Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Acid uric cao nên ăn gì và kiêng gì để kiểm soát bệnh gout

Ngày 30/09/2022
Kích thước chữ

Acid uric là nguyên nhân gây ra bệnh gout, được đặc trưng bởi tình trạng viêm đau ở các khớp. Acid uric cao nên ăn gì và tránh ăn gì để giảm chỉ số nhanh nhất là băn khoăn của nhiều người. Bạn có thể trả lời câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

Có thể nói, nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh gout là do acid uric. Khi hàm lượng acid uric trong máu cao sẽ tích tụ ở một số cơ quan, bộ phận dưới dạng tinh thể, đặc biệt là ở các khớp xương, gây ra bệnh gout.

Vì vậy, một trong những biện pháp quan trọng nhất để ngăn ngừa nồng độ acid uric trong máu tăng cao là lựa chọn thực phẩm không chứa nhân purin hoặc chứa ít nhân purin và có tác dụng thúc đẩy quá trình đào thải acid uric qua đường tiết niệu. Bài viết dưới đây xin giới thiệu đến độc giả một số loại thực phẩm thông dụng mà người acid uric cao nên ăn gì.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến chỉ số acid uric thế nào?

Acid uric là sản phẩm của quá trình chuyển hóa tự nhiên của cơ thể. Khi một tế bào chết đi, nhân của nó sẽ bị phá hủy và biến thành acid uric (hay còn gọi là acid uric nội sinh).

Ngoài ra, thức ăn có nguồn gốc động vật, đặc biệt là các loại thủy, hải sản cũng có chứa nhân tế bào, khi vào cơ thể chất này cũng biến thành acid uric. Do đó, việc tiêu thụ những thực phẩm không phù hợp là nguyên nhân trực tiếp khiến chỉ số acid uric trong máu tăng cao.

Acid uric là sản phẩm của quá trình chuyển hóa tự nhiên của cơ thể Acid uric là sản phẩm của quá trình chuyển hóa tự nhiên của cơ thể

Ngược lại, những đồ ăn thức uống phù hợp có tác dụng tích cực hỗ trợ đào thải acid uric, tiêu viêm, tiêu sưng, giúp người bệnh giảm các cơn đau do gout gây ra. Đây cũng là một trong những mẹo làm giảm axit uric không dùng thuốc. Vì vậy, acid uric cao nên ăn gì để chữa bệnh?

Acid uric cao nên ăn gì?

Acid uric cao nên ăn gì? Ăn gì để đào thải axit uric? Một số loại thực phẩm tốt để giúp giảm nồng độ acid uric là gì? 

