Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé

Tiểu đường thai kỳ có được ăn socola không và lợi ích mà socola mang lại cho bà bầu là gì?

Ngày 21/08/2023
Kích thước chữ

Từ lâu socola được biết đến là một món ăn hấp dẫn, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết tốt cho sức khoẻ bà bầu như magie, theobromine, flavonoid, các vitamin, khoáng chất… Vậy tiểu đường thai kỳ có được ăn socola không? Lợi ích socola mang lại cho bầu có những gì?

Hiện nay, socola là một món ăn được nhiều người ưa chuộng, trong đó có cả phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, có không ít bà bầu thắc mắc tiểu đường thai kỳ có được ăn socola không? Vấn đề này sẽ được Nhà thuốc Long Châu giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Giá trị dinh dưỡng trong socola có gì?

Socola là một loại thực phẩm được khá nhiều người yêu thích, khẩu vị của chúng không những thơm ngon, mà chúng còn có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người như magie, theobromine hoặc flavonoid. Cụ thể:

  • Magie có công dụng điều hoà huyết áp khá tốt;
  • Theobromine có tác dụng giúp tối ưu hóa chức năng của thận, đồng thời kích thích các mạch máu trong cơ thể;
  • Flavonoid có khả năng chống oxy hóa hiệu quả.

Theo nghiên cứu, trong khoảng 45mg socola sữa có khoảng 235 lượng calo và 13g chất béo. Tuy nhiên trong khoảng 45mg socola đen có khoảng 290 lượng calo và 1g chất béo.

Tiểu đường thai kỳ có được ăn socola không và lợi ích mà socola mang lại cho bà bầu là gì? 1
Socola là một loại thực phẩm thơm ngon được nhiều người ưa thích

Những lợi ích khi bà bầu ăn socola

Trước khi tìm hiểu tiểu đường thai kỳ có được ăn socola không? Thì bà bầu ăn socola có những lợi ích gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Làm giảm nguy cơ tiền sản và tăng huyết áp khi mang thai

Khi bà bầu ăn socola có thể giúp điều chỉnh ổn định huyết áp. Với các thành phần như chất đạm, chất béo thực vật trong socola có tác dụng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, do đó sẽ làm giảm được nguy cơ tiền sản giật cũng như tăng huyết áp trong thai kỳ.

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể nên hệ miễn dịch trong cơ thể bà bầu sẽ bị suy giảm. Trong socola có chứa flavonoid là một thành phần có tác dụng chống oxy hóa rất hiệu quả, qua đó giúp cải thiện hệ miễn dịch, làm cho bà bầu luôn cảm thấy khoẻ mạnh trong giai đoạn mang thai.

Làm giảm căng thẳng, lo âu

Trong socola có chứa một loại axit amin đó là thành phần tryptophan. Chất này có khả năng kích thích làm sản sinh ra thành phần serotonin - một chất chống trầm cảm. Vì vậy, khi bà bầu ăn socola có thể hỗ trợ làm giảm sự căng thẳng, lo âu, nạp thêm năng lượng cho ngày dài.

Tiểu đường thai kỳ có được ăn socola không và lợi ích mà socola mang lại cho bà bầu là gì? 2
Socola làm cho tâm trạng bà bầu trở nên vui vẻ, thư giãn

Tốt cho hệ tim mạch

Theo nghiên cứu, socola có thể làm giảm nguy có mắc các bệnh liên quan đến tim mạch lên đến 35%. Nhất là socola đen, có một hàm lượng chất chống oxy hoá khá cao, rất tốt cho hệ tim mạch, làm cho hệ thống mạch máu được lưu thông cách thuận tiện hơn.

Làm giảm nguy cơ sảy thai

Mặc dù, hiện nay không có phương pháp hay biện pháp cụ thể nào để tránh và ngăn ngừa tình trạng sảy thai. Nhưng, theo nghiên cứu khi phụ nữ mang thai ăn socola trong quá trình thai kỳ thì nguy cơ sảy thai có thể giảm tới khoảng 20%.

Giúp thai nhi phát triển

Thành phần phenylethylamine (PEA) trong socola có khả năng kích thích não bộ sản sinh ra chất endoroin - chất làm giảm sự căng thẳng, tạo ra sự thoải mái, thư giãn. Điều này giúp cho tâm trạng bà bầu trở nên vui vẻ, ảnh hưởng tích cực thai nhi, giúp thai nhi phát triển tốt hơn.

