Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc chọn lựa chế độ ăn uống phù hợp luôn là một trong những điều quan trọng. Vậy tiểu đường nhịn ăn sáng có tốt không? Cùng Nhà thuốc Long Châu đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc chọn lựa chế độ ăn uống phù hợp luôn là một trong những điều quan trọng. Vậy tiểu đường nhịn ăn sáng có tốt không? Hãy đọc ngay bài viết để giải đáp thắc mắc này.
Người mắc bệnh tiểu đường thường có lượng đường trong máu cao hơn vào buổi sáng, có thể cao gấp đôi so với sau bữa trưa. Hiện tượng này gọi là "hiện tượng bình minh", xảy ra ở người tiểu đường vì lượng đường không được chuyển vào tế bào mà tích tụ trong máu. Bên cạnh đó, buổi sáng cũng là thời điểm gan phân hủy lượng đường dự trữ qua đêm. Lúc này, các tế bào trong cơ thể cũng trở nên kháng insulin hơn một chút, mà insulin là hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn bữa sáng phù hợp có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói, mức A1C (chỉ số đường huyết trung bình) và cân nặng. Một bữa sáng giàu chất béo, có lượng protein vừa phải và ít carbohydrate thường là lựa chọn tốt vì nó có thể giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn.
Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường nhịn ăn sáng có thể gây ảnh hưởng xấu đến việc kiểm soát đường huyết trong ngày. Thay vì bỏ bữa, hãy tập trung vào việc ăn sáng với nhiều chất béo và protein vừa đủ. Một bữa sáng ít carb sẽ giúp giảm phản ứng glucose và duy trì lượng đường trong máu ổn định.
Đối với người mắc bệnh tiểu đường nhịn ăn sang có thể gây ra nhiều rủi ro sức khỏe đáng lưu ý. Cụ thể:
Carbs cung cấp năng lượng nhanh chóng. Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh tiểu đường, việc chọn sai loại carbs có thể khiến lượng đường trong máu tăng vọt. Không phải tất cả các loại carbs đều có chất lượng giống nhau. Ví dụ, bánh mì tròn và bông cải xanh đều chứa carbs nhưng khác nhau rất nhiều về lượng chất dinh dưỡng.
Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, hãy tránh các loại carbs đã qua chế biến như ngũ cốc có đường, bánh mì trắng, bánh mì tròn và bánh ngọt. Những loại thực phẩm này không chỉ ít dinh dưỡng hơn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau chưa tinh chế mà còn có thể gây tăng đột biến lượng đường trong máu.
Khi nói đến việc lựa chọn các loại carbohydrate trong chế độ ăn uống cho người mắc bệnh tiểu đường, chất xơ được coi là một "ngọn hải đăng" quan trọng. Chất xơ có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu glucose sau bữa ăn, từ đó giúp duy trì mức đường huyết ổn định.
Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên rằng người mắc bệnh tiểu đường nên tiêu thụ ít nhất 35 gam chất xơ mỗi ngày. Trong khi đó, lượng chất xơ khuyến nghị cho những người không bị tiểu đường là 25 gam mỗi ngày.
Chất béo đóng vai trò thiết yếu trong chế độ ăn uống lành mạnh, từ việc hỗ trợ hấp thụ vitamin đến các chức năng quan trọng của tim và não. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại chất béo đều có lợi cho sức khỏe người mắc bệnh tiểu đường.
Khi sử dụng, người mắc tiểu đường nên ưu tiên các nguồn chất béo có nguồn gốc từ thực vật, như bơ, dầu ô-liu, các loại hạt và dừa. Ngoài ra, cũng nên chọn các sản phẩm động vật chất lượng cao, như sữa tươi nguyên chất và bơ. Trước đây, sữa đầy đủ chất béo được cho là gây ra cholesterol cao. Tuy nhiên, hiện nay các chuyên gia cho rằng sữa nguyên chất có thể giúp duy trì sự cân bằng của cholesterol.
Protein là thành phần xây dựng cốt lõi cho mọi tế bào trong cơ thể và cũng là một nguồn năng lượng tuyệt vời.
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, protein nạc là lựa chọn tốt vì nó cung cấp năng lượng mà không chứa nhiều chất béo bão hòa, những chất có liên quan đến bệnh tim. Protein từ động vật cho bữa sáng như trứng và xúc xích gà tây là lựa chọn phổ biến. Các nguồn protein thực vật tốt bao gồm đậu xanh, đậu phụ, các loại hạt và hạt.
Người mắc bệnh tiểu đường nhịn ăn sáng có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn lại không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị đồ ăn sáng. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tham khảo một số bữa sáng cho người mắc tiểu đường nhanh – gọn dưới đây:
Bánh mì kẹp dâu và bơ đậu phộng nướng
Thay vì phô mai nướng, hãy làm bánh mì kẹp bơ đậu phộng nướng trên bánh mì nguyên hạt. Thêm vài lát dâu tây cắt nhỏ để tăng thêm chất xơ và vị ngọt. Sự kết hợp giữa protein và chất xơ sẽ giúp bạn no lâu và hài lòng.
Parfait sữa chua mạnh
Dùng granola và sữa chua Hy Lạp nguyên chất (có nhiều protein hơn sữa chua thông thường) là đã có một bữa sáng giàu protein, nhiều chất xơ. Ngoài ra, bạn có thể thêm các loại trái cây và các loại hạt cắt nhỏ lên trên để tăng độ giòn, hương vị, protein và chất béo lành mạnh.
Bánh kếp chuối
Những chiếc bánh kếp này chứa protein và chất xơ và chỉ cần hai thành phần. Đơn giản trộn hai quả trứng lớn với một quả chuối cỡ vừa và nấu trong chảo dầu nhẹ. Lật khi bong bóng xuất hiện trên bề mặt. Ăn kèm với quả mọng ấm.
Trứng trên bánh mì nướng bơ
Một lát bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt với bơ nghiền phủ trứng chiên sẽ cung cấp cho bạn chất xơ, chất béo lành mạnh và protein cần thiết để bắt đầu ngày mới.
Bột yến mạch với quả mọng
Yến mạch cắt nhỏ ít được chế biến hơn yến mạch ăn sáng thông thường và là lựa chọn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Nấu chúng trong sữa hạnh nhân không đường và thêm các loại quả mọng để có thêm chất xơ và vitamin tốt cho sức khỏe.
Sinh tố Low Carb
Sinh tố rất linh hoạt và dễ làm. Chỉ cần trộn dâu tây hoặc loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp với sữa hạnh nhân không đường và sữa chua Hy Lạp nguyên chất. Thêm bơ để tăng thêm chất béo lành mạnh.
Dù có nhiều quan điểm và lời khuyên khác nhau, quan trọng nhất là lắng nghe cơ thể của bạn và tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế. Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Người mắc tiểu đường nhịn ăn sáng có tốt không?”.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.