Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Thức ăn không tốt cho xương mà bạn cần tránh

Ngày 22/05/2024
Kích thước chữ

Một số thực phẩm có thể cản trở quá trình hấp thụ các khoáng chất cần thiết cho xương, làm giảm mật độ xương, kích thích phản ứng viêm… Chúng có thể gây loãng, viêm xương và các vấn đề về xương khác. Vậy đâu là thức ăn không tốt cho xương mà chúng ta cần tránh.

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển, sự ổn định và sức khỏe của xương. Bên cạnh các thực phẩm có lợi cho xương thì cũng còn các loại thức ăn không tốt cho xương mà chúng ta cần tránh. Nếu chưa biết đây là các loại thức ăn gì, đừng bỏ qua những thông tin dưới đây bạn nhé!

Thức ăn quan trọng thế nào với xương?

Thức ăn là nguồn cung cấp dưỡng chất chính và phổ biến nhất cho cơ thể con người. Trong số các vitamin và khoáng chất thiết yếu đó có cả các thành phần cần thiết cho sự phát triển, ổn định và sức mạnh của xương khớp. Đặc biệt nhất là các thành phần có lợi cho xương như canxi, vitamin D, vitamin K...

Thức ăn không tốt cho xương mà chúng ta cần tránh 1
Sức khỏe xương khớp phụ thuộc nhiều vào thức ăn

Thức ăn cực quan trọng với xương bởi nó cung cấp các thành phần dưỡng chất quan trọng giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, thức ăn cũng giúp giảm phản ứng viêm và nguy cơ tổn thương xương thường gặp. Chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp chúng ta duy trì cân nặng hợp lý. Từ đó, xương khớp không phải chịu áp lực lớn từ cơ thể, đảm bảo luôn chắc khỏe và duy trì chức năng.

Nếu chọn đúng thực phẩm, bạn còn có thể cải thiện và giảm đáng kể các triệu chứng bệnh xương khớp nhờ thực phẩm. Chỉ cần dinh dưỡng khoa học, bổ sung dưỡng chất cho xương đầy đủ, các bệnh lý như còi xương, loãng xương, thoái hóa khớp… sẽ không có nhiều cơ hội phát triển.

Đâu là những thức ăn không tốt cho xương cần tránh?

Với những lý do trên, việc lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày trở nên vô cùng quan trọng. Dưới đây là những thức ăn không tốt cho xương mà chúng ta cần hết sức tránh:

Muối - Thủ phạm làm mất canxi trong xương

Ăn quá nhiều muối có thể làm mất canxi trong xương. Vì vậy, những người có thói quen ăn mặn thường có nguy cơ loãng xương cao hơn bình thường. Ngoài việc giảm lượng muối, mắm, gia vị khi nấu ăn, bạn cũng cần hạn chế tối đa việc

sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn (xúc xích, thịt cá hộp, đồ hun khói…), gia vị chấm, dưa muối chua. Theo khuyến nghị, mỗi ngày một người trưởng thành không nên dùng quá 2300mg muối. Bạn nên tập thói quen đọc thành phần dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm để kiểm soát được lượng muối tiêu thụ hàng ngày.

Dầu hydro hóa (được biến từ dạng lỏng thành dạng rắn)

Dầu hydro hóa cũng là thức ăn không tốt cho xương mà chúng ta cần hạn chế sử dụng tối đa. Quá trình hydro hóa dầu là quá trình biến dầu thực vật ở dạng lỏng thành dầu dạng rắn. Mục đích của việc sử dụng dầu hydro hóa là tăng độ xốp cho bánh, tăng độ bóng bẩy của sản phẩm. Tuy nhiên, quá trình hydro hóa sẽ phá hủy vitamin K trong các loại dầu. Đây lại là loại vitamin thiết yếu giúp duy trì xương chắc khỏe.

Rượu, nước ngọt có gas, đồ uống có chứa caffeine

Đây là những loại đồ uống khá phổ biến trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, chúng không tốt cho cả xương khớp lẫn sức khỏe tổng thể. Uống rượu, nước ngọt có gas, uống quá nhiều trà hay quá nhiều cà phê có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi từ máu vào xương, làm thất thoát canxi được hấp thụ từ thực phẩm. Những đồ uống không lành mạnh này cũng cản trở quá trình tái tạo xương, làm xương suy yếu, tăng nguy cơ gãy xương.

