Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta không thể tránh khỏi những tình huống ngộ độc thực phẩm do ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn, hỏng hoặc chứa các chất độc hại. Khi gặp trường hợp ngộ độc thực phẩm, việc sơ cứu kịp thời là vô cùng quan trọng để giảm thiểu nguy cơ tổn hại sức khỏe. Một trong những biện pháp sơ cứu phổ biến và hiệu quả là gây nôn, nhằm loại bỏ nhanh chóng các chất độc ra khỏi dạ dày. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những cách gây nôn khi bị ngộ độc để đảm bảo an toàn cho người bị ngộ độc.
Ngộ độc thực phẩm là tình trạng cơ thể bị nhiễm độc tố do ăn hoặc uống phải thực phẩm bị ô nhiễm. Triệu chứng thường gặp của ngộ độc thực phẩm bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, sốt, mệt mỏi. Do đó, gây nôn là một trong các phương pháp hỗ trợ giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể trong trường hợp ngộ độc thực phẩm. Vậy cách gây nôn khi bị ngộ độc là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!
Dấu hiệu khi bị ngộ độc có thể khác nhau tùy thuộc vào loại chất độc, lượng chất độc đã hấp thụ, và cơ địa của người bị ngộ độc. Dưới đây là một số dấu hiệu chung khi bị ngộ độc thực phẩm:
Nếu phát hiện mình có các biểu hiện trên thì bạn nên tìm cách gây nôn khi bị ngộ độc càng sớm càng tốt.
Gây nôn là một biện pháp sơ cứu để loại bỏ chất độc ra khỏi dạ dày trong trường hợp bị ngộ độc thực phẩm hoặc uống phải chất độc. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải ai cũng biết cách gây nôn khi bị ngộ độc. Dưới đây là các bước cơ bản để gây nôn trong trường hợp ngộ độc, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi thực hiện:
Bước đầu tiên, bạn cần uống nước muối để gây nôn. Đây là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để gây nôn khi bị ngộ độc thực phẩm. Nước muối sẽ kích thích dạ dày và làm đầy bụng, giúp bạn cảm thấy buồn nôn. Chỉ cần pha 2 thìa cà phê muối vào một cốc nước ấm để tạo dung dịch gây nôn.
Nếu không có sẵn muối hoặc tình huống khẩn cấp không kịp pha nước muối, bạn có thể uống một cốc nước lọc. Nước sẽ làm tăng cảm giác đầy bụng và kích thích cảm giác buồn nôn. Đồng thời, nước cũng giúp làm loãng dịch vị trong dạ dày, giúp thức ăn dễ dàng bị tống ra ngoài hơn.
Cách nhanh chóng và đơn giản nhất là dùng ngón tay kích thích cổ họng để gây nôn khi bị ngộ độc thực phẩm:
Thêm vào đó, bạn cũng có thể sử dụng que đè lưỡi hoặc dụng cụ vệ sinh lưỡi để kích thích gây nôn khi bị ngộ độc thực phẩm. Chỉ cần đưa dụng cụ vào sâu trong gốc lưỡi, vòm miệng, hoặc vòm họng. Sau đó cọ và ngoáy nhẹ dụng cụ vệ sinh lưỡi. Điều này sẽ làm bạn buồn nôn và nôn ra ngoài.
Xử lý sau khi nôn là bước cuối cùng trong cách gây nôn khi bị ngộ độc.
Trong quá trình gây nôn khi bị ngộ độc thực phẩm, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
Phòng tránh ngộ độc thực phẩm bao gồm nhiều bước, như chọn lựa thực phẩm an toàn, bảo quản thực phẩm cẩn thận và chế biến thức ăn đúng cách và an toàn. Đồng thời, ăn uống cũng cần tuân thủ nguyên tắc vệ sinh, bao gồm ăn chín và uống sôi.
Chọn mua thực phẩm tươi sống, không ôi thiu, không hết hạn sử dụng và có nguồn gốc rõ ràng. Tránh sử dụng các thực phẩm có khả năng nhiễm chất độc như cá nóc, khoai tây mọc mầm, nấm lạ...
Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh ở nhiệt độ phù hợp. Hạn chế thời gian để thức ăn ở ngoài phòng, đặc biệt là vào mùa hè hoặc thời tiết nắng nóng.
Làm chín thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp và đảm bảo nấu chín trước khi sử dụng. Rửa tay sạch sẽ trước khi tiếp xúc với thực phẩm và trong quá trình chế biến.
Việc biết cách gây nôn khi bị ngộ độc thực phẩm là một kỹ năng sơ cứu quan trọng có thể giúp giảm thiểu tác hại của các chất độc đối với cơ thể. Tuy nhiên, không phải trường hợp ngộ độc nào cũng nên áp dụng biện pháp này. Do đó, luôn cần cân nhắc và tìm kiếm sự tư vấn y tế kịp thời. Hãy nhớ rằng, sau khi sơ cứu, việc đến cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị là bước không thể thiếu để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người bị ngộ độc.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.