Không làm bà bầu tăng cân

Trong socola có chứa chất béo không bão hoà đơn, được các chuyên gia đánh giá rất tốt cho phụ nữ có thai. Không chỉ vậy, socola còn chứa thành phần axit oleic có lượng chất béo gần tương đương với dầu oliu. Vì vậy, khi ăn socola với lượng vừa phải sẽ không làm bầu tăng cân.

Làm giảm cholesterol xấu

Thành phần axit stearic của socola sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu (LDL), đồng thời làm tăng lượng cholesterol tốt (HDL) trong máu. Vì vậy, khi bà bầu ăn socola có thể giúp cân bằng lượng cholesterol trong máu của cơ thể người mẹ.

Tiểu đường thai kỳ có được ăn socola không?

Với những lợi ích mà socola mang lại cho bà bầu, có thể trả lời cho câu hỏi tiểu đường thai kỳ có được ăn socola không? Câu trả lời là có thể ăn được, tuy nhiên cần dùng với lượng vừa phải, phù hợp.

Thực tế, việc bà bầu ăn socola nhưng với lượng vừa phải, còn có tác dụng giúp cho bà bầu làm giảm nguy cơ bị tiền sản giật - một hội chứng bệnh lý thai nghén toàn thân xảy ra trong 3 tháng cuối (từ tuần 20) của thai kỳ với 3 dấu hiệu phổ biến: Tăng huyết áp, protein niệu và phù. Khi bị tiểu đường thai kỳ, bà bầu có thể ăn socola đen.

Với câu hỏi tiểu đường thai kỳ có được ăn socola không? Câu trả lời là có nhưng nên ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Việc ăn quá nhiều socola khiến lượng đường trong máu tăng lên, làm tăng cân, mang đến cảm giác no lâu. Điều này làm cho bà bầu không muốn ăn các loại thực phẩm dinh dưỡng và lành mạnh khác, gây ra tình trạng mất cân bằng các dưỡng chất. Không chỉ vậy, trong socola còn chứa thành phần caffeine. Đây là một thành phần có hại cho sức khỏe của bà bầu. Vì vậy, các chuyên gia thai sản khuyến cáo bà bầu không nên ăn quá 200mg socola/ngày.

Tiểu đường thai kỳ có được ăn socola không và lợi ích mà socola mang lại cho bà bầu là gì? 3
Tiểu đường thai kỳ có được ăn socola không?

Một số lưu ý khi bà bầu ăn socola

Có thể thấy rằng, những lợi ích mà socola mang lại cho sức khoẻ bà bầu và sự phát triển của thai nhi là rất tốt. Vậy tiểu đường thai kỳ có được ăn socola không? Câu trả lời là có, nhưng bà bầu bị tiểu đường thai kỳ mà muốn ăn socola thì cần lưu ý một số điều như sau:

  • Khi bà bầu bị tiểu đường thai kỳ thì nên ăn socola với số lượng nhỏ, vừa phải.
  • Hãy dùng socola như một món ăn phụ trong thực đơn dinh dưỡng dành cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ, không nên ăn quá nhiều trong một ngày.
  • Khi mua nên lựa chọn những loại socola chứa nhiều lượng cacao bởi các loại socola này thường ít đường.
  • Không nên dùng các loại socola có caramel, mật ong, trái cây khô hoặc trứng creme bởi đây là những loại chứa nhiều đường có thể làm cho tình trạng tiểu đường thai kỳ trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Có thể kết hợp chất béo với socola để làm giảm sự hấp thụ của glucose vào máu rất hiệu quả. Vì vậy, khi bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn socola kết hợp với các loại hạt, bơ đậu phộng hoặc sữa hạnh nhân.
  • Tuyệt đối không ăn socola nếu bị tiểu đường thai kỳ hạ đường máu là do sử dụng insulin.
  • Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên duy trì thói quen tập luyện mỗi ngày, ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi đầy đủ.
  • Cần phải khám thai theo định kỳ để kiểm tra và theo dõi tình trạng tiểu đường thai kỳ của bản thân.
Tiểu đường thai kỳ có được ăn socola không và lợi ích mà socola mang lại cho bà bầu là gì? 4
Bà bầu có thể kết hợp socola và bơ đậu phộng để giảm sự hấp thu glucose

Như vậy, tiểu đường thai kỳ có được ăn socola không? Có thể ăn được, nhưng nên ăn với lượng nhỏ, phù hợp. Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp mọi người có thêm những thông tin về những lợi ích socola mang lại cho bà bầu, và một số điều cần lưu ý bà bầu ăn socola khi bị tiểu đường thai kỳ. Với những điều trên, chúc cho bà bầu có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin