Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Người tiểu đường có ăn được bí đỏ không? Lợi ích sức khỏe từ bí đỏ

Ngày 27/05/2023
Kích thước chữ

Bệnh nhân tiểu đường luôn được bác sĩ điều trị nhắc nhở kiêng khem nhiều trong việc ăn uống, điều này để đảm bảo cho mức chỉ số đường huyết không tăng cao. Vậy thì người tiểu đường có ăn được bí đỏ không?

Bí đỏ là một nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng lại chứa rất ít calo nên thường được sử dụng trong chế độ giảm cân. Bên cạnh hàm lượng dinh dưỡng cao, bí ngô còn có màu sắc tươi sáng và hương vị thơm ngon nhờ vào độ ngọt tự nhiên. Tuy nhiên, liệu người tiểu đường có ăn được bí đỏ không?

Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ

Theo chuyên trang sức khỏe Healthline của Hoa Kỳ, một trái bí đỏ có trọng lượng khoảng 250 gram cung cấp đến 137 calo, 2,65 gram protein, 19 gram carbohydrate, 7 gram chất béo và 7 gram chất xơ. Bí đỏ cũng là một nguồn cung cấp vitamin C, vitamin E, kali, canxi, magie và beta-carotene cho cơ thể. Trong đó, beta-carotene là tiền chất của vitamin A, nó giúp tạo ra màu sắc cho bí đỏ.

Các chất dinh dưỡng phong phú trong bí đỏ có thể hỗ trợ cho sức khỏe da, mắt và tim. Ngoài ra, hạt bí đỏ cũng chứa nhiều dinh dưỡng. Trong 30 gram hạt bí đỏ sẽ cung cấp khoảng 86 calo, 4 gram protein, 7 gram chất béo, 1 gram chất xơ và 2 gram carbohydrate.

Người tiểu đường có ăn được bí đỏ không? Họ cần lưu ý gì khi ăn 1
Trong 250 gram cung cấp đến 137 calo, 2,65 gram protein, 19 gram carbohydrate,...

Người tiểu đường có ăn được bí đỏ không?

Để trả lời cho câu hỏi người bệnh tiểu đường có ăn được bí đỏ không, thì bạn cần tìm hiểu xem thực phẩm này có ảnh hưởng đến đường huyết ra sao. Chỉ số đường huyết được sử dụng để đánh giá tốc độ tăng đường huyết sau khi ăn một loại thực phẩm, có thang điểm từ 0 đến 100. Chỉ số đường huyết càng cao, tốc độ tăng đường huyết sẽ càng nhanh. Đối với bí đỏ, chỉ số GI của thực phẩm là 75 và được xếp vào nhóm cao.

Thế nhưng, tải lượng đường huyết của bí đỏ lại khác hoàn toàn. Tải lượng đường huyết là chỉ số dùng để đánh giá mức độ tác động của lượng tinh bột trong thực phẩm lên đường huyết. Tải lượng đường huyết của bí đỏ chỉ có 3, khá thấp và không đáng lo ngại.

Bởi vậy, theo ý kiến của các chuyên gia, bệnh nhân tiểu đường vẫn có thể ăn bí đỏ. Tuy nhiên, chỉ nên ăn một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần ăn chung bí đỏ với các loại thực phẩm khác, đặc biệt là các loại thực phẩm lành mạnh để có thể tối ưu hóa lợi ích dinh dưỡng của bí đỏ.

Người tiểu đường có ăn được bí đỏ không? Họ cần lưu ý gì khi ăn 2
Người tiểu đường có ăn được bí đỏ không?

Lợi ích của việc ăn bí đỏ đối với bệnh nhân tiểu đường

Việc ăn bí đỏ có thể mang lại một số lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường, bao gồm:

  • Cải thiện sức khỏe thị lực: Bí đỏ giàu vitamin A, lutein và zeaxanthin. Các chất này có khả năng bảo vệ đôi mắt khỏi các vấn đề liên quan đến thị lực và lão hoá, như thoái hoá điểm vàng và đục thuỷ tinh thể.
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Bí đỏ chứa kali, chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa, các thành phần này có thể giúp duy trì sức khỏe hệ tim mạch và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
  • Tăng sức đề kháng: Bí đỏ giàu vitamin C, vitamin E, vitamin A và sắt, các chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại sự tấn công của các gốc tự do.
  • Ngăn ngừa các bệnh ung thư: Bí đỏ chứa carotenoid, một chất có khả năng chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư.
  • Kiểm soát cân nặng tốt: Bí đỏ giàu dinh dưỡng và chất xơ, nhưng lại có ít calo. Điều này giúp làm chậm quá trình tiêu hoá, làm bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Điều này có ích trong việc kiểm soát cân nặng và hạn chế các biến chứng khác của bệnh tiểu đường.

Bệnh nhân tiểu đường nên lưu ý gì khi ăn bí đỏ?

Như đã đề cập, người bị tiểu đường vẫn có thể ăn bí đỏ vì những lợi ích mà thực phẩm này mang lại cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý những điều sau để đảm bảo sức khỏe khi ăn bí đỏ:

Hạn chế ăn bí đỏ nhiều lần trong tuần

Bí đỏ chứa nhiều vitamin A không tan trong nước, khi ăn nhiều dễ gây tích tụ trong gan và da, từ đó gây vàng da. Ngoài ra, kết cấu bở và đặc của bí đỏ khiến nó khó tiêu hóa, gây cảm giác đầy bụng. Chưa kể đến, bí đỏ còn chứa hàm lượng tinh bột cao, dễ làm tăng đường huyết. Vì vậy, người bệnh nên ăn bí đỏ khoảng 2 - 3 lần/tuần là đủ.

Nên ăn bí đỏ ở dạng nguyên chất

Khi trải qua quá trình chế biến sẽ làm tăng hàm lượng carbohydrate trong bí đỏ, dẫn đến tăng đường huyết. Bởi thế, bạn không nên sử dụng bí đỏ để làm đồ uống, bánh nướng, bánh ngọt,... Vì chúng có chỉ số đường huyết (GI) cao do chứa đường bổ sung và ngũ cốc tinh chế, dẫn đến khó kiểm soát đường huyết.

Không ăn chung bí đỏ với đường

Vì bí đỏ đã có vị ngọt riêng, bạn không cần thêm đường vào. Việc thêm đường vào món ăn sẽ làm tăng đường huyết hơn.

Người tiểu đường có ăn được bí đỏ không? Họ cần lưu ý gì khi ăn 3
Người bị tiểu đường không nên ăn bí đỏ cùng với ớt hoặc đường

Tóm lại, người tiểu đường có ăn được bí đỏ không? Người bệnh vẫn có thể ăn thực phẩm này trong thực đơn 7 ngày cho người tiểu đường như bình thường nhưng với hàm lượng vừa đủ. Bạn có thể ăn bí đỏ kết hợp với các loại thực phẩm lành mạnh khác có thể giúp tối ưu hóa lợi ích dinh dưỡng mà thực phẩm này mang lại. Mong rằng qua bài viết trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về việc chăm sóc sức khỏe.

Xem thêm: 

Bảo Vân

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin