Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cây cà gai leo đã được biết đến như một loại dược liệu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có những thông tin cho rằng việc sử dụng cà gai leo có thể gây tụt huyết áp. Vậy, liệu uống cà gai leo có bị tụt huyết áp không? Hãy cùng tìm hiểu điều này có đúng hay không?
Cà gai leo - một loại dược liệu có tiềm năng trong việc hỗ trợ sức khỏe. Tuy nhiên, bạn có biết rằng việc uống cà gai leo có thể ảnh hưởng đến mức huyết áp của bạn không? Đây là một câu hỏi phổ biến đối với những người quan tâm đến việc sử dụng cà gai leo trong chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe hàng ngày. Hãy cùng khám phá xem liệu uống cà gai leo có bị tụt huyết áp không và những ai không nên sử dụng loại dược liệu này.
Cà gai leo là một loại cây leo nhỏ, có nhiều cành với chiều dài trung bình khoảng 60 - 100cm.
Lá cây có hình dạng hình trứng hoặc thon dài, mọc xen kẽ với nhau. Gốc lá thường có hình lưỡi rìu hoặc hơi tròn. Mặt dưới của lá có hình dạng sao và được bao phủ bởi những lông tơ trắng mềm mại. Tuy nhiên, không có cảm giác nhám khi chạm vào lá. Mặt trên của lá có những gai nhọn. Cây thường bắt đầu ra hoa từ tháng 4 đến tháng 9 và chín trái từ tháng 9 đến tháng 12.
Cà gai leo được đánh giá là một loại dược liệu tốt và có nhiều tác dụng lợi cho sức khỏe. Bên cạnh các phần lá và hoa, cả rễ và thân cây cũng chứa rất nhiều hoạt chất có giá trị như Ancaloit hay Glycoancaloit.
Cà gai leo có nhiều công dụng nổi bật đối với sức khỏe, bao gồm:
Phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về gan: Glycoancaloit có trong cà gai leo giúp loại bỏ các độc tố trong gan và tăng cường chức năng gan. Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển của vi rút và bảo vệ gan khỏi các bệnh lý.
Chống oxy hóa: Việc tiêu thụ cà gai leo thường xuyên giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa và duy trì làn da trắng sáng và khỏe mạnh. Đặc biệt, phụ nữ trên 30 tuổi có thể sử dụng trà cà gai leo để cải thiện dấu hiệu lão hóa da và giảm các triệu chứng tiền mãn kinh như bốc hỏa, rụng tóc, và đổ mồ hôi.
Ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Glycoancaloit có khả năng làm chậm sự phát triển của khối u. Điều này giúp giảm khả năng lan truyền của tế bào ung thư và sự xâm lấn vào các bộ phận khác trong cơ thể.
Ngoài ra, cà gai leo còn có nhiều công dụng khác như giải rượu, điều trị vết rắn cắn, giảm đau và nhức gân khớp.
Chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng cà gai leo gây tác dụng phụ cho cơ thể. Người có huyết áp cao hoặc huyết áp thấp vẫn có thể sử dụng cà gai leo mà không gây tụt huyết áp.
Tuy nhiên, nếu người có huyết áp thấp lo lắng khi uống cà gai leo, có thể thêm vài lát gừng để giúp ổn định huyết áp. Ngoài ra, khi sử dụng cà gai leo, người có huyết áp thấp nên ăn đầy đủ, tránh dùng khi đói để tránh tình trạng mệt mỏi và suy sụp.
Mặc dù cà gai leo có nhiều ưu điểm và công dụng nổi bật, nhưng không phải ai cũng thích hợp để sử dụng loại dược liệu này. Dưới đây là những trường hợp mà bạn cần nắm rõ và không nên uống cà gai leo:
Phụ nữ mang thai: Cà gai leo chứa những hoạt chất có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi. Nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ, người mang bầu tuyệt đối không nên sử dụng nước cà gai leo để đảm bảo sức khỏe của em bé.
Người mắc bệnh thận: Các hoạt chất trong cà gai leo có tác dụng thải độc gan, nhưng đồng thời tạo áp lực quá tải cho thận. Nếu bạn mắc các vấn đề về thận như thận yếu hay thận hư, sử dụng cà gai leo thường xuyên có thể gây ảnh hưởng đến quá trình lọc máu và hình thành sỏi thận.
Người đang điều trị đặc biệt: Những người đang theo phác đồ điều trị đặc biệt, đặc biệt là những người có sức khỏe yếu hoặc bệnh nặng, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cà gai leo. Các hoạt chất trong cà gai leo có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc điều trị và không tương thích với quá trình điều trị bệnh.
Những người mắc bệnh mạn tính: Người mắc các bệnh mạn tính như cao huyết áp hay bệnh tim mạch cũng không nên sử dụng cà gai leo. Để đảm bảo an toàn, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Lưu ý rằng cà gai leo chỉ có tác dụng hỗ trợ và bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, không thay thế cho các loại thuốc được kê đơn.
Tổng kết lại, cà gai leo là một loại dược liệu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, như bất kỳ sản phẩm nào khác, nó cũng có những hạn chế và những trường hợp không nên sử dụng. Việc uống cà gai leo không gây tụt huyết áp và hầu hết mọi người đều có thể sử dụng. Tuy nhiên, những người mang thai, mắc bệnh thận, đang điều trị đặc biệt và mắc các bệnh mạn tính nên hạn chế hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng cà gai leo. Luôn đặt sức khỏe lên hàng đầu và tham khảo sự tư vấn chuyên khoa để đảm bảo an toàn khi sử dụng loại dược liệu này.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.