Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bạn có biết rằng ăn gạch cua có thể gây ra tình trạng say nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng không? Đây là một hiện tượng phổ biến ở nhiều nơi, đặc biệt là ở các vùng ven biển, nơi người dân thường xuyên tiêu thụ hải sản. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý khi ăn gạch cua bị say là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết và hữu ích.
Ăn gạch cua là một thú vui của nhiều người, bởi gạch cua có hương vị đặc trưng và béo ngậy. Gạch cua cũng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, ăn gạch cua cũng có thể gây ra tình trạng say nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không biết nguyên nhân và cách phòng tránh.
Vậy nguyên nhân khi ăn gạch cua bị say là gì và cách xử lý ra sao? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu thông tin cụ thể qua bài viết dưới đây.
Gạch cua là một phần được nhiều người yêu thích khi ăn cua nhưng không phải ai cũng biết gạch cua là gì và ở bộ phận nào của con cua. Theo khoa học, gạch cua chính là nơi chứa các tế bào sinh dục của loài này.
Đối với cua đực, gạch là hệ thống các tế bào sinh tinh, còn đối với cua cái, gạch là buồng trứng. Gạch cua có màu vàng, mềm và nhầy, thường nằm ở phần dưới mai của cua. Gạch cua có bản chất là protein, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như bổ khí, sinh tinh, trợ dương, chống dị ứng, bảo vệ tim mạch…
Tuy nhiên, ăn gạch cua cũng cần có sự điều tiết, vì nếu ăn quá nhiều có thể gây ra tình trạng say nặng, gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn.
Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến người ăn gạch cua bị say là do histamine, một chất sinh học có trong cơ thể người và động vật. Histamine có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây dị ứng nhưng nếu nồng độ quá cao, nó sẽ gây ra các triệu chứng khó chịu như đau đầu, nôn mửa, chóng mặt, hạ huyết áp, phù nề, ngứa, nổi mề đay…
Histamine có thể được tạo ra trong quá trình phân hủy protein của thịt cua, đặc biệt là gạch cua, do sự hoạt động của vi khuẩn hoặc men. Nồng độ histamine càng cao khi cua bị bảo quản không tốt, để lâu, nấu chưa chín hoặc ăn kèm với các loại thực phẩm khác có chứa histamine như rượu, bia, phô mai, cá ngừ, cá thu…
Ngoài histamine, một số chất khác có trong gạch cua cũng có thể gây ra tình trạng say như tyramine, putrescine, cadaverine… Những chất này cũng được tạo ra trong quá trình phân hủy protein và có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, gây ra các triệu chứng tương tự như say rượu.
Ngoài nguyên nhân chính là histamine và các chất khác, còn có một số nguyên nhân phụ khác khiến việc ăn gạch cua bị say như:
Triệu chứng khi ăn gạch cua bị say thường xuất hiện từ 15 phút đến 2 giờ sau khi ăn. Một số triệu chứng thường hay gặp phải là:
Khi phát hiện có triệu chứng ăn gạch cua bị say, bạn nên làm những việc sau đây:
Để phòng tránh khi ăn gạch cua bị say, bạn nên làm theo những cách sau đây:
Ăn gạch cua bị say là một hiện tượng không hiếm gặp nhưng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Do đó, bạn nên lựa chọn cua tươi, bảo quản tốt, nấu chín kỹ và ăn vừa phải. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh ăn kèm với các loại thực phẩm có chứa histamine hoặc có tác dụng kích thích hệ thần kinh. Nếu có triệu chứng ăn gạch cua bị say, bạn nên xử lý kịp thời và tìm đến bác sĩ nếu cần thiết.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.