Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Các loại trà thơm ngon, tốt cho sức khỏe nên uống mỗi ngày

Ngày 27/08/2024
Kích thước chữ

Hiện nay trà được xem là thức uống phổ biến nhất, chỉ sau nước lọc. Trà vừa chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử quý giá vừa là thức uống giải khát mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Mỗi loại trà lại có những giá trị dinh dưỡng khác nhau. Vậy các loại trà nào chúng ta nên uống thường xuyên mỗi ngày?

Nếu bạn muốn dùng trà mỗi ngày thì có rất nhiều loại trà với hương vị rất riêng và công dụng khác nhau để bạn lựa chọn. Hãy điểm danh các loại trà thơm ngon, tốt cho sức khỏe trong bài viết sau đây nhé.

Công dụng của trà

Trà là một loại thức uống có nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:

  • Giảm căng thẳng: Trà chứa L-theanine, một amino axit tự nhiên giúp thư giãn tâm trí, làm dịu căng thẳng. Ngoài ra, caffeine trong trà ở mức độ nhỏ giúp tăng sự tập trung và cải thiện tâm trạng.
  • Tăng cường miễn dịch: Trà chứa các chất chống oxy hóa như flavonoid và catechin, giúp ngăn chặn các gốc tự do tấn công và nâng cao hệ miễn dịch.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Trà đen và trà xanh chứa các hợp chất polyphenol và catechin, có khả năng giảm cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt), giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ngăn đột quỵ.
  • Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa: Trà có các chất chống vi khuẩn tự nhiên giúp kiểm soát vi khuẩn có hại phát triển trong đường tiêu hóa, từ đó giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa và tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa.
  • Tốt cho sức khỏe phụ nữ: Trà đỏ và trà thảo mộc có lợi cho sức khỏe của phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt và giai đoạn mãn kinh. Thức uống này có thể cải thiện cơn đau bụng, chứng mất ngủ và các triệu chứng khác.
Các loại trà thơm ngon, tốt cho sức khỏe nên uống mỗi ngày 1
Trà là thức uống giải khát, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Các loại trà tốt cho sức khỏe nên uống mỗi ngày

Trà xanh

Trà xanh là một trong các loại trà phổ biến, được làm từ lá trà (Camellia sinensis) nhưng không qua quá trình oxy hóa. Loại trà này chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa bao gồm các polyphenol như catechin và flavonoids, có lợi cho sức khỏe. Các chất này giúp ngăn chặn sự tổn hại do các gốc tự do gây ra, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Trà đen

Trà đen cũng được làm từ lá trà Camellia sinensis, nhưng lại trải qua quá trình oxy hóa triệt để. Quá trình oxy hóa làm giảm các chất chống oxy hóa trong lá trà, nhưng đồng thời cũng tạo ra các hợp chất mới, mang lại màu sắc và hương vị đặc trưng của trà. Trà đen thường có hương vị mạnh, chát và có màu nâu sáng tới đỏ đậm.

Trà nhài

Trà nhài là sự kết hợp giữa trà xanh và hương thơm của hoa nhài. Đây là một thức uống thơm ngon, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Sự kết hợp giữa hương thơm của hoa nhài và trà xanh có tác dụng thư giãn tinh thần, tạo cảm giác thư thái, làm dịu sự căng thẳng, giảm mệt mỏi

Trà sen

Trà sen cũng là một trong các loại trà phổ biến, được làm từ nhụy hoa sen tươi nên mang hương thơm đặc trưng của hoa sen. Chính hương thơm này trong trà mang đến một trạng thái thư thái và sảng khoái, giúp thư giãn và làm dịu tâm hồn.

Trà ô long

Trà ô long có mùi hương hoa quả nhẹ nhàng, vị tươi mát hay thậm chí mang lại mùi hương vị gỗ, hạt hoặc các loài hoa. Đây là loại trà rất thích hợp cho những người mới bắt đầu uống trà vì dễ uống và mùi thơm dễ chịu.

Trà thảo mộc

Trà thảo mộc chỉ các loại trà được tạo ra từ các loại thảo mộc và thảo dược, các loại hoa lá tự nhiên. Các nguyên liệu dùng để chế biến trà thảo mộc gồm có hoa oải hương, hoa cúc, bồ công anh, vỏ cam, quế, dầu gừng, sả,…

Trà xanh hoặc trà đen có các thành phần thảo mộc tự nhiên không chứa caffein nên hương vị ngọt thanh, dịu nhẹ và không chát. Người mới uống trà cũng có thể dùng trà thảo mộc vì hương vị nhẹ nhàng và dễ uống.

