Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ/
  4. Kiến thức y khoa

Tỷ lệ tử vong của bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng ngừa hiệu quả

Ngày 23/10/2024
Kích thước chữ

Đậu mùa khỉ là một bệnh lý truyền nhiễm gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Bệnh có thể bùng lên thành đại dịch và có tỷ lệ tử vong tương đối cao. Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ với bạn đọc những thông tin hữu ích về tỷ lệ tử vong của bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng ngừa bệnh.

Đậu mùa khỉ là một căn bệnh truyền nhiễm hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm. Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ bùng phát thành dịch lớn của căn bệnh này trên toàn thế giới. Vậy tỷ lệ tử vong của bệnh đậu mùa khỉ có cao không? Biện pháp phòng ngừa như thế nào?

Tìm hiểu về tỷ lệ tử vong của bệnh đậu mùa khỉ

Đậu màu khỉ có tên tiếng Anh là Monkeypox, là một bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm do virus đậu mùa gây ra. Theo ghi nhận, ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên trên thế giới được phát hiện vào năm 1970 tại Cộng hoà Dân chủ Congo. Sau đó, căn bệnh nguy hiểm này lan rộng và gây nên các đợt dịch bệnh lớn tại Châu Phi. Vậy tỷ lệ tử vong của bệnh đậu mùa khỉ có cao không?

Tỷ lệ tử vong của bệnh đậu mùa khỉ đang là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm bởi sự nguy hiểm của căn bệnh. Theo đó, trong nhiều trường hợp thì các biểu hiện của bệnh đậu mùa khỉ thường tự mất đi sau vài tuần. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm ở người bệnh như nhiễm trùng máu, viêm phế quản phổi, viêm não, viêm màng não, nhiễm trùng thứ cấp, nhiễm trùng giác mạc… và có nguy cơ gây tử vong cho một số bệnh nhân khi mắc phải bệnh lý này.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ tử vong của bệnh đậu mùa dao động từ 1 - 10% trên tổng số ca bệnh. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong này chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau như tình trạng sức khoẻ của người bệnh, khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mỗi khu vực, khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân… Vậy tỷ lệ tử vong của bệnh đậu mùa khỉ ở trẻ em cao hơn người lớn phải không?

Theo kết quả thống kê, tỷ lệ tử vong của bệnh đậu mùa khỉ ở trẻ em cao hơn người lớn, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi mắc căn bệnh này. Bên cạnh đó, những đối tượng có hệ miễn dịch suy giảm hoặc sức đề kháng yếu có thể phải đối mặt với nguy cơ cao mắc các triệu chứng bệnh nghiêm trọng và tử vong. Vậy bệnh đậu mùa khỉ lây nhiễm qua đường nào?

Tỷ lệ tử vong của bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng ngừa hiệu quả 1
Tỷ lệ tử vong của bệnh đậu mùa khỉ giao động từ 1 - 10% trên tổng số ca bệnh

Con đường lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

Như đã nói ở trên, đậu mùa khỉ là một bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm với nguy cơ lây nhiễm cao ở những đối tượng sau:

  • Người sống cùng hoặc tiếp xúc gần (chẳng hạn như quan hệ tình dục) với những người đang mắc bệnh đậu mùa khỉ.
  • Người thường xuyên tiếp xúc với động vật đang mang virus đậu mùa khỉ.
  • Nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân trong quá trình chăm sóc bệnh nhân bị đậu mùa khỉ mà không mang đầy đủ thiết bị y tế bảo hộ cần thiết.
  • Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người cao tuổi và người có hệ miễn dịch suy giảm.

Mặc dù ca bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện vào năm 1970 nhưng chủng đậu mùa khỉ lại được tìm thấy lần đầu ở khỉ vào năm 1958. Nguồn lây chính của bệnh đậu mùa khỉ là động vật gặm nhấm như sóc, chuột… Hiện nay, người lành có thể nhiễm phải virus đậu mùa khỉ thông qua 3 con đường sau:

