Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Uống trà xanh đã trở thành thói quen phổ biến của nhiều người nhờ tác dụng làm mát cơ thể và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, tác dụng phụ của trà là không ít nếu bạn tiêu thụ một lượng lớn cũng như uống trà không đúng cách.
Mặc dù trà được xem là thức uống an toàn và có lợi cho hầu hết người lớn nhưng bạn cần nhận thức được các tác dụng phụ của trà để tránh tiêu thụ quá nhiều. Nhiều người có thể chưa biết uống trà cũng có thể gây ra phản ứng phụ ở một số cá nhân, chủ yếu là do hàm lượng caffeine trong đó.
Dưới đây là 9 tác dụng phụ của trà bạn cần biết:
Trà xanh, giống như nhiều loại trà khác, có chứa tannin - một hợp chất được biết đến có khả năng cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.
Khi tiêu thụ với số lượng lớn, tannin có trong trà sẽ cản trở quá trình hấp thụ sắt trong ruột, dẫn đến thiếu sắt. Chúng ta đều biết, sắt rất quan trọng để duy trì lưu thông máu và chức năng não khỏe mạnh, vì vậy việc thiếu hụt khoáng chất này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Những người đã bị thiếu sắt nên thận trọng khi uống quá nhiều trà vì nó có thể làm tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn.
Vấn đề này đặc biệt đáng lo ngại đối với những người ăn chay, vì tannin tương tác mạnh hơn với các chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật so với các chất dinh dưỡng có nguồn gốc động vật. Do đó, những người ăn chay sẽ có nguy cơ thiếu sắt cao hơn nếu họ tiêu thụ quá nhiều trà. Để giảm thiểu nguy cơ này, bạn nên hạn chế lượng trà tiêu thụ dưới 700ml mỗi ngày và uống sau bữa ăn, khi cơ thể đã hấp thụ sắt từ thức ăn.
Mặc dù trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa, nhưng nó cũng chứa các chất kích thích có thể giúp cơ thể tỉnh táo và minh mẫn. Các chất kích thích này, bao gồm cả caffeine, có thể phá vỡ nhịp sinh học tự nhiên của bạn, dẫn đến tăng căng thẳng và áp lực tâm lý. Khi cơ thể bạn mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi, việc buộc cơ thể phải hoạt động có thể dần dần dẫn đến cảm giác mệt mỏi và căng thẳng.
Tiếp xúc lâu dài với các tín hiệu căng thẳng có thể gây ra lo lắng và các vấn đề tâm lý khác. Một tách trà thông thường chứa từ 11 đến 61 mg caffeine, tùy thuộc vào thời gian pha. Điều quan trọng là phải theo dõi lượng caffeine nạp vào cơ thể để đảm bảo lượng caffeine dưới 200 mg mỗi ngày để tránh các tác động tiêu cực đến sức khỏe. Nếu bạn thấy rằng việc uống trà xanh khiến bạn căng thẳng hoặc lo lắng, hãy cân nhắc chuyển sang các loại trà thảo mộc, loại trà này chứa ít hợp chất có hại hơn và có thể giúp bạn thư giãn.
Một trong những tác dụng phụ của trà khi uống quá nhiều là gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Caffeine trong trà xanh có thể cản trở quá trình sản xuất melatonin, một loại hormone chịu trách nhiệm điều hòa giấc ngủ. Do đó, việc tiêu thụ quá nhiều trà xanh có thể dẫn đến khó ngủ và chất lượng giấc ngủ kém.
Thiếu ngủ mãn tính có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn, bao gồm mệt mỏi, đau đớn, mất trí nhớ và thậm chí tăng cân do quá trình chuyển hóa glucose bị gián đoạn. Để bảo vệ giấc ngủ của bạn, điều quan trọng là phải hạn chế lượng trà xanh tiêu thụ, đặc biệt là trong những giờ trước khi đi ngủ.
