Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sữa chua là món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon cùng vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bệnh nhân mỡ máu có ăn được sữa chua không? Bài viết hôm nay từ Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề nêu trên.
Mỡ máu có ăn được sữa chua không là câu hỏi được đông đảo bạn đọc quan tâm, chú ý. Thực tế, sữa chua là thực phẩm tốt cho sức khỏe và được khuyên dùng cho mọi đối tượng. Thắc mắc khi bị mỡ máu có ăn sữa chua được không sẽ được Nhà thuốc Long Châu giải đáp ngay sau đây.
Để hiểu rõ mỡ máu có ăn được sữa chua không, bạn cần nắm được thành phần dinh dưỡng và những công dụng của thực phẩm này. Với bệnh nhân bị mỡ máu, yếu tố dinh dưỡng rất quan trọng. Khi xây dựng thực đơn cho người bệnh cần chú ý đến chỉ số năng lượng, lượng đường cũng như carbohydrate, chất béo,… trong thức ăn để có cách phân bổ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng bệnh.
Vậy trong sữa chua có những chất dinh dưỡng gì và hàm lượng ra sao? Dưới đây là một số thông tin dinh dưỡng trong 100g sữa chua thông thường, bao gồm cả sữa chua nguyên kem, sữa chua ít béo và sữa chua tách béo:
Đối với sữa chua Hy Lạp, bao gồm cả sữa chua Hy Lạp loại nguyên kem, ít béo và tách béo không đường, mỗi 100g sữa chua có chứa thành phần dinh dưỡng gồm:
Như vậy có thể thấy, xét về lượng đường và lượng carbohydrate thì sữa chua thông thường chứa hàm lượng cao hơn so với sữa chua Hy Lạp. Tuy nhiên xét về hàm lượng protein, chất béo toàn phần, chất béo bão hòa, không bão hòa và cholesterol thì sữa chua Hy Lạp lại cao hơn sữa chua thông thường nên nhìn chung, sữa chua là thực phẩm có tỷ lệ chất béo có khoảng biến thiên khá lớn giữa các loại sữa chua. Vậy người bị mỡ máu có ăn được sữa chua không? Câu trả lời sẽ được Nhà thuốc Long Châu bật mí ngay sau đây.
Người bệnh mỡ máu cần cẩn trọng trong việc ăn uống nên câu hỏi mỡ máu có ăn được sữa chua không được rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Theo các bác sĩ, bệnh mỡ máu hoàn toàn có thể ăn được sữa chua bình thường bởi đây là thực phẩm khi tiêu thụ một lượng vừa đủ sẽ rất tốt cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm mức triglyceride và cholesterol trong máu.
Chia sẻ về việc mỡ máu có ăn được sữa chua không, các chuyên gia cũng cho biết thêm, sữa chua là thực phẩm nên có trong thực đơn của bệnh nhân mỡ máu bởi những lợi ích tuyệt vời như:
Như vậy câu hỏi mỡ máu có ăn được sữa chua không đã được giải đáp. Những phát hiện về tác dụng của sữa chua với bệnh nhân mỡ máu cho thấy đây là thực phẩm nên bổ sung trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh. Sữa chua sẽ cung cấp một lượng dồi dào lợi khuẩn, cải thiện nồng độ cholesterol trong máu theo hướng tích cực. Tuy nhiên người bệnh cũng cần kiểm soát tốt lượng sữa chua tiêu thụ, tránh ăn quá nhiều gây hại đến sức khỏe.
Bệnh mỡ máu có thể ăn được sữa chua nhưng nên ăn bao nhiêu để tốt cho sức khỏe, hỗ trợ kiểm soát bệnh lý? Tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết quả nghiên cứu hay khuyến nghị chính thức về lượng sữa chua mà bệnh nhân mỡ máu nên ăn trong ngày.
Tuy vậy, dựa trên những thông tin chung về thành phần dinh dưỡng của sữa chua cũng như nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh, lượng sữa chua tối ưu nhất mà bệnh nhân mỡ máu cao nên ăn hàng ngày là từ 200 – 300g.
Thực tế, việc ăn bao nhiêu sữa chua một ngày còn phụ thuộc khá nhiều vào việc người bệnh lựa chọn loại sữa chua nào, sữa chua thông thường hay sữa chua Hy Lạp, khả năng dung nạp lactose của mỗi người, lượng cholesterol xấu và tốt trong máu,… Do đó, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về việc ăn bao nhiêu sữa chua mỗi ngày để được tư vấn rõ ràng, chi tiết hơn.
Sữa chua là thực phẩm tốt nhưng nếu ăn quá nhiều có thể khiến bệnh nhân mỡ máu đối mặt với một số vấn đề như:
Mong rằng những chia sẻ từ Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc mỡ máu có ăn được sữa chua không. Với bệnh nhân bị mỡ máu, chế độ dinh dưỡng hàng ngày nên ưu tiên nhiều rau xanh, trái cây ít ngọt và hạn chế đồ ăn chiên xào, nội tạng động vật,… giúp hỗ trợ kiểm soát, ổn định bệnh lý.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.