Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bảo quản sữa mẹ bằng phương pháp đông lạnh là lựa chọn của nhiều mẹ bỉm khi có nhiều sữa hoặc phải quay lại đi làm sau thời gian nghỉ thai sản. Việc rã đông sữa mẹ có vẻ đơn giản nhưng nếu không tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sẽ gây mất chất lượng dinh dưỡng. Vậy, nhiệt độ rã đông sữa mẹ bao nhiêu là tốt nhất? Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay sau đây.
Sữa mẹ đóng vai trò không thể phủ nhận trong việc cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của em bé trong giai đoạn đầu đời. Do đó, các phương pháp để bảo quản, lưu trữ và hâm sữa luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía các bậc cha mẹ. Trong bài viết dưới đây, Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ một số thông tin quý báu và hữu ích nhất về nhiệt độ rã đông sữa mẹ. Mời bạn đọc tham khảo!
Trước khi dùng sữa mẹ trữ đông cho bé bú, cần phải thực hiện quá trình rã đông sữa mẹ. Thao tác này mặc dù đơn giản nhưng đòi hỏi kiến thức cần thiết, đặc biệt là về cách rã đông, nhiệt độ rã đông sữa mẹ và thời gian hâm sữa mẹ.
Nhiệt độ rã đông sữa mẹ lý tưởng là khoảng 37 độ C, bởi vì độ ấm này gần gũi với nhiệt độ cơ thể mẹ, tạo cảm giác thoải mái cho bé. Có thể hâm sữa bằng hơi nước trong khoảng 6 - 10 phút để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng được giữ nguyên.
Nếu không kiểm soát được thời gian và nhiệt độ rã đông sữa mẹ sẽ có thể dẫn đến sự biến đổi tỷ lệ dinh dưỡng trong sữa mẹ, các kháng thể như Lactoferrin và Lysozyme mất đi khả năng chống vi khuẩn và chống viêm cho bé do cấu trúc phân tử bị hỏng.
Không phải lúc nào sữa ấm cũng thích hợp cho bé ăn. Nếu không biết cách hâm sữa mẹ đúng cách có thể dẫn đến việc mất đi các chất dinh dưỡng có lợi trong sữa. Dưới đây là phân tích của chuyên gia về các phương pháp rã đông sữa mẹ đang được nhiều mẹ bỉm sử dụng nhất.
Nhiều phụ nữ tin rằng hâm sữa mẹ sẽ làm mất chất dinh dưỡng do tác động nhiệt. Vì lẽ đó, họ ưa chuộng phương pháp rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ phòng để bảo toàn chất lượng sữa. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải mọi phương pháp hâm sữa mẹ đều gây mất chất dinh dưỡng. Vitamin và kháng thể trong sữa mẹ chỉ bị mất khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc do va đập mạnh. Các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên rã đông sữa ở nhiệt độ phòng vì điều này có thể tăng cơ hội sinh sôi vi khuẩn trong sữa.
Có một số phương pháp làm nóng sữa trữ đông thủ công được nhiều mẹ bỉm áp dụng đó là:
Ưu điểm của việc sử dụng lò vi sóng để hâm sữa mẹ trữ đông là tính tiện lợi và tốc độ nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này thường làm cho sữa nóng quá, dẫn đến việc bé phải chờ đợi cho đến khi sữa nguội đến nhiệt độ lý tưởng mới có thể bú. Hơn nữa, rã đông sữa mẹ bằng lò vi sóng còn có nhiều nhược điểm, bao gồm:
Vì những lý do trên, việc sử dụng lò vi sóng để rã đông sữa mẹ không được khuyến khích bởi các chuyên gia dinh dưỡng.
Máy hâm sữa được đánh giá cao vì khả năng bảo toàn chất dinh dưỡng tốt nhất trong các phương pháp. Nhờ vào công nghệ thông minh, phương pháp này đảm bảo 3 yếu tố quan trọng trong quá trình rã đông sữa mẹ, đó là nhiệt độ rã đông sữa mẹ, thời gian và dinh dưỡng.
Cụ thể, máy sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ an toàn trong khoảng thời gian phù hợp một cách chính xác. Khả năng bảo quản vitamin, lactose và protein gần như không bị ảnh hưởng, hiệu quả cao hơn so với việc sử dụng lò vi sóng. Sử dụng máy hâm sữa mẹ trữ đông giúp giảm bớt lo lắng về mất mát chất lượng sữa.
Khi nói đến việc rã đông sữa mẹ và thời gian cần để sữa nguội đến 37 độ C, nhiều phụ nữ cho rằng chỉ cần hâm sữa cho đến khi hoàn toàn rã đông và sau đó nguội lại đến nhiệt độ lý tưởng là đủ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết rằng điều này là một hiểu lầm. Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý tránh những sai lầm sau:
Rã đông sữa mẹ một cách đúng đắn là quan trọng để bảo quản các chất dinh dưỡng trong sữa và đảm bảo an toàn cho bé. Dưới đây là hướng dẫn cách thức rã đông sữa mẹ một đúng nhất:
Đối với sữa mẹ được bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh thì trước khi sử dụng trong vòng một ngày, mẹ nên chuyển sữa từ ngăn đông xuống ngăn mát để rã đông, đảm bảo nhiệt độ vẫn được duy trì ở mức tủ lạnh. Hoặc mẹ có thể rã đông sữa bằng cách đặt nó trong một chậu nước nhưng nước đó phải là nước đá lạnh.
Khi sữa đã hoàn toàn chảy mềm từ trạng thái đông sang trạng thái lỏng, mẹ cần nhẹ nhàng lắc để lớp váng sữa, chứa nhiều chất béo và phần nước sữa, được kết hợp đều với nhau. Sau đó, mới thay nước ngâm sữa bằng nước ấm để hâm đến nhiệt độ phù hợp cho bé ăn.
Lưu ý: Khi mẹ chuyển sữa từ ngăn đông xuống ngăn mát, có thể thấy một lớp váng mỏng trên mặt bình, đó là chất béo cần thiết trong sữa mẹ. Trước khi cho bé ăn, chỉ cần lắc nhẹ để lớp màng này tan hết vào sữa. Tuy nhiên, nếu xuất hiện kết tủa thành đám mây trắng đục, đó là dấu hiệu sữa đã hỏng và không nên sử dụng vì không đảm bảo chất lượng và an toàn cho đường tiêu hoá của bé.
Mẹ nên lấy sữa từ tủ lạnh và ngâm vào nước ấm ở nhiệt độ khoảng 40 độ C cho đến khi đạt được nhiệt độ phù hợp để cho con ăn. Tuy nhiên, cần tránh ngâm sữa trong nước quá nóng để không làm mất vitamin và khoáng chất có trong sữa mẹ.
Sau khi đã lấy ra khỏi tủ lạnh, sữa mẹ không thể được đặt lại vào để cấp đông và sử dụng sau này. Vì vậy, mẹ chỉ nên lấy ra lượng sữa cần thiết cho mỗi lần cho con ăn.
Trên đây là những thông tin từ Nhà thuốc Long Châu chia sẻ về phương pháp rã đông sữa mẹ và nhiệt độ rã đông sữa mẹ lý tưởng nhất. Biết cách rã đông sữa mẹ đúng sẽ giúp bé nhận được nguồn dinh dưỡng chất lượng. Long Châu hy vọng qua bài viết này, các mẹ sẽ có thêm kiến thức để chăm sóc tốt nhất cho bé yêu của mình.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.