Tannin là hợp chất góp phần tạo nên vị đắng của trà. Mặc dù vị đắng này là đặc điểm mà nhiều người thích, nhưng tannin cũng có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa, dẫn đến buồn nôn và đau dạ dày khi tiêu thụ quá nhiều. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này có thể khác nhau tùy thuộc vào độ nhạy cảm của từng người. Để giảm thiểu những tác động này, những người nhạy cảm nên hạn chế lượng trà tiêu thụ không quá 500ml mỗi ngày.
Một trong những tác dụng phụ của việc uống quá nhiều trà là chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày. Caffeine, một thành phần phổ biến của trà, có thể làm giãn cơ thắt thực quản dưới, cho phép axit dạ dày chảy ngược vào thực quản. Điều này không chỉ gây ra chứng ợ nóng mà còn có thể làm tăng tính axit của dạ dày.
Phụ nữ mang thai thường được khuyên hạn chế lượng caffeine nạp vào cơ thể do những tác dụng phụ của trà gây rủi ro tiềm ẩn đối với cả mẹ và bé. Tiêu thụ quá nhiều caffeine trong thời kỳ mang thai có thể có liên quan đến nguy cơ sảy thai và trẻ nhẹ cân tăng cao, mặc dù nghiên cứu toàn diện vẫn đang được tiến hành.
Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con, phụ nữ mang thai nên tránh uống trà xanh và thay vào đó nên chọn trà thảo mộc. Lưu ý kèm theo là các bà mẹ tương lai phải lựa chọn trà thảo mộc một cách cẩn thận, vì một số loại trà như cam thảo có thể gây ra những rủi ro riêng, chẳng hạn như khả năng chuyển dạ sớm.
Uống một lượng lớn trà mỗi ngày, đặc biệt là trà xanh có chứa caffeine có thể dẫn đến chứng đau đầu khó chịu. Nghiên cứu cho thấy rằng, một người tiêu thụ khoảng 100 mg caffeine mỗi ngày trong thời gian dài có thể dẫn đến chứng đau đầu mãn tính ngày càng nghiêm trọng và gây gián đoạn cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn nhận thấy chứng đau đầu của mình có liên quan đến việc uống trà, hãy cân nhắc giảm lượng trà tiêu thụ để xem các triệu chứng có cải thiện không.
Chóng mặt là một tác dụng phụ của trà, đặc biệt là đối với những người nhạy cảm với caffeine hoặc những người tiêu thụ với số lượng lớn. Điều này có thể đặc biệt đáng chú ý khi uống trà có chứa chất kích thích. Để giảm thiểu nguy cơ chóng mặt, hãy thử nhấp từng ngụm trà nhỏ thay vì uống một lượng lớn cùng một lúc. Cách làm này có thể giúp cơ thể bạn thích nghi dễ dàng hơn và giảm khả năng bị chóng mặt.
Caffeine là một chất kích thích nổi tiếng có thể gây nghiện khi tiêu thụ thường xuyên trong thời gian dài. Nếu bạn phụ thuộc vào caffeine, bạn rất khó để cai nghiện vì bạn có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, tim đập nhanh, mệt mỏi và cáu kỉnh. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này có thể khác nhau tùy theo từng người.
Do đó, để duy trì sự cân bằng lành mạnh, điều quan trọng là phải theo dõi lượng caffeine nạp vào cơ thể và tránh bị phụ thuộc vào chất kích thích. Bằng cách đó, bạn có thể đảm bảo rằng cơ thể mình duy trì nhịp điệu tự nhiên và sức khỏe tổng thể.
Mặc dù trà là thức uống chủ yếu trong văn hóa của nhiều người và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng điều quan trọng là phải tiêu thụ ở mức độ vừa phải để hạn chế thấp nhất các tác dụng phụ của trà. Nếu bạn không chắc chắn về lượng trà phù hợp với cơ thể mình, hãy trao đổi với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để họ đưa ra các khuyến nghị được cá nhân hóa dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn.
Ngoài việc điều chỉnh lượng trà uống vào, kiểm tra sức khỏe định kỳ là cách hiệu quả để theo dõi sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.