Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thực phẩm đóng vai trò quan trọng, tác động trực tiếp đến sức khỏe chúng ta, thực phẩm có thể tác động, tích cực hoặc tiêu cực đến cơ thể. Các thành phần thực phẩm có thể gây viêm một trong những tác động tiêu cực của thực phẩm đến sức khỏe cơ thể.
Thông thường vi khuẩn, vi nấm, phấn hoa… khi xâm nhập vào cơ thể có thể gây nên tình trạng viêm nhiễm. Ngoài các tác nhân đó, các thành phần thực phẩm có thể gây viêm nhiễm mà chúng ta ít chú ý đến. Hãy cùng Long Châu tìm hiểu những loại thực phẩm nào có thành phần gây viêm.
Các thành phần thực phẩm có thể gây viêm tác động đến sức khỏe theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số cách mà các thành phần này có thể ảnh hưởng đến cơ thể và góp phần vào tình trạng viêm:
Mức độ ảnh hưởng của các thành phần này có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn.
Có các loại thực phẩm góp phần vào việc gây viêm và thúc đẩy quá trình viêm trong cơ thể như đường, thịt đỏ, ngũ cốc tinh chế, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn chiên rán… Các loại thực phẩm này khiến một số tế bào miễn dịch giải phóng các protein gây viêm.
Ngoài ra các thực phẩm này còn dẫn đến việc tăng cân, tăng lượng đường trong máu, tăng cholesterol, tất cả đều này đều liên quan đến tình trạng viêm, tác động không tốt đến cơ thể.
Việc sử dụng đường quá nhiều có thể làm tăng tình trạng viêm, dẫn đến tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng. Các thực phẩm có hàm lượng đường cao: Bánh kẹo, socola, nước ngọt… Việc ăn nhiều đường fructose có liên quan đến các bệnh như béo phì, kháng insulin, gan nhiễm mỡ, đái tháo đường và các bệnh mạn tính… gây tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Trong cuộc sống ngày nay, các thực phẩm qua chế biến được sử dụng rất rộng rãi vì tính tiện lợi của chúng. Các thực phẩm đã qua chế biến như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói… nếu ăn thường xuyên sẽ gây ra những tác hại cho cơ thể, có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh tim, dạ dày, ung thư…
Các thực phẩm này chứa các chất gây viêm được sinh ra trong quá trình chế biến. Việc nấu chính các thực phẩm ở nhiệt độ cao, các chất bảo quản có trong chúng gây nên các tình trạng viêm, bệnh lý đặc biệt là ung thư nếu thường xuyên ăn các thực phẩm chế biến sẵn.
Thịt đỏ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho con người nhưng việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ lại tác động không tốt đến sức khỏe. Thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư đại trực tràng.
Thịt đỏ là loại thịt từ các loài động vật như bò, trâu, ngựa,... trong thịt đỏ có nhiều chất béo bão hòa, khi ăn nhiều thịt đỏ gây hàm lượng protein tăng cao, khi nấu chín ở nhiệt độ cao dễ hình thành các chất gây viêm gây ung thư.
Việc uống rượu với liều lượng hợp lý sẽ mang lại một số lợi ích tốt cho cơ thể. Nhưng uống rượu nhiều, lạm dụng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe.
Một số nghiên cứu chứng minh rằng càng uống nhiều rượu thì sẽ làm mức CRP tăng cao. Những người sử dụng và lạm dụng rượu quá mức có thể mắc tình trạng "ruột bị rò rỉ". Việc sử dụng rượu quá mức gây nên tình trạng viêm ruột, dẫn tới việc hấp thu kém chất dinh dưỡng và khoáng chất. Ngoài ra, có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như viêm khớp, bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến tình trạng viêm.
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ gặp tình trạng viêm và hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế ăn thành phần thực phẩm có thể gây viêm như: Chất béo chuyển hóa nhân tạo, thực phẩm chế biến và thức ăn nhanh... Đồng thời, giảm lượng đường tiêu thụ, đặc biệt là đường từ đồ uống ngọt. Luôn giữ cân nặng khỏe mạnh bằng cách duy trì lượng nước đủ trong cơ thể và kiểm soát việc uống rượu và caffeine để giảm nguy cơ viêm.
Nói chung, các phản ứng viêm có thể bị kích hoạt bởi nhiều yếu tố từ môi trường bên ngoài và chế độ ăn uống. Trong đó, một số yếu tố khó có thể ngăn chặn, như ô nhiễm không khí, nguồn nước, chấn thương hay bệnh tật. Một nguyên nhân gây ra viêm nhiễm rất ít ai có thể ngờ đến đó là thành phần thực phẩm có thể gây viêm trong chế độ ăn hằng ngày. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có khả năng kiểm soát được chế độ ăn uống của bản thân để không tiêu thụ quá nhiều các thực phẩm kích thích phản ứng viêm.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.