Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dinh dưỡng khi mang thai luôn là một trong những vấn đề được các chị em quan tâm trong suốt thai kỳ. Vậy khi xây dựng thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu cần lưu ý những gì? Nhà thuốc Long Châu sẽ bật mí cho độc giả những thông tin xoay quanh chủ đề này trong bài viết sức khỏe hôm nay.
3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn vô cùng nhạy cảm, để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh và toàn diện thì mẹ cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Một câu hỏi đặt ra: Trong thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu cần lưu ý những gì? Theo dõi bài viết dưới đây để biết câu trả lời chi tiết về câu hỏi này nhé.
Dinh dưỡng không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ mà còn rất tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Để chuẩn bị cho quá trình mang thai, đảm bảo dinh dưỡng trong nhiều tuần trước khi mang thai là điều vô cùng quan trọng. Điều này giúp đảm bảo máu của mẹ có đầy đủ các dưỡng chất, vitamin cũng như là khoáng chất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi.
Thêm vào đó, trong giai đoạn đầu của thai kỳ, người phụ nữ thường bị nghén, không ăn uống được nhiều khiến cho quá trình trao đổi chất của cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Chính vì thế mà nguồn dinh dưỡng dự trữ trước khi mang thai là rất cần thiết.
Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng: Một chế độ dinh dưỡng cân đối và đa dạng các nhóm chất là rất quan trọng, không chỉ giúp mẹ có sức đề kháng khỏe chống lại bệnh tật, đủ sức để vượt cạn, mau chóng hồi phục sau sinh cũng như đủ sữa cho con bú mà còn rất tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi, giúp cho thai nhi giảm nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh hay các bệnh lý mạn tính khi trưởng thành.
Mục tiêu sức khỏe của thai phụ trong 3 tháng đầu của thai kỳ là có thể tăng từ 0 - 1kg. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ đang thừa cân, béo phì thì điều này lại không được khuyến khích. Vậy thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu cần bổ sung những dưỡng chất gì?
Canxi có vai trò giúp cho xương chắc khỏe, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương cho mẹ, đồng thời giúp cho quá trình đông máu và hệ thần kinh của thai phụ diễn ra một cách bình thường.
Trong giai đoạn này, mỗi ngày, lượng canxi mẹ cần được bổ sung dao động trong khoảng từ 800 - 1000mg. Theo thời gian, nhu cầu canxi của mẹ bầu sẽ có xu hướng tăng cao. Trường hợp mẹ bổ sung thiếu canxi có thể dẫn đến tình trạng đau nhức xương khớp, trẻ sinh ra chậm lớn, còi xương…
Axit folic là một trong những dưỡng chất rất cần thiết trong thai kỳ và mẹ bầu cần phải bổ sung thường xuyên và liên tục. Axit folic là một hoạt chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển thần kinh của thai nhi. Việc bổ sung axit folic vào thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu sẽ giúp giảm nguy cơ bị nứt đốt sống hoặc mắc các dị tật ống dây thần kinh cho bé.
Các chuyên gia khuyến cáo, trong thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu, mỗi ngày mẹ nên bổ sung khoảng 500mcg axit folic để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho thai nhi.
Một trong những dưỡng chất không thể thiếu trong thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu đó chính là sắt. Như bạn đã biết, sắt là một khoáng chất giữ vai trò quan trọng trong quá trình hình thành các tế bào máu mới, đảm bảo quá trình vận chuyển oxy đi nuôi dưỡng các mô và cơ quan trong cơ thể.
Khi thiếu sắt, cơ thể mẹ sẽ phải đối diện với một số biểu hiện như mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, da xanh xao… còn bé sẽ có nguy cơ bị nhẹ cân, kém phát triển, thậm chí là sinh non. Theo kinh nghiệm mang thai của nhiều chị em, mỗi ngày mẹ nên bổ sung khoảng 30 - 60mg sắt theo nhu cầu của cơ thể để ngăn ngừa nguy cơ thiếu sắt.
Protein là dưỡng chất quan trọng giữ vai trò cấu tạo, duy trì, nuôi dưỡng và phát triển các mô cơ quan trong cơ thể. Để có thể nuôi dưỡng được các tế bào mô của thai nhi, đòi hỏi mẹ bầu phải bổ sung kịp thời protein khi thai kỳ diễn ra. Điều này không chỉ đảm bảo sự phát triển của em bé mà còn đảm bảo cả sự phát triển về mô tử cung và tuyến vú của bà bầu.
Vitamin C có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của mạch máu, cơ xương khớp cho thai nhi trong suốt thai kỳ, đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng của mẹ.
Trong khi đó, vitamin D lại giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển xương khớp cho em bé, hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi của mẹ và bé trở nên tốt hơn. Chính vì thế, việc bổ sung hai loại vitamin này vào thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu là rất cần thiết.
Để bổ sung đầy đủ và cân bằng các dưỡng chất, mẹ nên ưu tiên sử dụng các nhóm thực phẩm dưới đây trong thực đơn hàng ngày:
Khi xây dựng thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu, để đảm bảo tính khoa học cũng như phù hợp nhất, bạn cần nắm được một số lưu ý sau:
Cùng với đó, để đảm bảo an toàn trong thai kỳ, mẹ cũng cần nắm được một số vấn đề cần tránh sau:
Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của em bé. Chính vì thế, thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu cần được xây dựng một cách khoa học và phù hợp nhất để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé yêu trong suốt thai kỳ. Chúc mẹ vượt cạn thành công.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.