Trà atiso

Trà atiso còn gọi là trà bụp giấm, được làm từ lá hoặc nụ atiso, có vị ngọt thơm dễ uống và không chát. Loại trà này có công dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, đặc biệt là những tác dụng tốt cho sức khỏe như cải thiện chức năng gan và ruột, hỗ trợ tiêu hóa.

Các loại trà thơm ngon, tốt cho sức khỏe nên uống mỗi ngày 2
Trà atiso giải nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa và giúp cải thiện chức năng gan và ruột

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc mang lại những lợi ích như giúp tinh thần thư thái, xua tan căng thẳng, ngủ ngon, giải cảm, thanh lọc cơ thể. Có thể dùng hoa cúc khô để pha trà hoặc pha với trà xanh, trà đen. Trà hoa cúc khô mang đậm hương hoa tự nhiên và thường có một vị ngọt nhẹ nhàng. 

Trà hoa đậu biếc

Trà hoa đậu biếc được làm từ hoa đậu biếc khô và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như thanh nhiệt, giảm stress, làm đẹp da. 

Màu xanh tự nhiên của trà hoa đậu biếc khiến ly trà trở nên hấp dẫn hơn. Có thể pha trộn trà hoa đậu biếc với trà xanh, trà đen hoặc các loại thảo mộc khác để gia tăng hương vị. 

Trà trái cây

Trà trái cây là sự kết hợp của các loại trái cây khô trong khi đang ướp trà hoặc là sự pha trộn của trà xanh, trà ô long cùng với nước hoa quả tươi. Trà trái cây phổ biến như trà đào, trà tắc, trà chanh, trà dâu, trà táo,… mang lại hương vị tươi mát, mà còn là cung cấp nhiều vitamin và chất chống oxy hóa từ trái cây.

Trà gừng

Trà gừng là sự hòa quyện giữa trà xanh với gừng được nghiền mịn. Loại trà này có vị cay nhẹ đặc trưng và thường được bỏ thêm đường để vị trà ngọt dịu, dễ uống hơn.

Thức uống được dùng trong những ngày rét buốt để mang lại cảm giác ấm áp cho cơ thể. Ngoài ra, trà gừng còn có tác dụng giải cảm, giảm triệu chứng cảm lạnh, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, giảm cảm giác buồn nôn và còn giúp giải rượu.

Các loại trà thơm ngon, tốt cho sức khỏe nên uống mỗi ngày 3
Trà gừng là một thức uống mang lại cảm giác ấm áp cho cơ thể trong những ngày rét buốt

Lưu ý khi uống trà

Khi thưởng thức các loại trà, bạn nên lưu ý một số điều có lợi cho sức khỏe như sau:

  • Hạn chế lượng caffein: Do trà xanh, trà đen có chứa caffeine, nên hạn chế lượng trà tiêu thụ để tránh tác động của chất này như lo lắng, hưng phấn quá độ và mất ngủ.
  • Uống trà hợp lý: Đối với trà hoa và trà thảo mộc, để tránh tích tụ vào cơ thể quá nhiều các chất trong trà và đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, bạn nên uống khoảng 1 - 2 ly/ngày và mỗi ly khoảng 100 - 200ml.
  • Lưu ý nhiệt độ pha trà: Để không làm tiêu hao một số dưỡng chất quý giá có trong trà, bạn nên tránh pha trà ở nhiệt độ quá cao như nước sôi 100 độ C. Nước pha trà nên ở nhiệt độ khoảng 80 - 95 độ C và ngâm trong thời gian bao lâu là tùy theo nhu cầu uống trà đậm nhạt.
  • Thời gian thích hợp để uống trà: Thưởng thức trà trong hoặc sau bữa sáng và đầu giờ chiều là thời gian tốt nhất để uống trà. Tránh uống trà khi bụng đói, đặc biệt là với các loại trà xanh và trà đen, vì có thể gây kích thích dạ dày đang trống.
  • Lưu ý: Trà thảo mộc và trà hoa không chứa caffein, do đó bạn có thể uống các loại trà này trước khi đi ngủ mà không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. 
Các loại trà thơm ngon, tốt cho sức khỏe nên uống mỗi ngày 4
Thời gian tốt để thưởng thức trà là trong hoặc sau bữa sáng và đầu giờ chiều

Sau khi đọc bài viết trên, bạn sẽ thấy các loại trà hiện nay rất phong phú với hương vị và màu sắc rất phong phú, đặc trưng. Trà không chỉ là thức uống giải khát, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên, để tránh những tác dụng phụ không mong muốn, bạn nên điều chỉnh phù hợp với từng thể trạng và nhu cầu của mỗi người. 

Xem thêm: Uống trà có tốt không? Cách uống trà đúng chuẩn là thế nào?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin