Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trà xanh từ lâu đã được biết đến với công dụng thanh lọc cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Nhiều chị em thắc mắc rằng "Uống trà xanh giảm cân như thế nào để hiệu quả tốt nhất?". Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc một cách cụ thể và chi tiết nhất.
Ngày nay, uống trà xanh giảm cân là một phương pháp giảm cân an toàn, hiệu quả và lành mạnh được nhiều chị em áp dụng. Ngoài tác dụng giảm cân, đốt mỡ, trà xanh còn có nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe. Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về lợi ích của trà xanh và cách uống trà xanh giảm cân sao cho hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!
Trà xanh (có tên tiếng Anh là Camellia sinensis) là một loại thức uống phổ biến được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích sức khỏe. Loại thảo mộc này có nguồn gốc từ Đông Á và được sử dụng từ hàng nghìn năm nay.
Có nhiều loại trà xanh khác nhau, phổ biến nhất là: trà xanh Nhật Bản (Sencha, Matcha), trà xanh Trung Quốc (Long Tỉnh), trà xanh Việt Nam (Mộc Châu, Thái Nguyên).
Điểm nổi bật trong thành phần dinh dưỡng của trà xanh là hàm lượng polyphenol dồi dào, đặc biệt là EGCG (epigallocatechin-3-gallate). EGCG là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa và nhiều bệnh mãn tính.
Bên cạnh EGCG, trà xanh còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin C, vitamin E, vitamin K, mangan, kali, magie,... Các thành phần này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ chức năng tim mạch, cải thiện trí nhớ và bảo vệ xương khớp.
Trà xanh chứa nhiều hợp chất có lợi, bao gồm polyphenol, catechin, EGCG, L-theanine,... Nhờ vậy, trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Trà xanh là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào nhất. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do, góp phần ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch, Alzheimer, Parkinson,...
Các polyphenol trong trà xanh, đặc biệt là EGCG, có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Một số nghiên cứu cho thấy EGCG có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
Trà xanh chứa L-theanine, giúp kích thích sản xuất các tế bào T, một loại tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, giúp tăng cường hệ miễn dịch. L-theanine cũng giúp tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch khác, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác.
Caffeine và EGCG trong trà xanh có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy calo và giảm mỡ thừa. Một số nghiên cứu cho thấy uống trà xanh giảm cân rất hiệu quả, đặc biệt khi kết hợp với chế độ ăn uống giảm cân lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.
EGCG là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong trà xanh, được cho là có thể cải thiện chức năng não bộ, tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung.
Các chất chống oxy hóa trong trà xanh, bao gồm EGCG, có thể giúp ngăn chặn sự phá hủy của các gốc tự do trên da, từ đó chống lão hóa da, làm da sáng mịn, giảm nếp nhăn và ngăn ngừa mụn trứng cá.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng trà xanh có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Các chất chống vi khuẩn và chống viêm trong trà xanh có thể giúp ngăn ngừa sâu răng, giúp trắng răng, hôi miệng và các vấn đề về nướu.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể giúp tăng mật độ xương và giảm nguy cơ loãng xương, có thể nhờ vào các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa trong trà xanh.
L-theanine là một axit amin tự nhiên có trong trà xanh, được biết đến với khả năng giảm stress, thư giãn tinh thần và cải thiện giấc ngủ.
Ngoài hiệu quả của việc uống trà xanh giảm cân, EGCG trong trà xanh giúp giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL và giảm huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Để tăng hiệu quả của việc uống trà xanh giảm cân, mọi người cần lựa chọn đúng thời điểm trong ngày để phát huy được tác dụng tối đa. Dưới đây là những thời điểm thích hợp để uống trà xanh giảm cân:
Cần lưu ý, bạn không nên uống trà xanh quá nhiều, tối đa 3-4 cốc mỗi ngày. Bạn tránh uống trà xanh khi bụng đói vì có thể gây kích ứng dạ dày và trước khi đi ngủ vì có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Một trong những điều quan trọng khi uống trà xanh giảm cân là cách pha trà đúng chuẩn. Để pha trà xanh ngon và giữ được hương vị cũng như dưỡng chất của trà, bạn cần thực hiện theo các bước sau:
Chuẩn bị:
Cách pha:
Sau đó, bạn nên để ủ trà trong khoảng 3-5 phút để trà ngấm và rót trà ra cốc và thưởng thức. Bạn có thể mang theo người và giữ ấm trà bằng các bình giữ nhiệt, ly giữ nhiệt tiện lợi.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số cách pha trà xanh khác như:
Với sự kết hợp hoàn hảo của các thành phần dinh dưỡng, trà xanh xứng đáng là thức uống vàng cho sức khỏe. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu thêm về những lợi ích mà trà xanh mang lại cũng như cách uống trà xanh giảm cân hiệu quả nhất.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.