  • Cần tây: Cần mọc dưới nước, tính mát, vị ngọt thanh thanh nhiệt lợi thủy. Cần mọc dưới đất có tính mát, vị ngọt đắng, có tác dụng thanh nhiệt, khu phong, trừ thấp. Cả hai loại đều dùng được, nhất là trong bệnh gout cấp. Cần tây rất giàu vitamin và khoáng chất và hầu như không chứa nhân purin. Có thể ăn sống, ép lấy nước uống hoặc nấu canh ăn hàng ngày.
  • Súp lơ: Đây là một trong những loại rau rất giàu vitamin C và ít nhân purin (chỉ dưới 75mg trên 100g). Theo dân gian, súp lơ có tính mát, vị ngọt, tính nóng, lợi tiểu, an thần nên loại thực phẩm này rất thích hợp cho những người có acid uric rất cao. 
súp lơ có tính mát, vị ngọt, tính nóng, lợi tiểu, an thần nên rất thích hợp cho những người có acid uric rất cao Súp lơ có tính mát, vị ngọt, tính nóng, lợi tiểu, an thần
  • Dưa chuột: Là một loại cây có tính kiềm, chứa nhiều vitamin C, muối kali và nhiều nước. Muối kali có tác dụng lợi tiểu nên bệnh nhân gout nên ăn nhiều dưa chuột. Theo dinh dưỡng cổ truyền, dưa leo có tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, sinh tân giải khát, loại bỏ độc tố nên rau sam có khả năng đào thải tích cực acid uric qua đường tiết niệu. 
  • Bông cải xanh: Loại rau có tính kiềm, giàu vitamin C, muối kali và hầu như không có nhân purin. Bên cạnh vấn đề, cải bẹ xanh có tác dụng giải nhiệt và tác động tích cực đến đại tràng. Sách Trấn Nam bản thảo chép rằng, cải xanh còn có tác dụng “lợi tiểu”, rất tốt cho người bị gout. 
  • Cà: Cà tím, cà pháo,.. đều có công dụng hoạt huyết và tiêu chảy, bỏ băng và thanh nhiệt đơn giản. Nó cũng là một loại thực phẩm có tính kiềm và hầu như không chứa nhân purin. Nghiên cứu hiện đại cho thấy cà tím cũng có tác dụng lợi tiểu ở một mức độ nào đó. 
  • Bắp cải: Là loại rau hầu như không chứa nhân purin, giàu vitamin C, có tác dụng lợi tiểu. Sách Bản thảo cương mục nói rằng bắp cải có tác dụng “cường tủy, ích ngũ tạng và lục phủ tạng (bổ xương khớp), thông kinh hoạt lạc” nên rất tốt.
  • Củ cải: Tính mát, vị ngọt, công dụng “ích tạng”, “ích khí, chống nhiệt” (thực văn), “trừ phong hàn” (tùy theo ẩm thực dân gian), nói chung rất tốt cho bệnh phong thấp và nhất là bệnh gout. Đây cũng là một loại rau có tính kiềm, nhiều vitamin, nhiều nước và hầu như không có nhân purin.

Bị acid uric cao cần kiêng gì?

Acid uric cao không nên ăn gì? Người bệnh gout nên hạn chế những thực phẩm nào? Đây là khuyến cáo từ chuyên gia y tế: 

  • Cách đào thải acid uric nhanh là bạn nên tránh một số loại cá, động vật có vỏ và động vật giáp xác có hàm lượng acid uric cao. 
  • Cá cơm, cá mòi, cá trích, trai, cá tuyết và cá hồi rất giàu purin. Chúng thường rất có lợi cho sức khỏe nhưng những người có nồng độ acid uric cao sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Cũng giống như mực, hàu không nên ăn đối với người bệnh gout. 
  • Thịt lợn, da gà, thịt bò, vịt, bê, ba rọi ... hàm lượng purin từ 100-150mg trong 100g thức ăn. Ngoài ra, chúng còn có hàm lượng protein cao, làm tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa và mất kiểm soát acid uric. Vì vậy, nếu muốn hạ acid uric, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm này. 
  • Đồ uống có cồn: Ngoài thực phẩm có chứa nhân purin, người bị tăng acid uric máu cũng nên tránh các sản phẩm ức chế sản xuất và chuyển hóa purin, chẳng hạn như đồ uống có cồn. Nếu bạn có xu hướng uống nhiều hơn 2 cốc bia mỗi tuần, nguy cơ phát triển bệnh gout của bạn tăng 25% so với những người không uống rượu. Nguy cơ này tương tự đối với những người uống rượu và đồ uống có cồn khác. 
Nên tránh một số loại cá, động vật có vỏ và động vật giáp xác có hàm lượng acid uric cao Nên tránh một số loại cá, động vật có vỏ và động vật giáp xác

Thông tin trên liên quan đến câu hỏi acid uric cao nên ăn gì và tránh ăn gì. Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh gồm rau xanh, hoa quả, hạn chế thịt cá, chất kích thích, người bệnh cũng nên tích cực vận động, tập thể dục để nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, chức năng trao đổi chất của cơ thể. Nếu tăng acid uric trong thời gian kéo dài bệnh nhân cần được thăm khám và tuân theo chỉ định dinh dưỡng của bác sĩ.

Xem thêm: 

Ngọc Hà

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin
Chủ đề:Axit uricGout