Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Củ cải đỏ là loại thực phẩm quen thuộc với hàng ngàn tác dụng tuyệt vời. Củ cải đỏ ăn sống được không là thắc mắc của nhiều bà nội trợ. Cùng tìm hiểu ngay về loại củ tốt cho sức khỏe này nhé nhé!
Bất kỳ loại thực phẩm nào nếu không được chế biến đúng cách thì cũng có thể bị mất đi hàm lượng dinh dưỡng, thậm chí là gây hại cho người dùng. Điều này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc liệu: “Củ cải đỏ ăn sống được không?”. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về chủ đề này nhé!
Để trả lời cho câu hỏi: “Củ cải đỏ ăn sống được không?”, các bác sĩ đã khẳng định: Củ cải được nên được ăn sống hoàn toàn. Chuyên gia dinh dưỡng Rebecca Park cho rằng: Củ cải đỏ sau khi nấu chín sẽ mất đi 25% folate cũng như vitamin và khoáng chất khác.
Củ cải đỏ cũng rất dễ tìm, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon, lạ miệng như: Nộm củ cải đỏ chua ngọt, salad củ cải đỏ, nước ép củ cải đỏ,...
Bên cạnh củ cải trắng có tác dụng gì, thì nhiều người thắc mắc giá trị dinh dưỡng của củ cải đỏ. Củ cải đỏ hay còn được biết đến là củ cải đường. Loại thực phẩm này chứa hàng loạt chất dinh dưỡng quan trọng nên được dùng nhiều trong phòng bệnh và chữa bệnh. Bao gồm:
Củ cải đỏ ăn sống được không? Củ cải đỏ chứa rất nhiều vitamin A, C, E, nhóm B và vitamin K. Nó còn là nguồn cung cấp khoáng chất dồi dào như: Kali, sắt, mangan, magie,... Vì vậy, đây là loại thực phẩm được nhiều chị em vô cùng ưa chuộng trong chế độ ăn kiêng để giảm cân an toàn.
Củ cải là nguồn cung cấp anthocyanin, sẽ cải thiện hoạt động của trái tim. Thêm vào đó, các chất vitamin C, axit folic và flavonoid có trong củ cải sẽ làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh lý về tim mạch như: Xơ vữa động mạch vành, suy tim, thiếu máu cơ tim,...
Củ cải đỏ cung cấp một lượng lớn kali, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ổn định đường huyết. Đây chính là lý do mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người già, người cao tuổi và người có nguy cơ cao bị béo phì nên ăn củ cải đỏ thường xuyên.
Củ cải đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như: Beta carotene, betacyanin,... có khả năng tiêu diệt các gốc tự do có hại. Từ đó, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa nhiều chứng bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư.
Không những vậy, chất betacyanin trong củ cải đỏ còn có thể giúp cơ thể giải độc tố nhanh chóng. Nhờ vậy, cải thiện trung hòa các chất độc có trong gan, thận và thải ra ngoài cơ thể thông qua quá trình bài tiết.
Hàm lượng vitamin cao cùng với chất xơ dồi dào trong củ cải đỏ sẽ giúp điều trị chứng táo bón vô cùng hiệu quả. Củ cải đỏ có vị ngọt nhẹ, thanh mát nên bạn có thể thêm vào bữa ăn của em bé để cải thiện chứng khó tiêu ở trẻ nhỏ, làm ổn định hệ tiêu hóa.
Củ cải đỏ cung cấp một hàm lượng lớn vitamin C, E, giúp cơ thể sản sinh ra nhiều collagen tốt cho làn da và mái tóc của phụ nữ. Ngoài ra, hàm lượng folate cao trong củ cải đỏ sẽ ngăn ngừa tình trạng lão hóa da rất tốt.
Củ cải đỏ được đánh giá là loại thực phẩm lành tính, không gây kích ứng. Tuy nhiên, nếu chế biến sai cách, củ cải đỏ cũng có thể gây ra nhiều hệ lụy về sức khỏe cho người tiêu dùng như:
Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà củ cải đỏ mang lại, bạn cũng cần xem xét liệu bản thân có thuộc nhóm đối tượng nên hạn chế ăn củ cải đỏ hay không nhé! Đó là:
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã giải đáp được thắc mắc: “Củ cải đỏ ăn sống được không?”. Hãy tìm hiểu kỹ phương pháp chế biến phù hợp đối với từng loại thực phẩm để nâng cao sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.