Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tiểu đường và mỡ máu là những căn bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi. Vậy nếu bạn hoặc người thân bị tiểu đường mỡ máu thì đâu là cách xây dựng thực đơn cho người tiểu đường mỡ máu hợp lý? Bài viết sau đây Long Châu sẽ gợi ý cho quý đọc giả một số thực đơn phù hợp.
Người bị tiểu đường thường có nguy cơ biến chứng sang các bệnh lý tim mạch khá cao, mỡ máu là một trong số đó. Đây là căn bệnh khá nguy hiểm, do đó quý đọc giả nên lưu ý cách xây dựng thực đơn cho người tiểu đường mỡ máu.
Dưới đây là danh sách các món ăn người bị tiểu đường mỡ máu nên bổ sung để làm giảm lượng mỡ xấu, hạn chế các biến chứng do tiểu đường mỡ máu gây ra.
Nhóm thức ăn chứa acid béo bão hòa chứa nhiều nối đôi sẽ giúp giảm lượng cholesterol dư thừa, điển hình là Omega3 và Omega6.
Nhóm acid béo không bão hòa thường có nhiều trong các loại cây họ đậu như đậu nành, đậu đen… hay các loại cá béo như cá hồi, cá thu,…
Các loại dầu có nguồn gốc thực vật chứ acid béo bão hoà một nối đôi, tốt cho người tiểu đường mỡ máu, giảm lượng LDL – cholesterol (mỡ xấu). Các loại dầu có thể kể đến như: Dầu olive, dầu hạt cải,... hay các loại đậu: Đậu tương, đậu Hà Lan…
Lượng chất xơ có trong thực vật giúp ngăn ngừa hấp thu đường sau khi tiêu hóa thức ăn. Một trong những thực phẩm giàu chất xơ và bổ dưỡng đó là đậu đen, rau xanh, hoa quả,…
Đậu đen giàu chất xơ và giúp hạn chế hấp thu đường hiệu quả. Đó là lí do vì sao dù ăn đậu đen những đường huyết vẫn trong trạng thái ổn định. Ngoài ra, đậu đen còn rất giàu vitamin và khoáng chất, giúp chống oxy hóa và chống viêm, ngăn ngừa các biến chứng tim mạch và đột quỵ ở người bệnh tiểu đường mỡ máu.
Các thực phẩm hạn chế tăng đường huyết sau ăn là những nhóm thực phẩm chứa bột đường ở dạng phức hợp. Ngoài ra, vỏ ngoài của một số thực phẩm còn chứa lượng chất xơ và vitamin ở lớp vỏ bên ngoài, rất có ích cho sức khỏe như: Gạo lứt, khoai, yến mạch,...
Theo nghiên cứu, các loại thực phẩm có độ nhờn cao sẽ giúp giảm cholesterol trong máu rất hiệu quả: Đậu bắp, mồng tơi,...
Dưới đây là những loại thực phẩm và người tiểu đường mỡ máu không nên ăn:
Cholesterol hầu như có mặt trong mọi tế bào của cơ thể bởi chúng là chất cấu tạo nên màng tế bào thần kinh và não bộ.
Do đó, nếu lượng cholesterol tăng cao dẫn đến dư thừa sẽ gây tăng lắng đọng mỡ ở thành nội mô mạch máu, gây ra bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não hay đột quỵ.
Những thực phẩm chứa nhiều cholesterol nên hạn chế tiếp xúc: Não, nội tạng động vật, mỡ, da lợn, thịt gia súc gia cầm…
Một số nhóm thực phẩm giàu acid béo bão hoà mà bệnh nhân tiểu đường mỡ máu nên tránh xa đó là dầu dừa, mỡ động vật, thịt động vật, sữa nguyên kem, các loại bánh nướng…
Chất béo dạng trans là loại chất béo sinh ra trong quá trình thực phẩm chuyển từ dạng dầu thực vật dạng lỏng sang dạng đặc để kéo dài thời gian. Hoặc có thể gặp chất béo dạng này khi dùng dầu thực vật để chiên đi chiên lại nhiều lần. Chất béo dạng trans làm tăng lượng LDL- cholesterol (mỡ xấu) và làm giảm lượng HDL – cholesterol (mỡ tốt), tăng nguy cơ gây xơ vữa động mạch và đột quỵ.
Khi sử dụng các loại đường đơn để nấu nướng sẽ dễ gây tăng đường huyết đột ngột. Do đó, người tiểu đường mỡ máu nên hạn chế dùng những thực phẩm chứa có chứa đường đơn như: Đường mật, mía, nước ngọt có gas, bánh ngọt, mứt hoa quả…
Người tiểu đường mỡ máu không những phải kiêng khem như người tiểu đường mà còn phải kiêng thêm một số loại thực phẩm có nguy cơ làm tăng mỡ máu.
Dưới đây là thực đơn tham khảo trong một ngày dành cho người tiểu đường mỡ máu theo các chuyên gia:
Thực đơn 1
Thực đơn 2
Thực đơn 3:
Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người và tình trạng bệnh lý mà cần xây dựng thực đơn cho người tiểu đường mỡ máu phù hợp. Tốt nhất bạn nên đến cơ sở khám chữa bệnh để được tư vấn và hướng dẫn xây dựng khẩu phần ăn hợp lý nhất.
Xem thêm: Người già bị tiểu đường nên ăn gì
Như Nguyễn
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.