Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dinh dưỡng đạm trong nấm có thể thay thế đạm động vật? Việc sử dụng nấm trong khẩu phần ăn của trẻ có thể là một lựa chọn tốt để bổ sung chất đạm, nhưng không nên hoàn toàn thay thế chất đạm động vật. Kết hợp nấm với các nguồn chất đạm động vật khác như thịt, cá, trứng, sữa sẽ giúp đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.
Thành phần đạm trong nấm cung cấp một phần chất đạm cho cơ thể, nhưng nó không thể hoàn toàn thay thế chất đạm động vật trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ em. Chất đạm trong nấm có giá trị dinh dưỡng, nhưng nó không cung cấp đầy đủ các axit amin cần thiết cho sự phát triển của trẻ.
Nấm chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như các khoáng chất, các vitamin tan trong nước, chất polysaccharide và triterpen, giúp cơ thể tăng cường chuyển hoá và đề kháng. Những thành phần này còn có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa một số bệnh như ung thư, tiểu đường, tăng mỡ máu, tăng huyết áp và giúp cơ thể duy trì sức khỏe tốt hơn.
So với các nguồn thực phẩm khác, nấm có hàm lượng chất béo rất thấp, với nấm rơm là loại nấm có chứa nhiều chất béo nhất. Năng lượng cung cấp từ nấm cũng không cao, khoảng 30kcal/100g cho nấm thường và 50kcal/100g cho nấm chứa chất béo như nấm rơm. Điều này có nghĩa rằng chỉ có khoảng 1/8 - 1/10 năng lượng so với 100g gạo.
Các loại nấm phổ biến thường được sử dụng trong ẩm thực bao gồm nấm rơm, nấm mỡ, nấm bào ngư, nấm kim châm, nấm đông cô, nấm mèo (mộc nhĩ), nấm hương... Ngoài ra, còn có các loại nấm cao cấp hơn như nấm linh chi, nấm đông trùng hạ thảo, mang đến lợi ích sức khỏe đặc biệt và được ưa chuộng trong việc bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Nhu cầu năng lượng và chất béo của trẻ em cao hơn nhiều so với người lớn, đặc biệt là trẻ dưới hai tuổi. Chúng cần sự cung cấp đầy đủ chất béo để phát triển bộ não và hệ thần kinh. Cholesterol cũng đóng vai trò quan trọng, tham gia vào việc tạo màng tế bào, tổng hợp nội tiết tố và vận chuyển chất béo trong cơ thể. Trừ một vài trường hợp đặc biệt có chỉ định của bác sĩ, không có hạn chế nào về chất béo, bao gồm cả cholesterol, đối với trẻ dưới hai tuổi. Tuy nhiên, nấm không cung cấp năng lượng và chất béo đáng kể cho khẩu phần ăn của trẻ. Sử dụng nấm thay thế cho thịt, cá, trứng, sữa... sẽ không đáp ứng được nhu cầu đạm của trẻ, và thành phần axít amin trong nấm cũng không cân đối.
So với một số loại rau giàu đạm khác, lượng đạm trong nấm không cao hơn. Ví dụ, 100g rau ngót có đến 5,3g protein, trong khi rau muống và rau má là 3,2g, hạt sen tươi là 9,5g, giá đậu xanh là 5,5g, và đậu Hà Lan là 6,5g. Đối với trẻ 1 - 3 tuổi, nhu cầu đạm tối thiểu vào khoảng 28 - 36g/ngày, trong đó 500ml sữa cung cấp khoảng 15g, 100g gạo cung cấp khoảng 8g, và 10 - 15g từ thịt cá (tương đương gần 100g thịt/ngày). Nếu sử dụng nấm thay thế thịt cá, trẻ cần ăn đến 300 - 500g nấm/ngày. Đồng thời, thành phần đạm trong nấm và đạm thực vật nói chung cũng có giá trị sinh học thấp hơn so với đạm động vật. Đạm từ thực vật thường tiêu hoá kém (70 - 80%) và thiếu axít amin như lysine (nguồn từ ngũ cốc) hoặc axít amin chứa lưu huỳnh (tìm thấy trong rau củ). Những axít amin này là cần thiết và cơ thể không tự tổng hợp được, do đó cần được cung cấp từ nguồn thức ăn bên ngoài.
Vì vậy, tốt nhất là cung cấp đạm động vật cho trẻ nhỏ vì khả năng tiêu hoá cao (90 - 95%) và chứa đủ axít amin cần thiết. Không nên sử dụng đạm từ thực vật nói chung và đạm từ nấm riêng thay thế cho đạm động vật ở trẻ em. Khi sử dụng nấm trong ẩm thực, cần phải phân biệt rõ các loại nấm ăn được và nấm độc. Tuyệt đối không sử dụng những loại nấm lạ, nấm có màu sặc sỡ vì chúng chứa nhiều độc chất có thể nguy hiểm cho sức khỏe. Đồng thời, nấm dễ bị hỏng nên tốt nhất là sử dụng nấm tươi để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nhu cầu về chất đạm ở trẻ phụ thuộc vào từng độ tuổi khác nhau. Trung bình, trẻ cần khoảng 2 gram chất đạm cho mỗi kg cân nặng hàng ngày. Đây là một số con số cụ thể:
Tuy nhiên, việc bổ sung chất đạm không hoàn toàn tương đương với việc cung cấp thịt cho cơ thể. Khoảng 20 - 30 gram thịt (cá, lợn, bò, gà) nguyên chất chỉ chứa từ 4 - 6 gram chất đạm. Đặc biệt đối với trẻ em, đặc biệt là những em bé đang phát triển, nhu cầu về chất đạm có thể cao hơn. Chất đạm động vật thường được ưa chuộng hơn chất đạm thực vật vì nó giàu giá trị dinh dưỡng và chứa axit amin thiết yếu, dễ hấp thu hơn. Trong mỗi bữa ăn hàng ngày của trẻ, khoảng 50 - 60% chất đạm nên được cung cấp từ nguồn động vật.
Mặc dù vậy, việc cung cấp đa dạng nguồn chất đạm từ cả thực vật và động vật giúp bữa ăn của trẻ phong phú hơn và hỗ trợ quá trình hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Đồng thời, cần chú ý không cung cấp quá mức chất đạm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe gan và thận của trẻ.
Chất đạm là yếu tố quan trọng để tăng cường sự phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Mẹ cần hiểu rõ nhu cầu về chất đạm của trẻ theo từng độ tuổi để đảm bảo cung cấp đủ chất đạm hàng ngày cho trẻ.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.