Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Ngọc Trang
Mặc định
Lớn hơn
Cua đồng được xem là món ăn dân dã và rất được yêu thích. Loài cua này không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn ngon đa dạng mà còn chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe của người dùng. Vậy cua đồng tốt cho sức khỏe như thế nào? Khi ăn cần lưu ý gì?
Ở nước ta, cua đồng là món ăn miền quê bổ dưỡng và còn là vị thuốc hỗ trợ chữa nhiều bệnh. Tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng nếu ăn cua đồng không đúng cách cũng có hại cho sức khỏe. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu thông tin chi tiết về loài cua đồng và những lưu ý khi ăn.
Cua đồng là gì? Cua đồng hay còn gọi là điền giải, có tên khoa học là Somanniathelphusa Sinensis, thuộc nhóm cua nước ngọt. Ở nước ta, cua đồng sống ở các con kênh và rạch hay trong hang, hốc ở bờ ruộng.
Để nhận biết cua đồng, bạn dựa vào những đặc điểm sau: Mai cua đồng có màu vàng đậm, gọng màu vàng cháy nhưng phần thân thì có màu nâu vàng, có một càng to và một càng nhỏ. Thịt cua đồng vừa có vị ngọt tươi nhưng vừa có vị hơi mặn, hơi tanh.
Ở các vùng quê, cua đồng là món ăn dân dã nhưng bổ dưỡng. Nổi tiếng là món canh cua đồng, một món canh giải nhiệt, có tác dụng kích thích ăn uống nhưng rất dễ tiêu hóa, dùng trong những ngày hè oi nóng là thích hợp.
Theo y học hiện đại, trong 100g thịt cua đồng chứa:
Bạn sẽ nhận được những lợi ích khi ăn cua đồng đối với sức khỏe như sau:
Từ xa xưa, theo Đông y, người dân đã dùng cua đồng làm thuốc, đặt tên là điền giải và quan niệm rằng do cua đồng có vị mặn, hơi độc, tính hàn, có tác dụng sinh phong liền gân nối xương, được dùng để trừ ghẻ lở, trị nhiệt tà, bạt độc và máu cục,…
Những thành phần dinh dưỡng trong cua đồng có tác dụng hỗ trợ trị còi xương cho trẻ em và phòng ngừa bệnh loãng xương cho người già. Theo y học hiện đại, hàm lượng cao canxi photphat trong cua đồng là thành phần được sử dụng để hỗ trợ điều trị hoặc phòng ngừa nồng độ canxi huyết thấp ở những người không bổ sung đủ lượng canxi trong chế độ ăn uống.
Trong y học cổ truyền, cua đồng còn được sử dụng với tác dụng hỗ trợ chữa ứ huyết và sinh phong liền gân nối xương khớp khi bị chấn thương.
Do cua đồng có vị mặn và tính hàn nên có tác dụng giải nhiệt cơ thể. Vì thế, nhiều người sử dụng cua đồng để nấu các món ăn để thanh nhiệt trong những ngày hè nóng bức.
Theo Đông y, cua đồng chứa thành phần dinh dưỡng dồi dào được sử dụng như một vị thuốc có tác dụng cải thiện tâm trạng bồn chồn, chứng kén ăn, ngủ ít.
Để chữa các vết thương đụng dập, lở loét, nhiều người giã nát cua đồng, đem đun sôi với rượu và lấy bã đắp vào chỗ vết thương.
Mặc dù cua đồng bổ dưỡng và tốt cho cơ thể nhưng có một số đối tượng không nên ăn cua đồng vì gây hại cho sức khỏe. Nên lưu ý:
Mặc dù ăn cua đồng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu bạn dùng thực phẩm này không đúng cách cũng ẩn chứa nhiều mối nguy hại. Sau đây là một số vấn đề cần chú ý để sử dụng cua đồng đảm bảo an toàn:
Để chọn cua đồng ngon, chắc thịt, bạn lưu ý những đặc điểm sau:
Tóm lại, cua đồng là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chỉ cần lưu ý cách chọn mua và cách sử dụng cua đồng đúng cách là bạn sẽ có những món ngon bổ dưỡng từ cua đồng.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.