Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
DHA là một loại axit béo omega-3 quan trọng, đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển não bộ và mắt. Nhiều người quan tâm đến việc bổ sung DHA vào chế độ ăn uống. Vậy DHA có trong thực phẩm nào?
DHA đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não, cải thiện thị lực và hỗ trợ nhiều chức năng khác của cơ thể. Với những lợi ích tuyệt vời như vậy, nhiều người tìm kiếm các nguồn thực phẩm giàu DHA để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Cùng Long Châu tìm hiểu DHA có trong thực phẩm nào.
DHA (viết tắt của Docosahexaenoic acid) là một loại acid béo omega-3 không bão hòa, đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Để bổ sung DHA qua chế độ ăn uống, chúng ta có thể tìm đến nhiều nguồn thực phẩm khác nhau như:
DHA đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc của não bộ và võng mạc, chiếm khoảng 20 - 25% tổng lượng axit béo trong não. Chính vì vậy, DHA thường được ví như "thức ăn cho não". Tại sao việc tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu DHA lại quan trọng đến vậy?
Ngoài tìm hiểu DHA có trong thực phẩm nào, bạn còn nên biết cách bổ sung DHA từ thực phẩm sao cho hiệu quả. Và dưới đây là những vấn đề bạn cần lưu ý:
Để đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ DHA, bạn nên kết hợp nhiều loại thực phẩm giàu DHA vào thực đơn hàng ngày. Bạn không nên chỉ ăn cá, chỉ ăn trứng hay chỉ ưu tiên hải sản. Tốt nhất bạn hãy thiết kế thực đơn hàng ngày khoa học, để sử dụng các thực phẩm từ cá hồi, cá thu, cá ngừ đến tôm, cua, mực, rau xanh hay các loại hạt, các loại quả một cách linh hoạt. Người dị ứng hải sản nên tìm kiếm các nguồn DHA thay thế như dầu tảo.
Cách chế biến thực phẩm cũng ảnh hưởng đến hàm lượng DHA được lưu giữ lại trong món ăn. Để bảo tồn tối đa lượng DHA có trong thực phẩm, bạn nên ưu tiên các phương pháp chế biến như hấp, luộc, nướng. Bạn hãy hạn chế chiên rán vì nhiệt độ cao có thể làm giảm hàm lượng DHA vốn có.
Bạn hoàn toàn có thể kết hợp cá hồi, tôm, hoặc các loại hạt với rau xanh để tạo thành một món salad giàu DHA và các chất dinh dưỡng khác. Sử dụng cá ngừ đóng hộp để làm nhân bánh mì cũng là gợi ý không tồi. Ngoài ra, bạn có thể thêm hạt chia vào sữa chua hoặc sinh tố.
Trong các bữa ăn bạn nên kết hợp thực phẩm giàu vitamin E cùng thực phẩm giàu DHA. Ví dụ, bạn có thể ăn cá hồi cùng với rau bina. DHA rất dễ bị oxy hóa, làm giảm hiệu quả của nó. Vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng bảo vệ DHA khỏi quá trình oxy hóa này. Khi kết hợp với vitamin E, cơ thể sẽ hấp thu và sử dụng DHA hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu DHA ít nhất 2 - 3 lần/tuần.
Việc có nên uống bổ sung DHA hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, tình trạng sức khỏe, chế độ ăn uống và nhu cầu cá nhân. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt được khuyến khích việc bổ sung DHA:
DHA là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, vì vậy chúng ta cần bổ sung thông qua chế độ ăn uống. Chỉ cần tìm hiểu DHA có trong thực phẩm nào để sử dụng chúng hàng ngày, kết hợp với một lối sống lành mạnh, bạn có thể cung cấp đủ DHA cho cơ thể. Nếu bạn có ý định bổ sung DHA, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi uống.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.