Làm sao để kiểm soát axit uric hiệu quả cho người mắc bệnh thận?
Ngày 15/06/2024
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Nồng độ axit uric trong máu cao có thể dẫn đến nhiều tình trạng sức khỏe nguy hiểm, bao gồm tăng nguy cơ sỏi thận, bệnh gout, huyết áp cao,... Điều rất quan trọng là biết được cách kiểm soát nồng độ axit uric trong máu để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Vậy, làm sao để kiểm soát axit uric hiệu quả cho người mắc bệnh thận? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.
Làm sao để kiểm soát axit uric hiệu quả cho người mắc bệnh thận? Đây là một thách thức quan trọng trong quản lý sức khỏe. Bởi vì nồng độ axit uric cao có thể ảnh hưởng đến chức năng thận và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp và viêm. Bên cạnh việc giảm purin trong khẩu phần ăn, các chất bổ sung như vitamin C, vitamin E và các chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ giảm axit uric. Để làm được điều này, bạn cần phải có chế độ dinh dưỡng giúp kiểm soát nồng độ axit uric hiệu quả.
Chế độ dinh dưỡng giúp kiểm soát nồng độ axit uric
Các phương pháp dinh dưỡng truyền thống để kiểm soát nồng độ axit uric để làm giảm các triệu chứng của bệnh gout đều nhắm vào việc giảm thực phẩm giàu purin. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng một số thực phẩm ít purin cũng có thể làm tăng nồng độ axit uric, người bệnh cần tránh uống rượu bia, nước ngọt, tránh ăn các thực phẩm như thịt gia cầm, khoai tây và thịt.
Cân bằng protein và carbohydrate trong khẩu phần ăn cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất và bài tiết axit uric. Giới hạn tiêu thụ đường và cồn có thể giúp giảm nồng độ axit uric do tác động của chúng lên cơ chế tiết axit uric và thận. Những nghiên cứu khác trên những người không bị bệnh thận đã chỉ ra rằng nhiều loại chế độ ăn có thể giảm nồng độ axit uric, thường là những chế độ giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, protein chất lượng cao và axit béo không bão hòa. Điều này tương phản với các chế độ ăn hạn chế truyền thống dành cho bệnh thận.
Các nghiên cứu gần đây khuyến khích việc cá nhân hóa chế độ ăn và chế độ ăn tự do hơn. Việc không còn hạn chế chung về kali và việc xem xét các nguyên nhân khác như nhiễm toan chuyển hóa, sử dụng thuốc hoặc bệnh táo bón cũng rất quan trọng. Ngoài ra, việc xem xét nguồn phốt pho cũng được khuyến khích, chẳng hạn như hạn chế phụ gia phốt pho thay vì phốt pho khó hấp thụ từ đậu hoặc ngũ cốc nguyên hạt.
Những khuyến nghị mới này dựa trên bằng chứng đã mở rộng cách tiếp cận chế độ ăn uống cho bệnh nhân bị bệnh thận, thúc đẩy các mô hình chế độ ăn uống hỗ trợ sức khỏe tim mạch và trao đổi chất, bao gồm chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, giảm tải axit thận và giảm nồng độ axit uric. Chuyên gia dinh dưỡng có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về các khuyến nghị mới này và giúp cá nhân hóa chế độ ăn cho mỗi bệnh nhân để đảm bảo hiệu quả điều trị.
Một số chất bổ sung cần thiết để kiểm soát nồng độ axit uric
Ngoài thuốc và chế độ ăn uống, các thực phẩm bổ sung cũng có thể đóng vai trò hỗ trợ trong việc giảm nồng độ axit uric.
Vitamin C đã được chứng minh là có thể giảm nồng độ axit uric trong máu bằng cách tăng tỷ lệ tiết axit uric qua thận.
Vitamin E có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa, giúp hạn chế các tác nhân gây tăng nồng độ axit uric.
L-arginine là một amino acid có thể giúp tăng sản xuất oxit nitric trong cơ thể, từ đó giảm nồng độ axit uric.
N-acetylcystein có khả năng giảm căng thẳng oxy hóa và hỗ trợ sự khỏe mạnh của các cơ quan, bao gồm cả việc giảm axit uric.
Curcumin có tính chất chống viêm và kháng oxy hóa, có thể giúp giảm viêm nhiễm và giảm nồng độ axit uric.
Quercetin là một flavonoid có khả năng giảm viêm nhiễm và oxy hóa, đồng thời có thể giảm nồng độ axit uric.
Các chất bổ sung trên đã được chứng minh có lợi ích đối với bệnh nhân mắc bệnh thận và thường được sử dụng kết hợp với các loại thuốc truyền thống để giảm axit uric. Những chất bổ sung này mang lại những lợi ích mà thuốc thông thường không có, bao gồm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm, hỗ trợ sức khỏe đường ruột và cải thiện quá trình oxy hóa mô bằng cách tăng sản xuất oxit nitric. Các chất bổ sung này có thể được sử dụng kết hợp với chế độ ăn uống và thuốc để hỗ trợ giảm nồng độ axit uric trong cơ thể. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong điều trị.
Mặc dù chưa có đầy đủ thông tin về mối tương quan giữa axit uric và bệnh thận, nhưng sự liên quan này dường như cần được nghiên cứu kỹ lưỡng trong thực hành lâm sàng. Thường xuyên đo lường nồng độ axit uric để xác định mức cơ bản và quan sát sự thay đổi về mặt lâm sàng, triệu chứng và tác động của các biện pháp can thiệp có thể giúp xác định thời điểm thích hợp để giảm axit uric và cách thực hiện. Cho đến khi có thêm thông tin, các biện pháp can thiệp dinh dưỡng hỗ trợ thận dường như thường giúp duy trì axit uric ở mức bình thường.
Những thông tin trong bài viết trên đã phần nào giải đáp thắc mắc làm sao để kiểm soát axit uric hiệu quả cho người mắc bệnh thận. Việc tăng axit uric trong máu có thể gây ra nhiều bệnh lý như tăng huyết áp, bệnh gout, và sỏi thận. Hy vọng rằng với bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn về những thực phẩm và chế độ dinh dưỡng nên áp dụng để duy trì nồng độ axit uric ổn định, từ đó bảo vệ sức khỏe khỏi những bệnh lý nguy hiểm này.
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.