Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhiều chị em cảm thấy e ngại khi xắt gừng ra và thấy gừng bị xanh bên trong. Vậy gừng bị xanh có ăn được không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu để giải đáp trong bài viết này nhé
Khi mua phải gừng bị xanh, nhiều người vẫn tiếp tục sử dụng để nấu ăn nhưng một số khác sẽ phân vân, nghi ngờ về độ an toàn của nguyên liệu này. Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến gừng chuyển sang màu xanh và việc bạn hiểu rõ những nguyên nhân này sẽ giúp ích cho bạn trong việc quyết định xem gừng có an toàn để tiêu thụ hay không.
Được biết đến với vị cay và mùi thơm đặc trưng, gừng là gia vị chính trong nhiều nền văn hóa cho cả mục đích ẩm thực và y học. Nhờ khả năng làm ấm cơ thể và chống lại không khí lạnh nên gừng rất được ưa chuộng để thêm vào các món ăn có tính mát. Gừng thường được kết hợp với cháo và súp ngọt để tăng hương vị, hay được dùng để ướp thịt, trung hòa mùi hôi nồng như mùi tanh cá và mùi mỡ thịt.
Ngoài công dụng nấu ăn, gừng được xem là một trong những loại thảo dược quan trọng nhất trong y học cổ truyền phương Đông. Trong nhiều thế kỷ, gừng đã được sử dụng trong các bài thuốc dân gian được truyền qua nhiều thế hệ. Dưới đây là một số ứng dụng chính của gừng để hỗ trợ điều trị các bệnh thông thường:
Gừng có thể hỗ trợ giảm đau dạ dày nhanh chóng. Nếu bạn cảm thấy khó chịu, hãy ăn gừng trộn với mật ong vào buổi sáng là một phương pháp cực kỳ hiệu quả. Dùng hỗn hợp này thường xuyên có thể làm giảm đau dạ dày và thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn.
Gừng là một phương thuốc tự nhiên dành cho những người bị đau đầu hoặc đau nửa đầu. Nhai một lát gừng tươi có thể giúp giảm các triệu chứng đau đầu, bao gồm đau ở cả hai bên thái dương. Trong vòng 30 phút, nhiều người nhận thấy mức độ nghiêm trọng của chứng đau đầu giảm đi đáng kể.
Uống một tách trà gừng mỗi sáng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Gừng chứa các chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường nên không có gì ngạc nhiên khi từ lâu gừng trở thành một thực phẩm bổ sung có lợi cho chế độ ăn hàng ngày của những người mắc bệnh này.
Nếu bạn đang gặp các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, đau bụng hoặc đầy hơi, gừng là một giải pháp tuyệt vời. Uống trà gừng hoặc ăn một món ăn nóng với lát gừng có thể giúp giảm các triệu chứng này, vì gừng được biết đến với tác dụng làm dịu hệ tiêu hóa.
Khi tiêu thụ đúng cách, gừng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nguy cơ tắc mạch máu và đột quỵ. Các bác sĩ thường khuyên dùng gừng cho những bệnh nhân mắc các vấn đề về tim mạch do gừng có khả năng hỗ trợ điều hòa lưu lượng máu và bảo vệ tim.
Gừng cũng có thể hỗ trợ sức khỏe hô hấp. Nếu bạn gặp các vấn đề về hô hấp, hãy pha một tách trà xanh với gừng và mật ong để giảm bớt triệu chứng do bệnh hô hấp gây ra và làm dịu đường hô hấp.
Phụ nữ bị kinh nguyệt không đều hoặc đau bụng kinh có thể được hưởng lợi từ trà gừng. Uống trà gừng 3 - 4 lần một tuần, đặc biệt là sau bữa sáng, có thể giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và giảm đáng kể cơn đau bụng kinh.
Gừng bị xanh không phải hiếm thấy với nhiều người. Có một số nguyên nhân khiến gừng chuyển sang màu xanh, mỗi lý do sẽ có ý nghĩa khác nhau đối với độ an toàn của loại gia vị này.
Hãy cùng xem xét những nguyên nhân chính khiến gừng bị xanh:
Gừng khi được bảo quản không đúng cách hoặc để quá lâu có thể nảy mầm. Khi gừng nảy mầm, bên trong rễ có thể chuyển sang màu xanh xung quanh các vùng nảy mầm. Trong những trường hợp như vậy, các phần không có màu xanh của gừng vẫn có thể ăn được nhưng nên tránh các phần màu xanh lá cây, nơi đã nảy mầm. Các phần màu xanh lá cây chứa các hợp chất có hại cho sức khỏe. Tốt nhất là loại bỏ mầm và vứt bỏ gừng xanh hoặc thậm chí tốt hơn, bạn hãy trồng gừng đã nảy mầm thay vì tiêu thụ chúng.
Gừng cũng có thể chuyển sang màu xanh khi bắt đầu héo. Khi gừng héo, một số phần của rễ có thể chuyển sang màu xanh. Điều này tương tự như nảy mầm, các phần xanh, héo bạn không nên ăn vì chúng có thể chứa độc tố. Nếu bạn thấy các đốm xanh do héo, tốt nhất là nên vứt bỏ toàn bộ gừng.
