Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khi cơm nguội được bảo quản trong tủ lạnh, thường không có dấu hiệu gì cho thấy nó đã chua, thiu. Do đó, nhiều người thường có thói quen để lại cơm trong tủ lạnh mà không lo lắng. Nhưng vấn đề đặt ra là, cơm để tủ lạnh được bao lâu?
Cơm là một món ăn phổ biến được làm từ gạo, một loại nguyên liệu khô thường được sử dụng ở Việt Nam. Gần đây, có nhiều thông tin đồn đại về việc ăn cơm nguội có thể gây ra ngộ độc, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày nếu tiếp tục duy trì trong thời gian dài. Thông tin này đã gây ra sự lo ngại, đặc biệt là trong bối cảnh số ca ung thư dạ dày tăng lên ngày càng. Vậy cơm để tủ lạnh được bao lâu? Hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu khám phá thêm trong bài viết sau đây.
Gần đây, có nhiều thông tin cảnh báo rằng việc để cơm nguội trong tủ lạnh và sau đó hâm nóng lại có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày nếu lặp đi lặp lại trong thời gian dài.
Trong xã hội Việt Nam hiện nay, việc bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh và hâm nóng lại để ăn hàng ngày vẫn là thói quen phổ biến. Thông tin lo ngại này đã gây ra nhiều lo lắng, đặc biệt là khi các bệnh ung thư di căn đang ngày càng phổ biến hơn trong cộng đồng.
Tuy nhiên, việc cho rằng ăn cơm nguội hoặc bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh và sau đó hâm nóng lại có thể gây ra bệnh ung thư là không đúng. Dù việc hâm nóng cơm nguội không tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm có thể dẫn đến ngộ độc, nhưng nguyên nhân không phải là do quá trình hâm nóng, mà là do cách chúng ta bảo quản cơm trước khi hâm nóng. Nếu bảo quản đúng cách, cơm nguội hoàn toàn có thể sử dụng được trong vòng 24 giờ.
Cơm lạnh chứa nhiều tinh bột kháng hơn cơm nấu mới. Tinh bột này không thể tiêu hóa bởi cơ thể. Tuy nhiên, tinh bột kháng có thể được lên men trong đường ruột nhờ vào việc của một số loại vi khuẩn có lợi. Khi các vi khuẩn này phát triển, chúng chiếm ưu thế và loại bỏ các vi khuẩn có hại, giúp bảo vệ sức khỏe đường ruột.
Quá trình lên men tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) không chỉ ảnh hưởng đến việc cảm thấy no của con người mà còn có tác động đến hai loại hormone là glucagon-1 (GPL-1) và peptide YY (PYY). Những hormone này đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cảm giác đói và thèm ăn của chúng ta. Hơn nữa, GPL-1 và PYY cũng được biết đến với tên gọi là hormone chống đái tháo đường và chống béo phì.
Điều này là do chúng có thể cải thiện độ nhạy của insulin trong cơ thể, từ đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm mỡ tích tụ ở vùng bụng, giúp duy trì sức khỏe tổng thể của cơ thể.
Đối với nhiều người, việc bảo quản cơm để tủ lạnh được bao lâu là một câu hỏi phổ biến. Theo các chuyên gia, cơm nên được để trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 4 đến 5 độ C và thời gian tối đa là 24 giờ.
Tuy nhiên, nếu để quá lâu, cơm cũng có thể biến chất và gây hại cho sức khỏe tiêu hóa. Ví dụ, nếu cơm để ở nhiệt độ phòng từ 25 đến 30 độ C, thì chỉ nên để trong khoảng 6 tiếng. Sau thời gian này, cơm sẽ bắt đầu có mùi hôi, chua và có thể gây đau bụng khi ăn.
Để giữ cơm nguội lâu và tránh bị hỏng, bạn có thể làm theo các bước sau đây:
Bước 1: Sau khi ăn, hãy đậy kín nắp cho cơm nguội trước khi bảo quản.
Bước 2: Khi cơm đã nguội, hãy cho vào hộp đựng cơm kín hoặc túi zip để ngăn chặn vi khuẩn và nấm mốc xâm nhập.
Bước 3: Bảo quản cơm nguội ở nơi thoáng mát và khô ráo để tránh tình trạng hỏng sớm.
Lưu ý khi bảo quản cơm nguội:
Hâm cơm nguội lại mà không làm cơm trở nên khô và cứng là điều không khó nếu bạn biết một vài bí quyết nhỏ. Đơn giản chỉ cần áp dụng những mẹo nhỏ sau, bạn sẽ có được cơm nguội hâm nóng lại mềm dẻo và thơm ngon như cơm mới nấu:
Hâm nóng cơm nguội bằng nồi cơm điện là cách đơn giản và phổ biến nhất. Đầu tiên, bạn cần đổ một ít nước vào nồi cơm. Sau đó, hãy bỏ cơm nguội vào một tô và đặt tô đó lên vỉ hấp trong nồi cơm điện. Đậy nắp nồi và nhấn nút Cook. Khi nồi cơm kết thúc quá trình nấu thì cơm trong tô cũng đã được hâm nóng lại và sẵn sàng để bạn thưởng thức.
Bạn cũng có thể sử dụng lò vi sóng để làm nóng cơm nguội một cách dễ dàng. Chỉ cần đặt cơm vào tô chuyên dụng cho lò vi sóng, sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín tô cơm trước khi đặt vào lò vi sóng. Bật lò vi sóng ở mức nhiệt độ trung bình và đợi cho đến khi cơm ấm lên. Khi lấy ra, cơm sẽ nóng hổi và không bị khô.
Đầu tiên, khi cơm đã chín, bạn chỉ cần lấy một ít cơm mới để bằng với phần cơm nguội trong nồi. Sau đó, rưới một ít nước nóng vào giữa các lớp cơm và sau đó khuấy đều cơm nguội vào. Bạn nên để lớp cơm nóng lên trên cùng để đảm bảo cơm được hâm nóng đều.
Nếu bạn đang sử dụng bếp gas, hãy bật lửa nhỏ và đặt nồi cơm lên để hâm nóng từ từ. Còn nếu bạn đang sử dụng nồi cơm điện, chỉ cần đậy nắp và nhấn nút Cook (chế độ nấu) một lần nữa. Chờ cho đến khi thấy hơi nước bắt đầu bốc lên từ nồi, đó chính là dấu hiệu cho thấy cơm đã được hâm nóng hoàn toàn.
Thực tế, cơm nguội được để lâu có thể làm tăng nguy cơ hình thành độc tố do tinh bột trong cơm. Khi cơm được nấu lại và nhiệt độ đạt khoảng 60 độ C, tinh bột trở nên dễ tiêu hóa hơn nhưng cũng gây ra một số vấn đề cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, cơm nguội cũng có thể phát sinh mùi khó chịu và có thể chứa vi khuẩn Bacillus cereus, gây ra các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy nếu ăn phải.
Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã trả lời được thắc mắc, cơm để tủ lạnh được bao lâu? Mặc dù việc ăn cơm nguội không gây hại cho sức khỏe, tuy nhiên, bạn nên giữ việc này ở mức tối thiểu và nên hâm lại trước khi sử dụng.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.