Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Từ lâu socola được biết đến là một món ăn hấp dẫn, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết tốt cho sức khoẻ bà bầu như magie, theobromine, flavonoid, các vitamin, khoáng chất… Vậy tiểu đường thai kỳ có được ăn socola không? Lợi ích socola mang lại cho bầu có những gì?
Hiện nay, socola là một món ăn được nhiều người ưa chuộng, trong đó có cả phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, có không ít bà bầu thắc mắc tiểu đường thai kỳ có được ăn socola không? Vấn đề này sẽ được Nhà thuốc Long Châu giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.
Socola là một loại thực phẩm được khá nhiều người yêu thích, khẩu vị của chúng không những thơm ngon, mà chúng còn có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người như magie, theobromine hoặc flavonoid. Cụ thể:
Theo nghiên cứu, trong khoảng 45mg socola sữa có khoảng 235 lượng calo và 13g chất béo. Tuy nhiên trong khoảng 45mg socola đen có khoảng 290 lượng calo và 1g chất béo.
Trước khi tìm hiểu tiểu đường thai kỳ có được ăn socola không? Thì bà bầu ăn socola có những lợi ích gì? Cùng tìm hiểu nhé.
Khi bà bầu ăn socola có thể giúp điều chỉnh ổn định huyết áp. Với các thành phần như chất đạm, chất béo thực vật trong socola có tác dụng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, do đó sẽ làm giảm được nguy cơ tiền sản giật cũng như tăng huyết áp trong thai kỳ.
Do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể nên hệ miễn dịch trong cơ thể bà bầu sẽ bị suy giảm. Trong socola có chứa flavonoid là một thành phần có tác dụng chống oxy hóa rất hiệu quả, qua đó giúp cải thiện hệ miễn dịch, làm cho bà bầu luôn cảm thấy khoẻ mạnh trong giai đoạn mang thai.
Trong socola có chứa một loại axit amin đó là thành phần tryptophan. Chất này có khả năng kích thích làm sản sinh ra thành phần serotonin - một chất chống trầm cảm. Vì vậy, khi bà bầu ăn socola có thể hỗ trợ làm giảm sự căng thẳng, lo âu, nạp thêm năng lượng cho ngày dài.
Theo nghiên cứu, socola có thể làm giảm nguy có mắc các bệnh liên quan đến tim mạch lên đến 35%. Nhất là socola đen, có một hàm lượng chất chống oxy hoá khá cao, rất tốt cho hệ tim mạch, làm cho hệ thống mạch máu được lưu thông cách thuận tiện hơn.
Mặc dù, hiện nay không có phương pháp hay biện pháp cụ thể nào để tránh và ngăn ngừa tình trạng sảy thai. Nhưng, theo nghiên cứu khi phụ nữ mang thai ăn socola trong quá trình thai kỳ thì nguy cơ sảy thai có thể giảm tới khoảng 20%.
Thành phần phenylethylamine (PEA) trong socola có khả năng kích thích não bộ sản sinh ra chất endoroin - chất làm giảm sự căng thẳng, tạo ra sự thoải mái, thư giãn. Điều này giúp cho tâm trạng bà bầu trở nên vui vẻ, ảnh hưởng tích cực thai nhi, giúp thai nhi phát triển tốt hơn.
Trong socola có chứa chất béo không bão hoà đơn, được các chuyên gia đánh giá rất tốt cho phụ nữ có thai. Không chỉ vậy, socola còn chứa thành phần axit oleic có lượng chất béo gần tương đương với dầu oliu. Vì vậy, khi ăn socola với lượng vừa phải sẽ không làm bầu tăng cân.
Thành phần axit stearic của socola sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu (LDL), đồng thời làm tăng lượng cholesterol tốt (HDL) trong máu. Vì vậy, khi bà bầu ăn socola có thể giúp cân bằng lượng cholesterol trong máu của cơ thể người mẹ.
Với những lợi ích mà socola mang lại cho bà bầu, có thể trả lời cho câu hỏi tiểu đường thai kỳ có được ăn socola không? Câu trả lời là có thể ăn được, tuy nhiên cần dùng với lượng vừa phải, phù hợp.
Thực tế, việc bà bầu ăn socola nhưng với lượng vừa phải, còn có tác dụng giúp cho bà bầu làm giảm nguy cơ bị tiền sản giật - một hội chứng bệnh lý thai nghén toàn thân xảy ra trong 3 tháng cuối (từ tuần 20) của thai kỳ với 3 dấu hiệu phổ biến: Tăng huyết áp, protein niệu và phù. Khi bị tiểu đường thai kỳ, bà bầu có thể ăn socola đen.
Với câu hỏi tiểu đường thai kỳ có được ăn socola không? Câu trả lời là có nhưng nên ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Việc ăn quá nhiều socola khiến lượng đường trong máu tăng lên, làm tăng cân, mang đến cảm giác no lâu. Điều này làm cho bà bầu không muốn ăn các loại thực phẩm dinh dưỡng và lành mạnh khác, gây ra tình trạng mất cân bằng các dưỡng chất. Không chỉ vậy, trong socola còn chứa thành phần caffeine. Đây là một thành phần có hại cho sức khỏe của bà bầu. Vì vậy, các chuyên gia thai sản khuyến cáo bà bầu không nên ăn quá 200mg socola/ngày.
Có thể thấy rằng, những lợi ích mà socola mang lại cho sức khoẻ bà bầu và sự phát triển của thai nhi là rất tốt. Vậy tiểu đường thai kỳ có được ăn socola không? Câu trả lời là có, nhưng bà bầu bị tiểu đường thai kỳ mà muốn ăn socola thì cần lưu ý một số điều như sau:
Như vậy, tiểu đường thai kỳ có được ăn socola không? Có thể ăn được, nhưng nên ăn với lượng nhỏ, phù hợp. Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp mọi người có thêm những thông tin về những lợi ích socola mang lại cho bà bầu, và một số điều cần lưu ý bà bầu ăn socola khi bị tiểu đường thai kỳ. Với những điều trên, chúc cho bà bầu có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.