Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Acid uric là nguyên nhân gây ra bệnh gout, được đặc trưng bởi tình trạng viêm đau ở các khớp. Acid uric cao nên ăn gì và tránh ăn gì để giảm chỉ số nhanh nhất là băn khoăn của nhiều người. Bạn có thể trả lời câu hỏi này qua bài viết dưới đây.
Có thể nói, nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh gout là do acid uric. Khi hàm lượng acid uric trong máu cao sẽ tích tụ ở một số cơ quan, bộ phận dưới dạng tinh thể, đặc biệt là ở các khớp xương, gây ra bệnh gout.
Vì vậy, một trong những biện pháp quan trọng nhất để ngăn ngừa nồng độ acid uric trong máu tăng cao là lựa chọn thực phẩm không chứa nhân purin hoặc chứa ít nhân purin và có tác dụng thúc đẩy quá trình đào thải acid uric qua đường tiết niệu. Bài viết dưới đây xin giới thiệu đến độc giả một số loại thực phẩm thông dụng mà người acid uric cao nên ăn gì.
Acid uric là sản phẩm của quá trình chuyển hóa tự nhiên của cơ thể. Khi một tế bào chết đi, nhân của nó sẽ bị phá hủy và biến thành acid uric (hay còn gọi là acid uric nội sinh).
Ngoài ra, thức ăn có nguồn gốc động vật, đặc biệt là các loại thủy, hải sản cũng có chứa nhân tế bào, khi vào cơ thể chất này cũng biến thành acid uric. Do đó, việc tiêu thụ những thực phẩm không phù hợp là nguyên nhân trực tiếp khiến chỉ số acid uric trong máu tăng cao.
Ngược lại, những đồ ăn thức uống phù hợp có tác dụng tích cực hỗ trợ đào thải acid uric, tiêu viêm, tiêu sưng, giúp người bệnh giảm các cơn đau do gout gây ra. Đây cũng là một trong những mẹo làm giảm axit uric không dùng thuốc. Vì vậy, acid uric cao nên ăn gì để chữa bệnh?
Acid uric cao nên ăn gì? Ăn gì để đào thải axit uric? Một số loại thực phẩm tốt để giúp giảm nồng độ acid uric là gì?
Acid uric cao không nên ăn gì? Người bệnh gout nên hạn chế những thực phẩm nào? Đây là khuyến cáo từ chuyên gia y tế:
Thông tin trên liên quan đến câu hỏi acid uric cao nên ăn gì và tránh ăn gì. Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh gồm rau xanh, hoa quả, hạn chế thịt cá, chất kích thích, người bệnh cũng nên tích cực vận động, tập thể dục để nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, chức năng trao đổi chất của cơ thể. Nếu tăng acid uric trong thời gian kéo dài bệnh nhân cần được thăm khám và tuân theo chỉ định dinh dưỡng của bác sĩ.
Xem thêm:
Ngọc Hà
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.