  • Virus đậu mùa khỉ xâm nhập vào cơ thể con người thông qua các tổn thương do động vật mang virus gây ra (vết cắn hoặc vết cào xước).
  • Tiêu thụ và sử dụng thịt hoặc các sản phẩm từ động vật bị nhiễm bệnh.
  • Tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân hoặc chạm vào đồ dùng của người bị nhiễm bệnh như giường, quần áo… Ở người, virus đậu mùa khỉ sẽ lây truyền trong quá trình tiếp xúc gần với người đang mang bệnh thông qua dịch thể, tổn thương ở niêm mạc hoặc da (mũi, mắt, miệng). Bên cạnh đó, virus đậu mùa khỉ lây truyền chủ thông qua giọt bắn từ đường hô hấp, tuy nhiên virus lại không thể bắn ra xa được nên cần phải tiếp xúc gần mới có nguy cơ lây nhiễm.
Tỷ lệ tử vong của bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng ngừa hiệu quả 2
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ cao hơn cả

Đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ ở Anh khiến cho các chuyên kinh ngạc bởi các ca lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ không có bất kỳ mối liên hệ nào với nhau. Trường hợp đầu tiên được phát hiện vào ngày 06/05/2022 từng đi qua khu vực virus còn đang lưu hành là Nigeria. Do đó, nhiều nhà khoa học cảnh báo rằng các ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm do một số bệnh nhân mắc bệnh chưa được báo cáo. Vậy dấu hiệu nhận biết bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Dấu hiệu nhận biết bệnh đậu mùa khỉ

Các dấu hiệu của bệnh đậu mùa khỉ có thể gặp phải sẽ xuất hiện lần lượt theo 4 giai đoạn của bệnh, cụ thể như sau:

  • Giai đoạn ủ bệnh: Giai đoạn này thường kéo dài từ 6 - 13 ngày, các biểu hiện của bệnh trong giai đoạn ủ bệnh không rõ ràng và người nhiễm bệnh không có khả năng lây nhiễm cho người lành.
  • Giai đoạn khởi phát: Người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng rõ rệt như sốt, mệt mỏi, nổi hạch ngoại vi toàn thân, đau đầu, đau họng, đau cơ và ớn lạnh. Đồng thời, ở giai đoạn này thì virus đậu mùa khỉ bắt đầu có khả năng lây nhiễm.
  • Giai đoạn toàn phát: Ở giai đoạn này, triệu chứng đặc trưng của bệnh là sự xuất hiện của nốt ban trên da ở nhiều bộ phận trên cơ thể như mắt, miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, cơ quan sinh dục… Sau đó, các nốt ban chuyển dần thành mụn nước hoặc mụn mủ ở trên da.
  • Giai đoạn phục hồi: Các triệu chứng lâm sàng không còn xuất hiện ở giai đoạn này. Tuy nhiên, trên da có các vết sẹo do mụn mủ và mụn nước để lại ở giai đoạn toàn phát.

Tuỳ từng đối tượng mắc bệnh mà các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ có thể thay đổi. Nếu nghi ngờ có tiếp xúc với nguồn virus gây bệnh đậu mùa khỉ và có biểu hiện bệnh thì hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tỷ lệ tử vong của bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng ngừa hiệu quả 3
Sốt là một triệu chứng sớm của bệnh đậu mùa khỉ

Biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Người dân cần áp dụng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh để để giảm thiểu tỷ lệ tử vong của bệnh đậu mùa khỉ. Dưới đây là những biện pháp giúp ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ hiệu quả, bao gồm:

  • Hạn chế tiếp xúc gần hoặc trực tiếp với những người đang mắc bệnh hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, động vật đang nghi ngờ mang virus đậu mùa khỉ.
  • Xây dựng các thói quen sinh sống khoa học, vệ sinh sạch sẽ như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, thực hiện ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ nhà cửa và khu vực mình đang sinh sống.
  • Nhân viên y tế cần đeo khẩu trang, mang găng tay, các đồ bảo hộ khác và đảm bảo yếu tố vệ sinh khi tiếp xúc cũng như chăm sóc cho người bệnh.
  • Cập nhật các thông tin về tình hình dịch bệnh ở nơi mình sinh sống để có những biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả.
Tỷ lệ tử vong của bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng ngừa hiệu quả 4
Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch là biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả

Trên đây là những thông tin cơ bản về tỷ lệ tử vong của bệnh của bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả. Nếu nghi ngờ tiếp xúc với nguồn bệnh hoặc có biểu hiện của bệnh đậu mùa khỉ thì bạn hãy liên hệ với bệnh viện gần nhất để được hướng dẫn cách xử trí cũng như điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin