược lại, chế độ dinh dưỡng không phù hợp có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người bệnh như:
Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ hỗ trợ tăng cường sức khỏe tổng thể, cải thiện chức năng não bộ, giảm thiểu nguy cơ biến chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống. Sau khi bị đột quỵ, người bệnh cần tuân thủ những nguyên tắc dinh dưỡng sau để đạt hiệu quả hồi phục tốt nhất:
Chế độ ăn cần đảm bảo bổ sung đủ năng lượng, bao gồm carbohydrate, protein, chất béo lành mạnh, cùng các loại vitamin và khoáng chất. Protein có tác dụng tái tạo và duy trì cơ bắp; carbohydrate cung cấp năng lượng chính cho cơ thể; chất béo tốt giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, trong khi vitamin và khoáng chất đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình phục hồi và duy trì sức khỏe tổng thể.
Một chế độ dinh dưỡng khoa học cần phải cân đối giữa các nhóm chất đạm, đường, béo và chất xơ để hỗ trợ người bệnh hồi phục tốt hơn.
Thay vì ăn nhiều vào bữa chính, người bị đột quỵ có thể chia bữa ăn thành 4 - 5 bữa nhỏ trong ngày sẽ mang đến nhiều lợi ích như:
Dưới đây là các mẫu thực đơn cho người bị đột quỵ giúp bổ sung đủ những dưỡng chất cần thiết mà bạn có thể tham khảo như:
Lưu ý: Thực đơn trên đây chỉ mang tính chất gợi ý và tham khảo, có thể không phù hợp với một số đối tượng. Trước khi áp dụng, người bệnh nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ để thiết lập thực đơn dinh dưỡng phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.
Thực đơn cho người bị đột quỵ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bị đột quỵ. Việc lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng, cân bằng các nhóm chất, đồng thời áp dụng cách chia nhỏ bữa ăn không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể mà còn giảm nguy cơ biến chứng và tăng cường chức năng não bộ.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.