Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bị gãy xương nên ăn gì là vấn đề nhiều người quan tâm. Xây dựng thực đơn giúp người bệnh mau liền xương là điều rất quan trọng. Cùng Nhà thuốc Long Châu đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng với người bị gãy xương. Trong thời gian này, người bị gãy xương nên ăn gì và kiêng gì để xương mau liền?
Có một loạt các biến chứng có thể xuất hiện khi xảy ra gãy xương. Gãy xương có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, phổ biến nhất là do chấn thương trong công việc, tai nạn giao thông, trong cuộc sống hàng ngày và khi tham gia vào hoạt động thể thao. Ngoài ra, cũng có trường hợp gãy xương có nguyên nhân từ các vấn đề bẩm sinh.
Nếu không được điều trị kịp thời, gãy xương có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm sau đây:
Vì mong muốn xương mau liền hơn, điều người bệnh cần quan tâm bị gãy xương nên ăn gì. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm bạn nên sử dụng khi bị gãy xương:
Bên cạnh việc quan tâm bị gãy xương nên ăn gì, người bệnh cũng nên nắm được một số thực phẩm cần tránh.
Các món ăn chiên xào chứa nhiều dầu mỡ nên nên tránh trong quá trình điều trị gãy xương. Loại thực phẩm này không tốt cho sức khỏe và có thể gây trở ngại cho quá trình chữa lành xương cũng như khả năng cơ thể hấp thụ canxi.
Đồ ăn ngọt, như bánh kẹo và nước ngọt cũng nên được hạn chế. Các thức ăn này không chỉ làm chậm quá trình liền xương mà còn tăng nguy cơ thoái hóa xương khớp.
Thức ăn chứa nhiều muối cũng cần tránh khi bệnh nhân đang điều trị gãy xương. Việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể làm tăng tốc độ mất canxi từ cơ thể, làm yếu xương và làm chậm quá trình tái tạo tế bào xương, kéo dài thời gian hồi phục cho vết thương.
Rượu và bia có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình hấp thụ và chuyển canxi vào xương, do đó, chúng gây trở ngại cho sự hình thành tế bào xương mới. Hơn nữa, những chất kích thích này còn có thể gây mất cân bằng điện giải và làm mất nước, ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, không chỉ vùng xương gãy.
Caffeine cũng nên được hạn chế trong quá trình phục hồi sau gãy xương. Việc tiêu thụ nhiều caffeine hàng ngày có thể làm chậm quá trình tái tạo vết thương xương. Điều này xảy ra vì khi uống nhiều trà, cà phê và các đồ uống chứa caffeine, cơ thể cần tiểu nhiều hơn, dẫn đến mất canxi.
Người bệnh không những cần quan tâm bị gãy xương nên ăn gì, kiêng gì, sinh hoạt hàng ngày và lịch tập luyện đều có tác động quan trọng đến quá trình phục hồi sau gãy xương. Dưới đây là một số biện pháp mà người bệnh có thể áp dụng để tăng cường hiệu suất của quá trình chữa lành sau chấn thương:
Trên đây là những giải đáp về vấn đề bị gãy xương nên ăn gì và kiêng gì. Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp người bệnh tối ưu hóa quá trình phục hồi và đảm bảo rằng vết thương sẽ được lành mạnh một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.