Thức ăn không tốt cho xương mà chúng ta cần tránh 2
Bạn đã biết đâu là các loại thức ăn không tốt cho xương chưa?

Đồ ăn vặt nhiều đường

Đồ ăn vặt nhiều đường thường là bánh kẹo ngọt, trái cây sấy khô, các loại hạt tẩm ướp chế biến sẵn, nước ngọt, nước trái cây đóng lon… Việc tiêu thụ nhiều đường sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi, giảm nồng độ photpho (khoáng chất quan trọng trong quá trình hấp thụ canxi) trong cơ thể. Những người hảo ngọt muốn tốt cho xương khớp cần lưu ý điều này.

Thức ăn không tốt cho xương - Thực phẩm có thể gây viêm

Một số thực phẩm có thể kích thích phản ứng viêm trong cơ thể như nấm, hạt tiêu, cà chua, cà tím… Những thực phẩm này cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể nên chúng ta không loại bỏ khỏi thực đơn hoàn toàn mà chỉ nên ăn với lượng vừa phải để tránh viêm và dẫn đến các bệnh về xương.

Các loài họ đậu

Các loài họ đậu cũng là thức ăn không tốt cho xương khi ăn quá nhiều. Đậu Hà Lan, đậu Pinto, đậu hải quân là những loài có chứa nhiều phytates. Chất này có thể ngăn cản sự hấp thụ canxi của cơ thể. Để giảm nồng độ phytate trong các loại đậu, bạn nên ngâm đậu trong nước trước khi nấu chúng trong vài giờ.

Thịt đỏ cũng không tốt cho xương như bạn nghĩ

Ăn nhiều thịt đỏ cũng làm tăng nguy cơ mất canxi. Đây là lý do những bệnh nhân bị loãng xương hoặc giảm mật độ xương được khuyên nên hạn chế ăn thịt đỏ. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng cắt giảm thịt đỏ trong khẩu phần ăn có tác động tốt đến sức khỏe xương khớp.

Thức ăn không tốt cho xương mà chúng ta cần tránh 3
Loại bỏ thực phẩm không tốt cho xương, thay thế bằng thức ăn tốt cho xương

Thức ăn tốt cho xương nên tăng cường sử dụng

Bên cạnh việc nên tránh các thức ăn không tốt cho xương, chúng ta nên tăng cường tiêu thụ những thực phẩm tốt cho xương. Cụ thể là:

  • Nên và không nên ăn gì khi bị thiếu canxi? Việc bạn cần làm là tránh các thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi như kể trên và tăng cường ăn thức ăn giàu canxi như: Các loại hạt dinh dưỡng, sữa và chế phẩm từ sữa, hạnh nhân, rau xanh lá, các loại cá béo, đậu hũ… Một người trưởng thành cần được cung cấp đủ 700mg canxi mỗi ngày.
  • Vitamin nào tốt cho xương? Câu trả lời chính là vitamin D bởi nó giúp cơ thể hấp thụ canxi và photpho hiệu quả. Các thực phẩm cung cấp hàm lượng vitamin D dồi dào như: Ngũ cốc, sữa, cá mòi, cá hồi, cá thu, phô mai, trứng…
  • Thiếu hụt protein sẽ ảnh hưởng đến quá trình hình thành xương, làm giảm độ chắc chắn của xương bởi cơ thể giảm khả năng hấp thụ vitamin D và canxi. Protein có nhiều trong các loại thịt, cá, trứng, sữa, hạt dinh dưỡng, đậu nành…
  • Thực phẩm giàu vitamin K như cần tây, cải bó xôi, dầu ô liu, cà rốt, bơ... có tác dụng hỗ trợ quá trình hình thành xương, giảm nguy cơ loãng xương, gãy xương do có thể làm tăng mật độ khoáng trong xương.
Thức ăn không tốt cho xương mà chúng ta cần tránh 4
Ăn uống khoa học giúp xương chắc khỏe

Như vậy, thức ăn có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe xương khớp. Những thức ăn không tốt cho xương cần tránh đến đây có lẽ bạn đã rõ. Ăn gì tốt cho xương bạn cũng đã biết. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm đau xương khớp kiêng ăn gì và thực phẩm chức năng nào giúp tăng cường sức mạnh xương khớp. Chỉ cần duy trì một chế độ ăn uống khoa học, nguy cơ mắc các vấn đề về xương sẽ giảm đi đáng kể. 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin