Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trà cam thảo có các thành phần thảo mộc tự nhiên nên rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ là thức uống thơm ngon, loại trà này còn được dùng để hỗ trợ chữa bệnh. Vậy trà cam thảo có những thành phần nào, công dụng cụ thể là gì? Cần lưu ý những gì khi uống trà cam thảo?
Trà cam thảo có hương vị thơm ngọt, thanh mát, nhất là uống vào mùa hè nóng bức nên đây là thức uống được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ít người biết rõ tác dụng của trà cam thảo là gì, cách pha trà cam thảo sao cho đúng chuẩn và liệu uống loại trà này thường xuyên có tốt không? Để giải đáp cho vấn đề này, bạn hãy tham khảo bài viết sau đây.
Cây cam thảo là cây họ đậu, có tên khoa học là Glycyrhiza glabra, có nguồn gốc từ phía Nam của châu Âu và một vài nước ở châu Á. Người ta trồng cây này chủ yếu để lấy rễ và tạo ra chiết xuất cam thảo để sử dụng làm hương liệu và dùng trong công nghiệp mỹ phẩm.
Cam thảo có vị ngọt, tính bình, có tác dụng nhuận phế, bổ tỳ vị, thanh nhiệt, giải độc và điều hòa các vị thuốc.
Cam thảo là một phương thuốc thảo dược được dùng cho một số bệnh thông thường như cảm lạnh, viêm phế quản, viêm họng. Đây cũng là một loại thảo dược giúp long đờm và làm loãng dịch nhầy trong đường hô hấp, từ đó tống xuất chúng ra ngoài dễ dàng. Cam thảo cũng có hiệu quả tương tự trong hỗ trợ điều trị các bệnh dị ứng, viêm mũi dị ứng và hen phế quản. Chiết xuất cam thảo được dùng để hạ sốt và làm giảm cơn đau đầu.
Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu trên lâm sàng, trong cam thảo có một số hoạt chất có tác dụng như:
Cam thảo còn được dùng để làm trà. Công dụng của trà cam thảo bao gồm hỗ trợ kháng khuẩn, kháng virus, chống viêm, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp như làm dịu cổ họng, ho, giảm đau rát khi nuốt, viêm họng, cảm cúm.
Nhờ hợp chất axit glycyrhizic trong trà cam thảo, bạn có thể nâng cao sức khỏe tinh thần, giảm mệt mỏi, căng thẳng, lo lắng vì chất này có khả năng làm chậm quá trình phân hủy nội tiết tố cortisol, một hormone gây ra tình trạng căng thẳng.
Ngoài ra, bạn có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng, ngăn ngừa mảng bám răng xuất hiện và vi khuẩn gây sâu răng bằng cách uống hoặc súc miệng bằng trà cam thảo.
Các hợp chất flavonoid trong trà cam thảo có khả năng ức chế vi khuẩn helicobacter pylori phát triển, một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày. Trà cam thảo làm ức chế việc tiết axit trong dạ dày, giúp giảm trào ngược dạ dày, ợ nóng.
Bằng cách tăng lượng mật trong cơ thể và ngăn quá trình oxy hóa của cholesterol xấu, trà cam thảo giúp kiểm soát nồng độ cholesterol, bảo vệ sức khỏe tim mạch, làm các mạch máu giãn nở, giúp cải thiện tuần hoàn máu.
Trà cam thảo giúp hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt, làm giảm các triệu chứng liên quan đến giai đoạn tiền mãn kinh hay mãn kinh như bốc hỏa, đau bụng, khó ngủ, ngoài ra làm tăng ham muốn tình dục ở nam và nữ.
Một công dụng khác của trà cam thảo là tăng sức đề kháng, giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, chất gây dị ứng, chất ô nhiễm. Trà cam thảo kích thích quá trình sản xuất các tế bào miễn dịch nhằm tăng cường hàng rào miễn dịch.
Để pha trà cam thảo, bạn hãy làm theo cách đơn giản mà hiệu quả sau đây:
Chuẩn bị những nguyên liệu:
Các bước pha trà:
Chuẩn bị những nguyên liệu:
Các bước pha trà:
Chuẩn bị những nguyên liệu:
Các bước pha trà:
Chuẩn bị những nguyên liệu:
Các bước pha trà:
Trà cam thảo có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, lạm dụng trà cam thảo cũng gây hại cho cơ thể. Bạn cần lưu ý những thông tin quan trọng sau đây trước khi dùng trà cam thảo:
Những trường hợp sau đây không nên uống trà cam thảo gồm:
Khi uống trà cam thảo không đúng cách, bạn có thể gặp các tác dụng phụ sau:
Nếu uống quá 350ml trà cam thảo trong một ngày, bạn có thể gặp các trường hợp như nồng độ kali trong máu giảm, huyết áp tăng, yếu cơ, đau cơ, mệt mỏi, suy tim.
Sự tích tụ glycyrrhizin trong cam thảo có thể làm tăng bất thường hormone căng thẳng cortisol, dẫn đến mất cân bằng nước và điện giải trong cơ thể.
Thành phần cam thảo có thể gây tương tác với một số loại thuốc dẫn đến tác dụng phụ khó lường:
Trong ngày hè nóng bức, nhiều người có thói quen pha trà cam thảo với nhân trần để làm thức uống giải khát thay nước lọc. Mặc dù cam thảo và nhân trần đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hại cho người sử dụng khi phối hợp hai vị thuốc này với nhau. Nguyên nhân là do nhân trần có tác dụng lợi tiểu, trong khi cam thảo lại giữ nước, việc kết hợp sẽ gây hại cho người bị tăng huyết áp.
Nhìn chung, trà cam thảo là một loại thức uống thảo mộc tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý trong một ngày không nên uống quá nhiều trà cam thảo. Hãy uống trà cam thảo với lượng vừa phải và đúng cách để tận hưởng những công dụng lý tưởng của thức uống này.
Xem thêm: Những ai không nên uống cam thảo – bạn đã biết chưa?
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.