Trong một số trường hợp, gừng có thể có màu xanh tự nhiên. Điều này có thể xảy ra trong hai trường hợp. Trường hợp đầu tiên là khi bản thân giống gừng có màu xanh lục - vàng bên trong, hoàn toàn an toàn để ăn. Trường hợp thứ hai xảy ra khi rễ gừng chuyển sang màu xanh lục ở phần nối với thân. Đây là một quá trình tự nhiên xảy ra trong quá trình thu hoạch và các phần hơi xanh ở gốc thân là an toàn để ăn.
Khi gừng quá già, nó bắt đầu hư hỏng. Theo thời gian, rễ gừng già có thể xuất hiện các đốm xanh khi chúng già đi và nảy chồi mới. Trong trường hợp này, rễ bị mất chất dinh dưỡng, chất dinh dưỡng này được chuyển đến các chồi đang nảy mầm. Gừng chuyển sang màu xanh do quá trình lão hóa không nên ăn và tốt hơn hết là nên loại bỏ hoặc trồng lại.
Nếu gừng bị dập hoặc hư hỏng, nó có thể bắt đầu thối rữa, dẫn đến đổi màu xanh lục. Gừng thối thường mềm khi chạm vào và có thể có kết cấu nhão bên trong. Trong trường hợp này, không an toàn để tiêu thụ gừng và nên vứt bỏ ngay lập tức bạn nhé.
Gừng được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền do có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, sử dụng không đúng cách hoặc sử dụng quá mức có thể dẫn đến những tác động xấu đến sức khỏe. Sau đây là những lưu ý quan trọng dành cho những người muốn sử dụng gừng để điều trị bệnh.
Nếu bạn có ý định sử dụng gừng trong hỗ trợ điều trị bệnh, điều cần thiết là phải chú ý đến những điều sau:
Tránh dùng gừng khi cơ thể nóng
Những người có thân nhiệt nóng tự nhiên hoặc những người đổ mồ hôi quá nhiều nên hạn chế ăn gừng. Gừng được biết đến với đặc tính làm ấm và tiêu thụ quá nhiều có thể làm trầm trọng thêm những tình trạng này.
Hạn chế lượng tiêu thụ hàng ngày
Không nên tiêu thụ quá 200 gam gừng mỗi ngày. Tiêu thụ gừng quá nhiều trong thời gian dài có thể làm loãng mạch máu, làm tăng nguy cơ chảy máu hoặc các vấn đề về tuần hoàn.
Tránh dùng gừng cho một số tình trạng sức khỏe nhất định
Phụ nữ mang thai và những bệnh nhân bị nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu nên tránh dùng gừng. Tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến co bóp tử cung, có thể dẫn đến chảy máu tử cung trong thai kỳ, gây nguy cơ nghiêm trọng cho cả mẹ và bé.
Thời điểm tốt nhất để sử dụng gừng
Gừng có hiệu quả nhất khi sử dụng vào buổi sáng. Điều này là do nó có thể giúp khởi động quá trình tiêu hóa và cung cấp năng lượng trong suốt cả ngày. Tránh tiêu thụ vào cuối ngày vì nó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Bảo quản đúng cách cả gừng non lẫn gừng già sẽ giúp duy trì chất lượng và hiệu lực của gừng.
Bảo quản gừng non
Gừng non, được thu hoạch sau khoảng 4 tháng, có hàm lượng nước cao hơn. Để giữ cho gừng tươi, hãy bọc gừng trong giấy và cất trong tủ lạnh. Khi được bảo quản đúng cách, gừng non có thể để được một tuần mà không bị mất độ tươi.
Bảo quản gừng già
Gừng già, thường được thu hoạch vào tháng 10 chứa ít nước hơn, giúp bảo quản dễ dàng hơn. Nên bảo quản gừng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt. Nếu được bảo quản đúng cách, gừng già có thể để được tới 1 tháng. Gừng rất dai, nhưng điều quan trọng là phải tránh tiếp xúc với nước vì điều này có thể dẫn đến thối rữa và sản sinh ra độc tố.
Nhiều người không biết, gừng tiếp xúc với độ ẩm có thể bị thối, dẫn đến hình thành độc tố. Bộ Y tế đã phân loại các độc tố này là chất gây ung thư. Do vậy, việc bảo quản đúng cách sẽ đảm bảo gừng vẫn an toàn để tiêu thụ, giữ nguyên lợi ích mà không gây ra bất kỳ rủi ro nào cho sức khỏe.
Tóm lại, gừng không chỉ là một loại gia vị phổ biến dùng để tăng hương vị cho bữa ăn mà còn có vai trò quan trọng trong y học cổ truyền nhờ nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Việc hiểu lý do vì sao gừng bị xanh và gừng bị xanh có ăn được không như bài viết đã chia sẻ là cách để bạn tận dụng tối đa tác dụng của gừng mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.