Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bệnh thủy đậu là căn bệnh lành tính, người bệnh sẽ không có những triệu chứng nặng nề nhưng rất dễ bị nhiễm trùng da. Tuy nhiên bị thủy đậu khi mang thai lại rất nguy hiểm. Hãy cùng nhà thuốc Long Châu giải đáp thắc mắc trong bài viết này nhé!
Trước khi tìm hiểu về những nguy hiểm khi bị thủy đậu khi mang thai thì hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về căn bệnh thủy đậu này.
Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm, nguyên nhân là do virus thủy đậu gây ra, loại virus này có tên là Varicella virus. Đây là bệnh có khả năng lây nhanh chóng, xảy ra cả ở trẻ em và người lớn (phổ biến hơn ở trẻ em).
Đường lây truyền thủy đậu qua đường hô hấp bằng cách tiếp xúc, lây lan qua không khí từ những giọt nước bọt nhỏ li ti hoặc thủy đậu có thể lây lan từ dịch ở các nốt bỏng. Ngoài ra, thủy đậu còn lây qua đồ vật bị nhiễm dịch nốt bỏng, các đồ dùng như khăn mặt, bàn chải đánh răng...
Bệnh thủy đậu có 4 giai đoạn, triệu chứng của bệnh ở từng giai đoạn là khác nhau, cụ thể như sau:
Theo nghiên cứu dịch tễ, tỷ lệ mắc thủy đậu ước tính từ 0.7 - 3/1000 phụ nữ có thai. Tỷ lệ mắc bệnh khá thấp tuy nhiên có nhiều biến chứng của thủy đậu mà mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý trong thai kỳ. Vậy bị thủy đậu khi mang thai nguy hiểm như thế nào?
Bị thủy đậu khi mang thai, cả mẹ và em bé đều có thể đối mặt với những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe. Ở mẹ có thể gặp những biến chứng như nhiễm trùng, viêm phổi, viêm thận, viêm cầu thận cấp... Còn ở em bé thì tùy theo tuổi thai mà gặp những rủi ro khác, cụ thể như sau:
Thủy đậu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe mẹ và em bé nên các biện pháp phòng ngừa bệnh cần phải được áp dụng. Mẹ bầu tham khảo những cách phòng ngừa bệnh sau:
Nếu mẹ bầu bị thủy đậu khi mang thai và cơ thể không được miễn dịch với bệnh thì hãy đến bệnh viện để được thăm khám. Các bác sĩ chuyên khoa có thể đề nghị tiêm globulin miễn dịch chứa kháng thể kháng virus, duy trì việc tiêm trong khoảng 10 ngày sau tiếp xúc globulin miễn dịch có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc giảm tình trạng nghiêm trọng của bệnh.
Nếu bà bầu bị bệnh khi sinh, em bé có thể phải điều trị bằng globulin miễn dịch ngay từ khi chào đời nhằm ngăn ngừa bệnh thủy đậu ở bé. Nếu trẻ mắc bệnh thủy đậu thì có thể sẽ phải dùng thuốc kháng virus.
Bên cạnh đó, bà bầu khi mắc bệnh cần được nghỉ ngơi tại giường, ăn uống đầy đủ và bổ sung vitamin C để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Vệ sinh cơ thể để bề mặt da khô thoáng tránh các nốt bỏng bị vỡ, điều này khiến lây lan nhiều hơn. Chị em có thể kết hợp bôi thêm thuốc ngoài da, tuy nhiên hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi lựa chọn một loại thuốc bôi da nào đó.
Bị thủy đậu khi mang thai rất nguy hiểm, căn bệnh này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cả mẹ bầu và em bé. Chính vì vậy, gia đình cần đặt biệt quan tâm đến những biện pháp phòng và ngăn ngừa căn bệnh này. Hãy theo dõi Tiêm chủng Long Châu để đón đọc nhiều bài viết sức khỏe bổ ích nữa nhé!
Xem thêm:
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: vinmec.com
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.