Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nuôi con bằng sữa mẹ là một giai đoạn đặc biệt, không chỉ mang lại nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho bé mà còn xây dựng nền tảng vững chắc cho sức khỏe lâu dài của con. Với các mẹ, việc duy trì một chế độ ăn uống hợp lý trong thời gian này không chỉ đảm bảo nguồn sữa dồi dào, chất lượng mà còn giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi hơn sau sinh. Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết dinh dưỡng giai đoạn cho con bú trong bài viết sau đây để vừa cân bằng dinh dưỡng cho mẹ vừa đảm bảo đủ chất cho bé.
Chế độ dinh dưỡng giai đoạn cho con bú ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Thiếu sữa mẹ, trẻ có nguy cơ cao bị suy dinh dưỡng, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, thậm chí tử vong. Vì vậy, chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ chính là cách bảo vệ sức khỏe toàn diện cho cả mẹ và bé.
Dinh dưỡng giai đoạn cho con bú giữ vai trò then chốt trong việc đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển toàn diện của trẻ. Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất mà còn cung cấp kháng thể tự nhiên, giúp trẻ phòng tránh bệnh tật hiệu quả. Bên cạnh đó, việc duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học còn giúp mẹ phục hồi nhanh chóng sau sinh, ngăn ngừa suy nhược và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Chế độ dinh dưỡng giai đoạn cho con bú của người mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến cả số lượng và chất lượng nguồn sữa mẹ. Một chế độ ăn đủ chất sẽ đảm bảo cung cấp các vi chất thiết yếu cho bé. Ngược lại, nếu mẹ không bổ sung đủ các dưỡng chất cần thiết, sữa mẹ sẽ thiếu hụt, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, sữa mẹ trong 6 tháng đầu là nguồn kháng thể quan trọng, hỗ trợ trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, đồng thời hỗ trợ phát triển cả về trí não lẫn thể chất.
Nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng giai đoạn cho con bú của các mẹ bỉm thường tăng cao, thậm chí vượt cả giai đoạn mang thai. Nguyên nhân là do mẹ mất nhiều năng lượng và dưỡng chất trong quá trình chuyển dạ, sản xuất sữa non và sữa mẹ để nuôi con ngay sau sinh.
Phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ cần nhiều hơn khoảng 500kcal mỗi ngày so với khi chưa mang thai. Mặt khác, nhu cầu năng lượng cụ thể còn phụ thuộc vào mức hoạt động thể lực và cân nặng tăng trong thai kỳ. Cụ thể:
Nhu cầu các chất dinh dưỡng giai đoạn cho con bú của các chị em như sau:
Đang cho con bú nên ăn gì? Việc ăn uống cân đối, đa dạng không chỉ giúp mẹ đảm bảo sức khỏe mà còn hỗ trợ quá trình sản xuất sữa, mang lại nguồn dinh dưỡng tối ưu cho bé. Ngoài ra, khi mẹ ăn nhiều loại thực phẩm, hương vị sữa cũng thay đổi, giúp bé làm quen với nhiều mùi vị khác nhau, tạo thuận lợi cho giai đoạn ăn dặm sau này. Những thực phẩm gợi ý gồm:
Thực phẩm mẹ tiêu thụ trong thời kỳ cho con bú có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sức khỏe của bé. Do đó, người mẹ cần đặc biệt cẩn trọng với các nhóm thực phẩm sau:
Đặc biệt, sau khi mẹ ăn một loại thực phẩm, nên quan sát kỹ phản ứng của bé để phát hiện sớm các dấu hiệu dị ứng như:
Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng bao gồm: Sữa bò, thịt bò, trứng, tôm, cua, sò... Nếu phát hiện bé có dấu hiệu bất thường, mẹ cần dừng ngay loại thực phẩm đó và tư vấn, tham khảo ý kiến bác sĩ.
Dinh dưỡng giai đoạn cho con bú là nền tảng quan trọng không chỉ hỗ trợ mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh mà còn giúp bé yêu phát triển toàn diện. Bằng cách lựa chọn thực phẩm phù hợp và duy trì lối sống lành mạnh, mẹ không chỉ chăm sóc tốt cho bản thân mà còn mang đến khởi đầu tốt đẹp nhất cho con. Hãy luôn chú ý chăm sóc dinh dưỡng trong giai đoạn đặc biệt này để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh, hạnh phúc nhé!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.